เพาะเมล็ดองุ่น ไว้ปลูกเอง ทำง่ายมาก

เพาะเมล็ดองุ่นไว้ปลูกเอง ทำง่ายมาก

หากพูดถึง “การปลูกองุ่น” ถ้าไม่ใช่พื้นที่ที่เหมาะสมในการปลูกแล้ว อย่าหวังว่าจะปลูกเป็นพืชที่เน้นสร้างรายได้ เพราะไม่เวิร์คแน่นอน

แต่หากเลือกที่จะปลูกต้นองุ่นด้วยจุดประสงค์ของไม้ประดับริมรั้ว ถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะนอกจากจะให้ผลผลิต (บางพื้นที่ก็ไม่มีลูกให้เห็น แต่ยอดองุ่นสามารถนำมารับประทานได้) ที่สามารถนำมารับประทานได้บ้าง อาจเปรี้ยวปี๊ดจนแทบจะคายทิ้ง


แต่ก็ยังถือว่า เรามีซุ้มองุ่นเป็นไม้เลื้อย ไว้อวดเพื่อนบ้านได้ไม่เลวนัก ซึ่งโดยปกติถ้าไม่อยากจะ เพาะเมล็ดองุ่น เพื่อปลูกเอง ก็อาจต้องหาต้นพันธุ์ตามร้านขายต้นไม้มาปลูก อาจะเจอกิ่งใหญ่ ตอใหญ่ซักหน่อย ราคาก็อยู่ที่ประมาณ 300-500 บาท แน่นอนว่า มันรับประกันได้ว่างอกแน่นอน แต่ต้องอาศัยการดูแลรักษาเล็กน้อย ไม่ใช่ว่าเอาลงดินแล้วจะงามเป็นซุ้มไม้เลื้อยได้ เพราะอาจจะตายก่อนได้เห็นลูกองุ่น

ส่วนใครที่ไม่อยากจะซื้อต้นพันธุ์มาปลูก ก็สามารถใช้เมล็ดองุ่นที่เรากิน มาเพาะให้งอกได้ แต่ก็ใช่ว่า จะได้ทุกพันธุ์นะ จะต้องรู้ว่าพื้นที่ที่จะปลูกมีสภาพอากาศ ดิน น้ำ อย่างไรเสียก่อน เพราะไม่ว่าจะเอาต้นองุ่นมาปลูกลงกระถาง หรือลงดิน ก็จะหนีไม่พ้น พันธุ์ที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่ปลูกด้วยเสมอ

วิธีการเพาะปลูกองุ่น

เลือกสายพันธุ์ที่ต้องการก่อน ส่วนใหญ่ ถ้าจะปลูกลงกระถาง ควรเลือกพันธุ์องุ่นที่มีเมล็ด เช่น พันธุ์ไวท์มะละกา พันธุ์คาร์ดินัล แต่หากต้องการปลูกลงดิน ก็ควรเลือกพันธุ์ไร้เมล็ด (ซื้อกิ่งตอนมาปลูก) เช่น พันธุ์แบล็คโอปอร์ พันธุ์เพอร์เลส องุ่นพันธุ์แดงนอก

ระหว่างรอ การเพาะเมล็ดองุ่น แบบ เกษตรอินทรีย์ ก็ต้องมีการเตรียมพื้นที่ปลูก เช่น หลุมปลูก หรือกระถางต้นไม้ก็ได้ แต่ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องพื้นที่ควรปลูกลงดินเพราะในดินมีแร่ธาตุอาหารมาก ทำให้ง่ายต่อการดูแล ลืมรดน้ำก็ไม่ตาย ไม่ใส่ปุ๋ยให้มันก็หาดูดเอาจากในดิน หากปลูกลงกระถางจะต้องดูแลมาก หากปลูกลงดินควรเตรียมหลุมปลูกโดยขุดดินเดิมออกมาก่อน ขุดให้ได้ขนาดหลุม กว้าง 2 คืบ ลึก 2 คืบ ใส่ปุ๋ยคอกรองที่ก้นหลุมเยอะๆ จากนั้นนำดินดีผสมกับปุ๋ยคอกเททับลงไป นำต้นกล้าวางลงแล้วกลบด้วยดินดีผสมปุ๋ยคอก รดน้ำให้ชุ่ม ไม่ต้องทำร่มให้ต้นกล้า ช่วงแรกรากยังน้อยดูดน้ำไม่เก่งควรรดน้ำปล่อยๆ ทั้งเช้าและเย็น


การปลูกองุ่น ในเมืองไทย เป็นซุ้มร่มเงาบนหลังคา

การปลูกองุ่นริมรั้ว เริ่มต้นจากการหาทำเลที่ปลูกภายในรั้วบ้าน ซึ่งองุ่นต้องการแสงแดดส่องอย่างน้อยครึ่งวัน หากปลูกในที่ร่มองุ่นจะไม่ออกผล

