Glutinous Rice – OPC

ทำเกษตรอินทรีย์ แบบ ข้าวคุณธรรม

Glutinous rice หรือ ข้าวเหนียว เป็นข้าวที่มีลักษณะเด่นที่เห็นได้ชัดเจน คือการติดกันเหมือนกาวของเมล็ดข้าวที่สุกแล้ว เมล็ดข้าวสารเป็นสีขาวขุ่น เมล็ดสั้นหรือยาวอยู่ที่สายพันธุ์ของข้าว มีการปลูกมากทางภาคอีสานของประเทศไทยและประเทศลาว ซึ่งลักษณะสายพันธุ์ข้าวเหนียวแบ่งออกเป็นหลายลักษณะ ขึ้นอยู่กับการปลูกและภูมิประเทศที่ทำการปลูกเป็นหลัก

ข้าวเหนียว OPC

ข้าวเหนียวมีลักษณะเด่นอีกอย่างหนึ่งคือ เมล็ดมีหลายสี ทั้งสีดำ น้ำตาลแดง ขาวสวย และสีอื่นๆ ขึ้นอยู่กับการผสมและทำสีให้เมล็ดข้าวสารเหนียวสายพันธุ์นั้นๆ ข้าวเหนียวเป็นที่นิยมบริโภคอย่างกว้างขวางในประเทศไทย ลาว และเป็นอาหารหลักของประชากรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ ซึ่งติดต่อกับลาว นอกจากการบริโภคโดยตรงแล้วยังมีการนำข้าวเหนียวมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตสุราพื้นเมือง เรียกว่า น้ำขาว นอกเหนือจากนั้นยังได้ผลผลิตเป็น ข้าวหมาก อีกด้วย (ข้าวเหนียวที่ผ่านการหมักด้วยยีสต์ ก่อนที่จะกลายเป็นสุราพื้นเมือง) นอกจากนี้ยังมีการนำมาผลิตเป็นแป้งข้าวเหนียวเพื่ออุตสาหกรรมอาหารและขนมขบเคี้ยวด้วย ซึ่งเอาข้อดีของข้าวชนิดนี้ที่มีความเหนียว นุ่ม เป็นหลัก จึงมีหลายอุตสาหกรรม มีการนำแป้วข้าวเหนียวไปผสมในอาหารอื่นๆ เพื่อเพิ่มปริมาณของผลิตภัณฑ์มวลรวม


Glutinous rice สายพันธุ์ข้าวเหนียว

 • สันป่าตอง 1: ต้านทานโรคไหม้ และโรคขอบใบแห้งดี ให้ผลผลิตสูง สามารถปลูกได้ทั้งปี ปลูกมากในภาคอีสานของไทย
 • สกลนคร : เป็นข้าวเหนียวไม่ไวต่อช่วงแสง ปรับตัวได้หลายสภาพ นาดอน นาชลประทาน นาปรัง และสภาพไร่นา ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
 • หางยี 71 : ทนแล้งปลูกเป็นข้าวไร่ได้ อายุเบา ต้านทานโรคไหม้และโรคใบจุดสีน้ำตาล ไม่ต้านทานโรค ขอบใบแห้ง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลและแมลงบั่ว
 • กข 2 : ต้านทานโรคใบจุดสีน้ำตาล ต้านทานเพลี้ยจักจั่นสีเขียวปานกลาง ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง โรคไหม้ เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลและแมลงบั่ว
 • กข 4: ปลูกได้ทุกฤดูกาล ต้านทานโรคใบจุดสีน้ำตาล แมลงบั่ว เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และเพลี้ยจักจั่น สีเขียว ไม่ต้านทานโรคไหม้และโรคขอบใบแห้ง
 • กข 6: ทนแล้ง ต้านทานโรคใบจุดสีน้ำตาล ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง
  เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลและแมลงบั่ว
 • กข 8: ทนแล้ง ต้านทานโรคใบจุดสีน้ำตาล ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง
  เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และแมลงบั่ว

แต่เดิม Glutinous rice ข้าวเหนียวมี 2 สี คือ สีขาว และ สีดำ แต่ข้าวเหนียวสีดำจะมีปริมาณสารอาหารที่ให้ประโยชน์มากกว่าข้าวเหนียวสีขาว สารอาหารที่ว่า คือ โอพีซี ซึ่งมีสรรพคุณช่วยชะลอการแก่ก่อนวัย และความเสื่อมถอยของร่างกาย จึงมีการสกัดเอาสารที่ว่า มาเป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางค์หลายชนิด โดยเรียกกันว่า สารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีในจำพวกผัก ผลไม้ต่างๆ โดยสารโอพีซีที่พบในข้าวเหนียวดำนั้น เป็นสารชนิดเดียวกันกับสารสกัดที่ได้จากองุ่นดำ และองุ่นแดง (เมล็ดองุ่น) หรือเปลือกสน ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่า วิตามินซี 20 เท่า และ วิตามินอี 50 เท่า

OPC คืออะไร มีประโยชน์ยังไง

OPC : Oligomeric Proanthocyanidin จัดเป็นสารชนิดหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มของ ไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoid) เมื่อรับประทานเข้าไปในร่างกายแล้ว สารตัวนี้จะเปลี่ยนเป็นสารสีแดงชื่อ แอนโทไซยานิดิน


