อาหาร Locavores

สมุนไพรต้านมะเร็ง

หลายคนคงนึกไม่ถึงว่าการกินอาหาร จะมีผลทำให้โลกร้อนขึ้น และแถมยังไปทำลายความเป็นอยู่ของคนในท้องถิ่นได้อีกด้วย เอ๊ะ มันยังไงกัน แค่กินข้าวกินผักกินปลา มันจะไปทำให้โลกร้อนหรือเป็นตัวกำหนดความอยู่รอดของคนในท้องถิ่นนั้นๆ ได้เชียวหรือ สำหรับเรื่องนี้หากใครไม่ทราบก็ไม่ว่ากัน แต่สำหรับเกษตรกรอย่างเราที่เป็นผู้ผลิต ย่อมรู้ดี ว่ามันมีผลดีผลเสียอย่างไร
ตัวการสำคัญของปัญหาก็คือความต้องการกินอาหารที่ใช้วัตถุดิบจากต่างแดนนั่นเอง ตัวอย่างเช่นความนิยมกินเนื้อวัวจากต่างประเทศ ทำให้จำเป็นต้องเพิ่มปริมาณการเลี้ยงวัวมากยิ่งขึ้น วัวที่มีจำนวนมากจึงปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะโลกร้อนในปริมาณที่เพิ่มขึ้น และนอกจากนี้แล้วการขนส่งวัตถุดิบจากต่างแดน ยังเท่ากับเป็นการเพิ่มก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้กับอากาศอีกด้วย ซ้ำร้ายหนักเข้าไปอีกในเรื่องของราคาที่ คนกลาง จะรวยกว่า ผู้ผลิตโดยตรง ผลโยงใยกันเป็นลูกโซ่

นั่นเพราะคนที่ชอบกินอาหารที่นำเข้า ไม่ทันได้คิดว่า ความอยากกินอาหารอร่อยและเลิศรส จะไปทำร้ายโลกและท้องถิ่นได้มากแค่ไหน จนกระทั่งเมื่อปี 2005 กลุ่มคนในเมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา มองเห็นปัญหาและใส่ใจในสิ่งที่เกิดขึ้น จึงรวมกลุ่มกันรณรงค์วิธีการกินแบบที่ต้องคำนึงถึงโลกและท้องถิ่นกันขึ้นมา เรียกวิธีการนี้ว่า Lacavores หรือสั้นๆ ที่ฮิตติดหูว่า 100 Miles Diet นั่นเอง

อาหาร Locavores เกิดขึ้นได้อย่างไร

ดังได้รู้กันแล้วว่าเกิดจากกลุ่มคนรักษ์โลกกลุ่มหนึ่งในในเมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ที่เล็งเห็นถึงปัญหา โดยกำหนดชื่อวิธีการเพื่อให้เป็นแบบอย่างว่า Lacavores หรือ 100 Miles Diet เป็นการที่ผู้บริโภคจะต้องเลือกกินอาหารที่ปลูกและเลี้ยง หรือผลิตโดยบริเวณใกล้เคียงในรัศมีไม่เกิน 100 ไมล์ หรือประมาณ 160 กิโลเมตร ซึ่งการรณรงค์วิธีกินแบบนี้ ได้รับความนิยมอย่างมากจนไปเข้าตา New Oxford American Dicationary ที่เห็นถึงความสำคัญและนำไปบัญญัติเป็นคำศัพท์ว่า Lacavores โดยเป็นคำผสมคำระหว่าง Local ที่แปลว่าท้องถิ่น กับคำว่า Vorous หรือการกิน เข้าไป

100 Miles Diet Lacavores>

และจากความนิยมที่มีมากส่งผลให้ Lacavores กลายเป็นคำศัพท์ยอดฮิตแห่งปี 2007 ติดอันดับ 2007 Word of the Year ไปเลยทีเดียว


ทำไม 100 Miles Diet จึงสำคัญต่อโลกและท้องถิ่น

เรื่อง Lacavores> หรือ 100 Miles Diet นั้นเป็นไปได้ยากในบางประเทศ เพราะทราบกันดีโดยเฉพาะเกษตรกรว่า หลายประเทศในโลกนี้ต่างก็มีการนำเข้าสินค้าอาหารจากต่างแดนเป็นจำนวนมากในแต่ละปี แม้บางประเทศจะสามารถผลิตได้เอง แต่ก็ยังคงมีการนำเข้าเพราะความนิยมและจำนวนการบริโภคไม่เพียงพอหรือผลผลิตที่ได้ในประเทศไม่เป็นที่นิยมแก่นักบริโภคนิยม ทำให้เฉลี่ยแล้วอาหารส่วนใหญ่มักจะถูกส่งมาไกลเป็นระยะทางเกินกว่า 1,500 ไมล์ ก่อนที่จะนำมาปรุงและเสิร์ฟบนจานอาหาร ทำให้วัตถุดิบเหล่านั้นอาจไม่สด เท่ากับวัตถุดิบที่หาได้จากพื้นที่ใกล้เคียงในท้องถิ่นนั้นๆ ซึ่งสามารถใช้เวลาเก็บเกี่ยวและส่งถึงจานได้ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง แม้จะมีระบบการทำความเย็นและเก็บความสดของอาหารที่ดีมากมาย แต่ก็เชื่อว่า ไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์นอกจากความสด ใหม่ ของวัตถุดิบแล้ว เมื่อเอ่ยถึงรสชาติอาหารบางอย่างก็ไม่สามารถสู้กับอาหารประเภทเดียวกันที่มาจากท้องถิ่นใกล้เคียงได้ ทั้งยังอดลองลิ้มชิมรสอาหารชนิดนั้นในขณะที่มีรสชาติที่ดีที่สุดของฤดูกาลไปอย่างน่าเสียดาย ที่สำคัญ คุณยังอาจได้รับคุณค่าทางโภชนาการในอาหารเหล่านั้นลดน้อยลง และถูกเติมแต่งด้วยสารเคมีบางอย่างที่ ผู้ผลิตบางรายหัวใส ก็เป็นไปได้