เมื่อได้พื้นที่ปลูกแล้ว ก็เริ่มหากิ่งพันธุ์องุ่น หรือเลือกที่จะใช้ วิธี เพาะเมล็ด องุ่น โดยเลือกปลูกพันธุ์ที่ทนต่อสภาพอากาศร้อน และทนต่อโรคได้ดี และควรมีใบสวยงาม การปลูกตามบ้านเรือนมักจะมีปัญหาเรื่องพื้นที่จำกัด มีพื้นที่ให้องุ่นเลื้อยน้อย ดังนั้นควรเลือกพันธุ์ที่มีข้อสั้น คือมีระยะห่างระหว่างใบน้อย หากเป็นพันธุ์ข้อยาวจะเลื้อยออกนอกค้างเร็วมาก

เพาะเมล็ดองุ่นไว้ปลูกเอง ทำง่ายมาก

เลือกที่จะปลูกองุ่นลงในกระถาง จำเป็นต้องเลือกกระถางใหญ่หน่อย ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 18 นิ้ว ขึ้นไป เพราะองุ่นมีการแตกกิ่งตั้งแต่โคนต้นเลย แต่การเจริญเติบโตจะสู้ปลูกลงดินไม่ได้ หากสารอาหารในดินไม่เพียงพอ เพราะองุ่นต้องการอาหารอย่างเพียงพอทั้งจาก ดิน น้ำ ปุ๋ย สำหรับพันธุ์ไร้เมล็ด การปลูกลงดินจะมีการเจริญเติบโตดีกว่าในกระถาง

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมสำหรับ การเพาะเมล็ดองุ่น

1. เมล็ดองุ่น (สายพันธุ์ที่ชอบ)
2. กระดาษชำระชนิดที่ไม่มีสารเคมีผสม
3. ถุงสูญญากาศ หรือกล่องมีฝาปิดได้
4. ดินร่วนปนทราย ตากให้แห้ง
5. ปุ๋ยหมัก หรือ ปุ๋ยอินทรีย์ หรือ ปุ๋ยคอก
6. กระถางสำหรับเพาะต้นอ่อน
7. กระถางใหญ่สำหรับปลูก
8. ไม้ไผ่ เสาไม้ หรือเสาปูน

ขั้นตอน การเพาะเมล็ดองุ่น

นำเมล็ดองุ่นไปแช่น้ำ ถ้าจมน้ำแสดงว่าสามารถนำไปเพาะให้งอกได้ เมื่อคัดเลือกเมล็ดดีได้แล้วก็ให้นำเมล็ดองุ่นที่ได้ไปทำความสะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง นำกระดาษชำระ (ที่ไม่มีสารน้ำหอม และสารฟอกสี กลิ่น หรือสารเคมีอื่นๆ ที่จะทำให้เมล็ดองุ่นเน่าได้) มาชุบน้ำให้ชุ่ม หรือดินร่วนปนทรายที่แห้งแล้วใส่รองก้นกล่อง หรือถุงสูญญากาศ แล้ววางเมล็ดองุ่นลงไป อย่าให้ชิดกันมาก คลุมเมล็ดด้วยทิชชู่ชุบน้ำ ใช้ทราย หรือมอสทับด้านบนบางๆ อีกชั้น จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นในช่องปกติ ระยะเวลางอก ประมาณ 2–3 เดือน จะเห็นรากแทงออกมาจากเมล็ด

เพาะเมล็ดองุ่นไว้ปลูกเอง ทำง่ายมาก

เมื่อได้เวลาตามที่กำหนด คือมีราก แทงออกมาจากเมล็ดองุ่นที่เพาะแล้ว ให้นำเมล็ดองุ่นมาปลูกในกระถางเพาะกล้า โดยวางให้ห่างกันอย่างน้อย 3.8 เซนติเมตร แล้ววางกระถางไว้ในที่ร่ม ให้มีแสง แต่ไม่ควรโดนแดด รอจนกระทั่งต้นอ่อนงอกขึ้นมา ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 5-7 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของเมล็ดพันธุ์และอากาศ ในระหว่างนี้ต้องคอยดูแล อย่าปล่อยให้ดินแห้งหรือชุ่มน้ำเกินไป หมั่นรดน้ำโดยการฉีดน้ำจากขวดสเปรย์แทนการเทน้ำรดดินโดยตรง 1-2 วันครั้ง เมื่อต้นอ่อนมีความสูง 8 เซนติเมตร ให้ย้ายลงปลูกกระถางใหญ่ วางไว้ในที่ร่มเหมือนเดิม จนกระทั่งลำต้นมีความสูงประมาณ 30 เซนติเมตรหรือมีครบ 5-6 ใบ ถือว่าประสบความสำเร็จใน การเพาะเมล็ด องุ่น แล้วแน่นอน แนะนำข้อมูลเพิ่มเติมเรื่อง การเพาะเมล็ด แบบไม่ใช้ดิน เพื่อเพาะเมล็ดพืชอื่นๆ อีก