OPC เป็นสารที่มีความสามารถมาก ที่เด่นๆ คือสามารถต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ที่ได้จากธรรมชาติ มีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระเหนือกว่า Antioxidant (ที่มาจากผัก และผลไม้ต่างๆ) อื่น ๆ จึงได้รับการขนานนามว่าเป็น Superantioxidant โดยพบว่ามีประสิทธิภาพแรงกว่าวิตามินซี 20 เท่าและแรงกว่า วิตามินอี 50 เท่านอกจากนี้ OPC เมื่อรับประทานร่วมกับวิตามินซีแล้ว จะช่วยเสริมฤทธิ์ให้วิตามินซีคงตัวและออกฤทธิ์ได้ดียิ่งขึ้น บางคนจึงเรียก OPC นี้ว่าเป็น วิตามินซีโคแฟกเตอร์ (Vitamin C cofactor)

สารสกัด OPC จากเมล็ดองุ่น ถูกค้นพบตั้งแต่ปี 1951 มีรายงานว่า ช่วยทำให้หลอดเลือดแข็งแรง และ ยืดหยุ่นดี ป้องกันเส้นเลือดแตก และ นำมาใช้ในการรักษาอาการหลอดเลือดดำผิดปกติต่างๆ เช่น ริดสีดวง เส้นเลือดขอด OPC ยังมีประโยชน์อย่างมหาศาลต่อร่างกายในด้านต่างๆตั้งแต่ การชะลอความชรา ป้องกันเส้นเลือดฝอยในสมองแตก ป้องกันอัมพาต อัมพฤกษ์ได้ ในประเทศฝรั่งเศส สาร OPC จัดเป็นยาที่แพทย์สั่งจ่ายในผู้ป่วยที่มีแนวโน้มของเส้นเลือดเปราะ เส้นเลือดแตก และ หลอดเลือดอุดตัน ลดอาการอักเสบและอาการบวม ปรับสมดุลโคเลสเตอรอล ป้องกันมะเร็ง ปกป้องเซลล์สมองจากการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ และ ยังมีคุณสมบัติอื่นๆอีกมากมาย ทำให้ OPC ได้รับการยกย่องในวงการแพทย์ และ เภสัชกรรมว่า เป็น “สารอาหารมหัศจรรย์” สาร OPC ยังโด่งดังในแวดวงความงามด้วยการรับประทาน เพื่อลดฝ้า รอยด่างดำ และ ทำให้รอยกระ จางลงได้ เนื่องจาก OPC สามารถลดการสร้างเม็ดสีใต้ผิวหนัง นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติในการช่วยเส้นใยคอลลาเจนใต้ชั้นหนังแท้ ไม่ให้เสื่อมสลาย เป็นการป้องกันริ้วรอย และ ความเหี่ยวย่นได้อีกด้วย

OPC คืออะไร

อนุมูลอิสระ : ในกระบวนการเผาผลาญสารอาหารในร่างกาย มีความจำเป็นต้องอาศัย ออกซิเจน ช่วยในการเผาผลาญไขมันให้เกิดเป็นพลังงาน หลังจากการเผาผลาญนี้จะเกิดผลพลอยได้ คือ ออกซิเจนที่มีประจุลบ (O2) ซึ่งก็คืออนุมูลอิสระ (free radicals) สารตัวนี้นอกจากจะรวมตัวกับ LDL (ไขมันเลว) แล้ว ยังสามารถที่จะไปรวมตัวกับสารบางชนิดในร่างกายของเรา และก่อให้เกิดเป็นสารพิษที่ทำลายเนื้อเยื่อต่างๆ หรืออาจไปเปลี่ยนแปลงข้อมูลทางพันธุกรรมภายในเซลล์ ทำให้เซลล์ได้รับความผิดปกติต่างๆ เช่นสร้างโปรตีนจำนวนมาก หรือเติบโตโดยการสร้างเซลล์ชนิดเดียวกัน เหมือนเป็นการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอมากเกินไป อาจกลายเป็นเซลล์มะเร็งในที่สุด

ข้าวเหนียวกับการค้นพบ

มีข้อสันนิฐานกันว่า ข้าวยุคแรกที่มนุษย์กินนั้น คือพันธุ์ข้าวเหนียว หลักฐานที่เราค้นพบนั้น เป็นเมล็ดข้าวหรือข้าวเปลือก ที่ถ้ำปงคง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ย้อนหลังไปประมาณ 5500 ปี และที่บ้านเชียง การค้นพบเมล็ดข้าวที่บ้านเชียงนี้ ประมาณ 3000 – 4000 ปี ซึ่งหลักฐานที่ขุดพบเจอนั้นเป็นข้าวเมล็ดปล้อง สันนิฐานว่าอยู่ในตระกูลข้าวเหนียว : อาจารย์ สุรัตน์ จงดา : wikipedia

ข้าวเหนียว ภาษาอังกฤษ : Glutinous rice ชื่อวิทยาศาสตร์ : Oryza sativa var. glutinosa

ข้อมูลเพิ่มเติม