ส่งท้ายปีเก่า – ต้อนรับปีใหม่

ส่งท้ายปีเก่า - ต้อนรับปีใหม่

เคยคิดกันไหมครับ ว่าการฉลองวันขึ้นปีใหม่จริงๆ มันวันอะไร หลายคนบอก ก็ช่วงวันหยุดยาว หรือ 7 วันอันตรายนั่นไง ตั้งแต่ 28 ธันวาคม ถึง 3 มกราคม หรือบวกลบไม่เกิน 1 วันนั้น เป็นการฉลองวันปีใหม่จริงๆ ในความคิดของผม มันไม่ใช่ เพราะการฉลองวันขึ้นปีใหม่ ตั้งแต่ยังไม่ได้ขึ้นวันปีใหม่จริงๆ มันก็แค่การฉลองวันส่งท้ายปีเก่า เท่านั้น
นับกับจริงๆ การฉลองวันปีใหม่ ก็ต้องเป็นวันที่เข้าปีใหม่แล้วถึงจะเรียกว่า ต้อนรับปีใหม่ ไม่ใช่การฉลองในวันที่ยังอยู่ในช่วงเวลาของปีเก่า เพราะนั่นคือ การส่งท้ายปีเก่า แต่หลายคนอาจควบเทศกาลสองอย่างนี้เข้าด้วยกัน อาจเพราะว่าช่วงเวลาทั้งสองนั้นมันต่อกันติดๆ เลย เหมือนกับงานคริสต์มาส กับคริสต์มาสอีฟ ที่ช่วงเวลาจริงๆ จะถูกแยกออกไปคนละเรื่องแต่อยู่ในการฉลองในสิ่งเดียวกัน

อาจจะไม่คุ้นนัก แต่สากลทำแบบนี้มานาน ส่วนในประเทศไทยเพิ่งจะเปลี่ยนจากการฉลองปีใหม่ในวันสงกรานต์ มาเป็นแบบสากลก็อยู่ในช่วงร้อยปีหลังมานี้เอง

เทศกาลส่งท้ายปีเก่า

ทุกคนจะใจจดจ่ออยู่กับการ CountDown หรือการนับถอยหลัง เคาต์ดาวน์ (ภาษาอังกฤษว่า Countdown) คือการนับตัวเลขถอยหลัง ในหลักวินาที วัน หรือหน่วยเวลาอื่นเพื่อนับถอยหลังสู่เหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นหรือวันกำหนดหมดเวลา โดยทั่วไปแล้วจะนับถอยหลังในโอกาสอย่างเช่น การปล่อยจรวดหรือยานอวกาศ การจุดระเบิด การเริ่มการแข่งขัน หรือนับถอยหลังสู่วันปีใหม่ เพื่อต้อนรับปีใหม่ จัดอยู่ในกิจกรรมวันขึ้นปีใหม่

ส่งท้ายปีเก่า - ต้อนรับปีใหม่

ต้อนรับปีใหม่

ทุกคนจะใจจดจ่ออยู่กับการสวัสดีปีใหม่ ในทุกๆ ที่ที่สามารถฝากข้อความหรือส่งสารถึงกันได้ ผมเจอใน facebook และ twitter เต็มไปหมดจนหาสาระแทบไม่ได้ หากมีเพื่อน 100 คนจะเจอแต่คำว่า สวัสดีปีใหม่ 100 ครั้ง และแถมท้ายด้วยการแสดงความเห็นของเพื่อนๆ และเพื่อนของเพื่อนอีกหัวข้อละไม่ต่ำกว่า 4-5 ข้อความ


นี่ไม่นับการสวัสดีปีใหม่กับ apps หลายตัวที่มีข้อความแบบ autometics มาแจ้งจนรกไปหมด