การทำถั่วงอกอินทรีย์ในขวดแก้ว

การเพาะถั่วงอกชนิดต่างๆ

ได้มีโอกาสไปใช้ชีวิตอยู่ในบ้านที่เป็นชาวต่างชาติบ่อยครั้ง และหลายครั้ง จะสังเกตุถึงพฤติกรรมของชาวต่างชาติที่สนิทๆ ด้วยนั้นในเรื่องเกี่ยวกับพืชๆ ผักๆ ผลไม้ๆ ก็ได้ความอย่างหนึ่งและยังสงสัยอยู่จนทุกวันนี้ ว่าทำไม ชาวต่างชาติส่วนใหญ่ เค้าถึงไม่นิยมเก็บผักผลไม้ ที่อยู่ในตู้เย็นหรือตู้แช่เหมือนอย่างคนไทยเรา ด้วยการ ใส่ถุงพลาสติก
เมื่อสงสัย ก็เลยต้องหาข้อมูล ในเรื่องของการถนอมอาหารในขวดแก้ว ก็ไม่เข้าใจว่า จะเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่ แต่ปกติแล้ว การเก็บผักผลไม้ที่รับประทานไม่หมด หรือแบ่งมารับประทานแล้วแต่ยังเหลือ หรือยังไม่หมด คนไทยเรามักจะใส่ถุงพลาสติกแล้วก็ยัดๆ ไว้ในช่องตู้ด้านล่างของตู้เย็น ส่วนประเภทเนื้อสัตว์ ก็จะจับใส่ช่องด้านล่างช่องแช่แข็งอีกที

ก่อนหน้านั้นก็เคยบอกถึงกรรมวิธีการทำอาหารโดยเฉพาะ ฝรั่งทำถั่วเพาะงอก หรือ ถั่วงอกที่ฝรั่งชอบทำ ก็ใช้วัสดุเป็น ขวดแก้ว ดูเหมือนขวดแก้ว กับผัก จะเป็นอะไรที่ยอดนิยม เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นในครัวของบ้านฝรั่งเลยก็ว่าได้ แต่ไม่ยักกะเจอในครัวไทย เพราะครัวไทย ส่วนใหญ่วัสดุที่เป็นแก้ว หรือขวดโหล มักจะหาได้ยาก ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ เพราะเค้าจะใช้ภาชนะที่เป็นพลาสติกทดแทนเสียมากกว่า อาจจะเพราะไม่อยากให้เกิดอุบัติเหตุในการตกกระแทกก็เป็นได้

การทำถั่วงอกอินทรีย์ ในขวดแก้ว

วิธีการทำถั่วงอกอินทรีย์ในขวดแก้ว

วิธีการนี้ซึ่งผมก็ว่าน่าปลอดภัยและสะดวกดี สำหรับทำไว้กินเอง เป็นผักออแกนิคอย่างง่ายที่ใครก็สามารถทำได้ กับผักงอกอ่อนๆ ของพืชตระกูลถั่วที่งอกง่ายภายใน 24 ชั่วโมง โดยเลือกถั่วที่ต้องการมาทำแค่นั้น กับวัสดุคือ ขวดแก้ว และผ้าตาข่าย เพื่อนฝรั่งบอกว่าแค่ล้างถั่วที่ต้องการให้สะอาดด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง หรือแช่ผ่านน้ำไหลซัก 1 นาที เสร็จแล้วนำขวดสะอาดพร้อมผ้าตาข่ายที่เตรียมไว้ นำถั่วทั้งหลายที่ต้องการ จะผสมกันหรือใช้แบบเดียวกันเพียวๆ ก็ได้ เอาถั่วที่สามารถงอกได้ 24 ชั่วโมง หรือเร็วๆ ประมาณ 1-2 วัน มาใช้

