ปีใหม่ไปอินเดีย

ข้าวล้มตอซัง

ถ้าถามว่า ปีใหม่นี้อยากไปไหน ก็ไม่รู้ว่ารัฐบาลยังรณรงค์ให้คนไทย เที่ยวไทย อยู่หรือเปล่า แต่ดูเหมือนว่าปีนี้ ไม่มีโฆษณาให้เที่ยวเมืองไทยเหมือนหลายๆ ปีที่ผ่านมา ซ้ำร้ายหน่วยงานต่างๆ อาจงด กิจกรรมวันปีใหม่ ของไทยไปเลย เนื่องจากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะการชุมนุมแบ่งสีต่างๆ ที่เราก็รู้อยู่ทั่วกัน อาจลามไปถึงปีใหม่หรือในช่วงที่มีกิจกรรมเฉลิมฉลองปีใหม่ กันก็ได้
แต่ไหนๆ ก็ไหนๆ จะอยู่คนเดียวก็ใช่ที่ จะให้ไปฉลองกับพวกเดียวกันในละแวกบ้านแบบปีใหม่ชาวนา ก็ใช่เหตุ แถมเราก็มีเงินมีทอง ใช่ว่าจะรวย แต่ก็ไม่ใช่ว่าพอมีพอกิน มันก็มีบ้างที่จะเก็บเงินไว้ เพื่อจะได้เที่ยวปีใหม่ กับเค้าบ้าง

ปีใหม่นี้ก็เลยอยากจะไปอินเดียซะเลย แต่ก่อนอื่นก็อยากจะศึกษาเกี่ยวกับ อาหารอินเดีย ซักหน่อย เพราะเป็นความชอบส่วนตัวที่อยากจะเอามาแชร์

ปีใหม่ไปกินอาหารอร่อยๆ ที่อินเดีย

คุณอาจจะเข้าใจผิดไปโดยคิดไปว่าอาหารตามร้านอาหารทั่วไปในอินเดีย เป็นอาหารอินเดียแท้ ซึ่งจริงๆ แล้วรสชาติแบบอินเดียแท้นั้น ต้องกินอาหารที่ปรุงโดยชาวปัญจาบ เช่น ไก่ย่างทันดูรี และอาหารตำรับโมกุลอย่าง กุรุหม่า และข้าวหมก ซึ่งเป็นอาหารมุสลิม นอกจากนั้นแล้วหลายคนอาจเข้าใจกันว่า Curry เป็นชื่อที่คนอินเดียเรียกแกงกะหรี่ แต่จริงๆ แล้วเป็นคำจากภาษาอังกฤษ และหากจะต้องเรียกแกงกะหรี่ในภาษาอินเดีย จะต้องเรียกว่า Kari ที่เป็นคำมาจากภาษาทมิฬ แปลว่า พริกไทยดำ

ชื่อเมนูอาหารอินเดียนั้นก็ล้วนแต่น่าสนใจและอยากกินมาก ทำเองก็ไม่อร่อยและได้รสชาติแท้จริงแบบชาวอินเดีย การได้ไปอินเดียปีใหม่นี้ จึงต้องหาโอกาสไปกินให้ได้ จริงๆ อาหารอินเดียนั้นในเมืองไทยก็มีให้เห็นกันดาษดื่น แต่ก็ยังไม่เคยได้ลิ้มลองสักครั้ง ยกเว้นข้าวหมก แกงแพะ ที่อิสลามแถวบ้านจะทำขายและเราก็มักจะชอบไปใช้บริการอยู่บ่อยๆ ก็อยากจะรู้ว่า รสชาติจะเหมือนกันไหม ต้นฉบับ กับแบบเหมือน ของข้าวหมกแกงแพะ
กลับมาว่ากันเรื่องชื่ออาหารอินเดีย ที่น่าสนใจนั้นก็เพราะเป็นการนำเอาชื่อของเครื่องเทศที่ใช้ ไม่ว่าจะเป็น Rogan Josh กับวิธีการปรุงอย่าง Korma, Biryani หรือวัตถุดิบสำคัญๆ อย่าง Saag, Aloo Gobi มาผสมผสานกันอย่างลงตัว และคงไม่เชื่อว่า ผงกะหรี่ที่ถือเป็นหน้าเป็นตาของอาหารอินเดียนั้น ไม่มีอยู่เลยในอินเดียกับทริปกิจกรรมปีใหม่นี้ … อ่าว แล้วมันยังไงกัน

ปีใหม่ไปกินอาหารอร่อยๆ ที่อินเดีย

เพราะอินเดียใช้มาซาลา Masala ที่มีกลิ่นและรสชาติใกล้เคียงกับผงกะหรี่แทนนั่นเอง โดยที่อินเดีย มีมาซาลามากกว่า 100 ชนิด ในอินเดียภาคเหนือนั้น นิยมใช้เครื่องเทศแบบแห้งมาบดผสมทำเป็นมาซาลา เช่น Garam Masala ส่วนในภาคใต้มักจะเลือกใช้เครื่องเทศแบบสดมาผสมเป็นมาซาลามากกว่า เช่น Coconut Masala มักใช้ในวันกิจกรรมวันปีใหม่

สุดท้ายแล้วหากได้ทราบก็อาจจะประหลาดในว่า อาหารอินเดียส่วนใหญ่ไม่ใช่อาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อนทั้งหมด มีเพียงบางเมนูเท่านั้นที่ใส่พริกเพื่อเพิ่มรสชาติให้อาหารออกเผ็ดร้อน ในขณะที่ความเข้มข้นและกลิ่นรสของเครื่องเทศที่เลือกใช้ปรุงอาหารต่างหาก ที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารอินเดียที่แท้จริง

สังเกตุได้ว่าอาหารแต่ละอย่างจะมีสีจัดจ้าน นั่นเพราะเครื่องเทศแทบทั้งสิ้น และแทบจะไม่มีรสเผ็ดร้อนเหมือนอาหารใต้บ้านเราเลย บางคนถึงกลับไม่กล้ากินเพราะกลัวเผ็ดก็มี แต่เท่าที่เคยชิมมาบ้าง รสชาติออกจะหวานมันและมีกลิ่นเครื่องเทศเข้มข้นมากกว่าความเผ็ดเสียอีก

ดูท่ากิจกรรมปีใหม่ ที่ครอบครัวเราปรารถนาในปีนี้ หรือที่ กิจกรรมวันขึ้นปีใหม่ จะเด็ดไม่แพ้เครื่องเทศอินเดียเลยก็ว่าได้