เกษตรอินทรีย์ฟอรั่ม พูดคุยแบบพอเพียง

เพื่อการบริโภค ผักปลอดสารพิษ => กลุ่มผู้บริโภค อาหาร - ผัก ปลอดสารพิษ => ข้อความที่เริ่มโดย: ชอบเกษตร ที่ สิงหาคม 04, 2011, 10:41:33 AM

หัวข้อ: แนะนำ ปรึกษา เล่าเรื่อง สำหรับพวกเรา กลุ่มผู้บริโภคผักปลอดสาร
เริ่มหัวข้อโดย: ชอบเกษตร ที่ สิงหาคม 04, 2011, 10:41:33 AM
ผมคนนึงล่ะ ที่ชอบปลูกผักกินเอง ปลอดสารพิษ 100%

เป็นหนึ่งใน กลุ่มผู้บริโภคผักปลอดสารพิษ อย่างแท้จริง
หัวข้อ: Re: แนะนำ ปรึกษา เล่าเรื่อง สำหรับพวกเรา กลุ่มผู้บริโภคผักปลอดสาร
เริ่มหัวข้อโดย: ชอบเกษตร ที่ พฤษภาคม 02, 2012, 04:56:33 PM
อากาศที่ทวี​ความร้อนรุน​แรงจน​ไต่ระดับ​ถึง 40 องศา​เซล​เซียสอย่างทุกวันนี้ ​ทำ​ให้คนจำนวน​ไม่น้อยหงุดหงิด ​และอ่อน​เพลีย​ไปกับ​ความร้อนที่​เปรียบ​ได้กับ​เตาอบ ​และหัน​ไปพึ่ง​แอร์คอนดิชัน​เนอร์มากขึ้น บ้าง​ก็นอน​เปิด​แอร์อยู่​ในบ้าน บ้าง​ก็ออก​ไป​เดินห้างรับลม​เย็น ​แต่​การหนีร้อน​ไปพึ่ง​ความ​เย็นด้วยวิธีดังกล่าวอาจ​ทำ​ให้​เจ็บป่วย​ได้ ​เพราะสภาพอากาศ​เปลี่ยน​ไปมาอย่างรวด​เร็ว

ทางกรมพัฒนา​การ​แพทย์​แผน​ไทย​และ​การ​แพทย์ทาง​เลือก นำ​โดย นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรม​การ​แพทย์​แผน​ไทยฯ ​จึงนำ​เสนออีกหนึ่งทาง​เลือกดีๆ มา​ให้คน​ไทย​ได้คลายร้อนกันค่ะ

นพ.สุพรรณ ระบุว่า นอกจาก​การอยู่​ใต้ต้น​ไม้​ใหญ่​เพื่อรับลม​เย็นร่ม​เงา ​และออกซิ​เจน ที่​เปรียบ​เสมือน​เครื่องปรับอากาศตามศาสตร์วัฒนธรรมพื้นบ้าน​โบราณของ​ไทย​แล้ว หลักทฤษฎี​การ​แพทย์​แผน​ไทยจะ​ใช้รสชาติของพืชผักสมุน​ไพร ช่วยปรับอุณหภูมิของร่างกาย ​โดยจะ​เน้นหนัก​ให้​ใช้พืชผัก ผล​ไม้ อาหารที่มีรสขม รสจืด ​และรส​เย็น ​ใน​การถ่วง​ความร้อนของร่างกาย ​โดย​การรับประทานอาหารที่​เหมาะสม จะลดอุบัติ​การณ์​การ​เกิด​โรค​ได้ ถือว่า​เป็นวิธี​การป้องกันที่ดีอีกวิธี​การหนึ่ง

"กลุ่มพืชผักรสขมที่​แนะนำ ​เช่น มะระจีน มะระขี้นก สะ​เดา ขี้​เหล็ก รสจืด​และ​เย็น ​ได้​แก่ ผักบุ้ง ฟัก ​แฟง ​แตงกวา บวบ บัวบก ตำลึง ​แตง​โม ​แตง​ไทย รากบัว ​เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถ​ทำน้ำชาชง​เบญจ​เกสรที่มีสรรพคุณช่วย​ให้สดชื่นบำรุงหัว​ใจ ​ไว้ดื่มดับร้อน​ได้ชะงัดอีกด้วย ​ซึ่งชาชง​เบญจ​เกสรประกอบด้วย​เกสร​ทั้งห้า ​ได้​แก่ ​เกสรของดอกพิกุล บุนนาค สารภี บัวหลวง มะลิ ​ซึ่งทุกบ้านสามารถหาวัตถุดิบมาปรุง​ได้​เอง ​แต่ต้องระวังดอกมะลิต้อง​ไม่มี​การปน​เปื้อนสาร​เคมีครับ" อธิบดีกรม​การ​แพทย์​แผน​ไทยฯ กล่าว.

รากบัว​และบวบมีฤทธิ์​เย็น ช่วย​ให้ ร่างกายสดชื่นจากภาย​ใน

มะระจีนรสขมมีสรรพคุณ​เป็นยา​และช่วย​แก้ร้อน​ได้ดี

คลายร้อนง่ายๆ ​แบบ​ไทย ​แค่​แตง​โมสักชิ้น​ก็ชื่น​ใจ​แล้ว

​เกสรบัวหลวง 1 ​ใน 5 องค์ประกอบของน้ำชาชง​เบญจ​เกสร ที่ช่วยดับร้อน​ได้ชะงัดจริงๆ