ถั่ว 6 ชนิดที่เพาะงอกได้ภายในเวลาไม่นาน คือ


  • ถั่วเขียว
  • ถั่วดำ
  • ถั่วเหลือง
  • ถั่วแดง
  • ถั่วลันเตา
  • ถั่วลิสง

ใส่ถั่วที่ล้างสะอาดแล้ว (ไม่ต้องเช็ดให้แห้ง) ลงในขวดสะอาด แล้วปิดด้วยผ้าตาข่ายเพื่อให้อากาศเข้าได้บ้าง วางขวดเอนนอนไว้ในที่มืด ไม่เกิน 1 คืน จะได้ถั่วที่งอกแล้วมากิน นำไปผัดน้ำมันหอย หรือสลัด หรือ ฯลฯ แล้วแต่จะสรรหา สด อร่อย สะอาด ปลอดภัย เหมาะกับชีวจิตจริงๆ (ถ้าวางในที่มีแสงยอดถั่วจะงอกยาวกว่าปกติ)

การทำถั่วงอกอินทรีย์ ในขวดแก้ว

กลับมาที่การถนอมอาหารในขวดแก้ว หากจะบอกว่าข้อดีของการใช้ขวดแก้ว ก็ไม่ได้แตกต่างไปจากข้อดีของการใช้ถุงพลาสติก เพียงแต่ในถุงพลาสติก อาจมีอากาศเข้าออกได้กรณีถุงฉีกขาด หรือทำให้ผักผลไม้ช้ำได้ง่าย หากวางทับซ้อนกันมากๆ แต่การเก็บผักผลไม้ในขวดแก้วจะไม่เจอข้อเสียที่ว่าเลย ซ้ำยังหยิบจับได้สะดวก เพียงแต่ข้อเสียอย่างเดียวของการใช้ขวดแก้วคือ ต้องใช้พื้นที่สำหรับเก็บมากหน่อย เท่านั้นเอง แม้แต่การทำแยม ทำน้ำผลไม้ และทำอะไรต่างๆ ที่เกี่ยวกับผักผลไม้ คุณเธอจะจับลงขวดแก้วไปเสียหมด

การทำถั่วงอกอินทรีย์ ในขวดแก้ว

ที่สำคัญ ใบกะเพราที่เราๆ ท่านๆ รู้จักและคุ้นเคยกันดี ปกติแล้วหากในครัวไทย จะเจอกับกิ่งก้านและใบของกระเพรา และโหระพา ที่ยังรับประทานไม่หมดถูกจับใส่ถุงพลาสติกแล้วยัดลงตู้เย็นในช่องผักด้านล่าง พอจะใช้แต่ละครั้ง ก็หยิบถุงแล้วเอาทั้งกิ่งก้านนั้นมาเด็ดเพื่อจะนำมาปรุงอาหารต่อไป แต่ครัวฝรั่งจะไม่ใช่แบบนั้น แต่จะเป็นการเด็ดใบที่สามารถรับประทานนั้นเก็บลงขวดโหลแก้วอย่างปราณีต และปิดฝามิดชิดเก็บใส่ตู้เย็นตามปกติ เวลาจะนำมาทำอาหารก็เพียงแค่หยิบขวดมาเปิดฝาเทเอาสิ่งที่ต้องการออกมา

ปลูกกะเพรา ผัก ในขวดแก้ว

ลองสังเกตุดูหลายครั้ง ระยะเวลาในการเก็บใบกระเพรา ระหว่างในขวดแก้ว กับในถุงพลาสติก รู้สึกว่าในขวดแก้ว ใบจะไม่ช้ำมากกว่าในถุงพลาสติก เวลาจะนำมาปรุงอาหารก็จะได้รสชาดความสดใหม่มากกว่า หรือว่า ขวดแก้ว จะดีกว่า ถุงพลาสติก แต่ถึงอย่างไรแล้ว สมุนไพรและผักสวนครัวบ้านเราก็ยังหาง่าย ไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ให้รกตู้เย็นนานๆ นักก็ได้ เพราะอย่างไรเสีย แค่เดินออกนอกประตู้บ้านเราก็ได้ใบกะเพรา ได้พริกชี้ฟ้า มารับประทานแล้ว ไม่เหมือนกับต่างแดน ที่หาแหล่งผักยาก ยิ่งจะปลูกไว้กินเองก็ยาก เนื่องจากเมล็ดพันธุ์ที่ใช้ก็หายากไม่ต่างกับผักสวนครัว ต้องเดินตลาดเท่านั้น

กะเพราในขวดแก้ว ขอบคุณภาพจาก P-Ject.com