เพาะเมล็ดองุ่นไว้ปลูกเอง ทำง่ายมาก

การปลูกองุ่น ให้โตและไม่ตาย

แน่นอน เมื่อได้กล้าองุ่นที่ได้จากความสำเร็จในการใช้ วิธี เพาะเมล็ดองุ่น สำเร็จแล้ว ก็เริ่มนำกล้านั้นมาปลูกลงดิน โดยการผสมดินร่วนปนทรายกับปุ๋ยหมักเพื่อนำไปทำแปลงปลูก แปลงควรอยู่ในพื้นที่ที่มีแดดส่อง เพราะต้นองุ่นต้องการแสงแดดวันละ 7-8 ชั่วโมงในการเจริญเติบโต ก่อนนำต้นกล้าองุ่นมาปลูก ให้ปักเสาไม้ เสาปูน หรือไม้ไผ่เอาไว้ก่อนเพื่อยึดต้นองุ่นให้เลื้อย แล้วค่อยนำต้นองุ่นลงปลูกในที่ที่เตรียมไว้ เว้นระยะห่างระหว่างต้น 2.5 เมตร ใช้เชือกผูกต้นองุ่นติดกับเสา ขึงเชือกจากปลายเสาไปยังค้างใหญ่ให้เครือองุ่นให้ไต่ขึ้นร้าน

เมื่อต้นองุ่นแข็งแรง กิ่งมีสีน้ำตาล ใบแก่แล้ว ควรตัดกิ่งออกเพื่อให้กิ่งที่ออกมาใหม่ติดพวงดอก ก่อนการตัดกิ่งนั้นต้องงดให้น้ำอย่างน้อย 7 วันและคอยตรวจเช็กพร้อมกำจัดเหล่าแมลงศัตรูพืชด้วย

การปลูกองุ่น ในเมืองไทย เป็นซุ้มร่มเงาบนหลังคา

เทคนิค การปลูกองุ่น ให้ลูกดก

สำหรับ วิธีปลูกองุ่น ที่นายเกษตรได้กล่าวไว้ ในคอลัมน์ “เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ” หนังสือพิมพ์ไทยรัฐว่า ให้ใช้เสาปูนหน้ากว้าง 3 นิ้ว ยาว 2.5-3 เมตร (มีขายทั่วไปตามร้านวัสดุก่อสร้าง) ขุดหลุมฝังเสาให้เหลือส่วนเหนือดินสูง 1.5 เมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกพอประมาณ ใช้ 2 เสาฝังห่างกันประมาณ 8-10 เมตร จากนั้นเอาต้นองุ่นลงปลูกติดกับโคนเสาทั้ง 2 เสา กลบดินให้แน่น ใช้เชือกผูกต้นหรือเถาให้แนบกับเสาปูน ปลายเสาทำคานขวางทั้ง 2 เสาให้แน่น ใช้ลวดเบอร์ 11 ขึงเชื่อมกัน 5-6 เส้นเหมือนทำราวตากผ้า รดน้ำเช้าเย็นอย่างสม่ำเสมออย่าให้ขาด

เพาะเมล็ดองุ่นไว้ปลูกเอง ทำง่ายมาก

เมื่อปลูกได้อายุ 6-7 เดือน ต้องตัดแต่งกิ่งโดยเลือกตัดกิ่งที่แก่เป็นสีน้ำตาลเข้มทิ้ง ก่อนตัดกิ่งต้องงดให้น้ำ 2-3 อาทิตย์ เสร็จแล้วใส่ปุ๋ยสูตรเสมอตามที่บอกข้างต้นหลังตัดแต่งกิ่ง 10 หรือ 15 วันเพื่อบำรุงยอดใบ และดอก จากนั้นประมาณ 2 อาทิตย์จะมีใบอ่อนและดอกพร้อมกันให้เห็น นับไป 20 วัน ให้ใส่ปุ๋ย 13-13-21 เร่งการเจริญของดอก 40 วันใส่ปุ๋ย 0-0-50 เพิ่มคุณภาพผล พอย่างเข้าสู่วันที่ 70-90 ใส่ปุ๋ย 8-24-24 ช่วยให้เนื้อองุ่นมีรสชาติหวานกรอบอร่อย ติดผลเป็นพวงสวยงาม

แนะนำข้อมูลเพิ่มเติมที่ การปลูกองุ่น ในเมืองไทย