100 Miles Diet Lacavores>

เหตุผลต่อมาก็เพื่อเป็นการช่วยเหลือสิ่งแวดล้อมของโลก เนื่องจากการขนส่งทำให้สิ้นเปลืองพลังงานเชื้อเพลิงที่ค่อนข้างจะมีอยู่อย่างจำกัด แถมถูกทนแทนด้วยราคาที่ต้องบวกการบริการและการขนส่งต่างๆ แล้ว ก็ทำให้รู้ว่า มันอาจจะไม่คุ้มกันเลย อาหารที่ต้องใช้ความสดใหม่และนำเข้ามักจะถูกขนส่งมาทางเครื่องบิน ซึ่งถือเป็นวิธีการขนส่งที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่ชั้นบรรยากาศมากกว่าวิธีการขนส่งแบบอื่น นั่นเท่ากับการกินอาหารของคุณหรือของเราๆ ท่านๆ ได้ทำลายชั้นบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมของโลกนี้โดยตรง โดยที่คุณหรือใครอาจนึกไม่ถึง

เหตุผลข้อสุดท้ายที่หลายคนหลงลืมกันไปมากที่สุดคือ การนำเข้าสินค้าอาหาร เป็นการทำร้ายสินค้าเกษตรกรของท้องถิ่น Lacavores จึงเสนอให้ซื้ออาหารในท้องถิ่นเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจและเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับคนในท้องถิ่นนั้นๆ

จะกินอาหารแบบ Lacavores อย่างไร

มันก็ไม่ได้มีวิธีที่ซับซ้อนอะไรมาก ถ้าหากได้อ่านมาแต่แรกในเรื่องของต้นกำเนิดของ Lacavores เพราะเพียงแค่อาศัยระยะทาง หรือ Food Miles เป็นตัวกำหนดให้เลือกกินอาหาร ยกตัวอย่างเช่น…

คนกรุงเทพ อาจเลือกกินปลาทะเลจากแหล่งผลิตที่อยู่ในบริเวณจังหวัดในภาคกลางและภาคตะวันออกบางส่วนได้ อย่าง ชลบุรี หรือสมุทรปราการ เลือกนมจากราชบุรี ผลไม้จากรอบๆ ปริมณฑล ทุเรียนจากปราจีนบุรี แต่หากสั่งอาหารทะเลจากประจวบฯ หรือหาซื้อลำใยจากเชียงใหม่ แบบนี้ก็อาจไม่คุ้ม หรือไม่ถูกหลัก ยกเว้นในช่วงฤดูกาลของผลไม้นั้นๆ แต่ไม่แนะนำให้ใช้ผลไม้ที่มีฐานผลิตไกลออกไปยังต่างประเทศ แม้จะอร่อยก็ตามแต่เชื่อได้ว่า ความสดและอร่อยและคุณค่า ไม่เทียบเท่ากับได้จากในท้องถิ่นแน่นอน

100 Miles Diet Lacavores>

นอกจากนี้Lacavores ยังมีระดับความเข้มข้นในการเลือกกินที่ไม่เท่ากัน
– กลุ่ม Ultrastrict เป็นกลุ่มที่เคร่งครัดที่สุด ซึ่งจะเลือกใช้เฉพาะวัตถุดิบที่ผลิตและได้จากท้องถิ่นเท่านั้น
– กลุ่ม Marco Polo Rule กลุ่มนี้อาจยกเว้นให้ใช้เครื่องเทศตากแห่งจากต่างถิ่นได้บ้าง
– กลุ่ม Wild Card กลุ่มนี้อาจจะเหมาะกับวิถีชีวิตของคนทั่วไป และมีข้อจำกัดน้อย อนุโลมให้เลือกกินอาหารบางอย่างที่คนรู้สึกว่า จำเป็นต่อการดำรงชีพ ได้บ้างเช่น กาแฟ ช๊อกโกแลต

แล้วคุณเป็นคนกลุ่มไหนกันนะ แต่สำหรับเกษตรกรอย่างเราแล้ว เราก็หวังว่าสินค้าเราจะขายได้ดีและมีเพียงพอแก่ความต้องการ แต่เราจะไม่ผลิตเพิ่มเพื่อสนองความต้องการในกลุ่มคนที่แสวงหากำไร เพราะเราใช้ชีวิตที่พอเพียง ทำไว้กิน มีเหลือจึงขาย เท่านั้นเอง