เกษตรอินทรีย์ฟอรั่ม พูดคุยแบบพอเพียง

เทคนิคการทำเกษตรแบบต่างๆ => เกษตรพอเพียง => ข้อความที่เริ่มโดย: ชอบเกษตร ที่ มกราคม 08, 2015, 11:47:17 AM

หัวข้อ: การขยายพันธุ์ เตยหอม
เริ่มหัวข้อโดย: ชอบเกษตร ที่ มกราคม 08, 2015, 11:47:17 AM
เตยหอม อาจไม่ใช่พืชเศรษฐกิจหลักที่ทำรายได้แก่เกษตรกรทั่วไป แต่ก็ไม่ได้ถือว่าพืชชนิดนี้ จะไม่มีความต้องการของตลาดเสียทีเดียว เพราะยังสามารถทำรายได้ให้เกษตรได้อย่างต่อเนื่อง ไม่หวือหวาเหมือนพืชชนิดอื่นแต่ก็ไม่แย่จนขายกันไม่ได้

บนพื้นที่เพียง 1 ไร่ ที่เกษตรกรใน ต.หน้าถ้ำ อ.เมือง จ.ยะลา ได้ปรับพื้นที่และบำรุงดิน เพื่อปลูกต้นเตยหอม สร้างรายได้เสริม นางวิไล ช่างทอง อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52 ม.4 ต.หน้าถ้ำ อ.เมือง จ.ยะลา เปิดเผยว่า ใช้พื้นที่ข้างบ้านเพียงไม่มากปลูกต้นเตยหอม โดยการขยายพันธุ์เตยหอม (http://www.kasetorganic.com/forum/index.php/topic,1233-การขยายพันธุ์-เตยหอม.html)โดยใช้แขนง จากกอต้นเตยหอมที่มีอยู่แล้ว ก็แยกแขนงมาปลูกให้ระยะต้นห่างกันพอประมาณ โดยจะตัดใบเตยหอม ส่งขายตามท้องตลาด หรือตามที่ลูกค้าสั่ง



นางวิไล ช่างทอง เล่าให้ฟังว่า การตัดใบเตยหอมจะทำการตัดขายเดือนละ 4 ครั้ง คือ 1 ครั้งต่อ สัปดาห์ ซึ่งจะทำการตัดก่อนวันพระ 1 วัน เพื่อส่งไปยังแม่ค้าที่ตลาดสด การตัดขายก็จะเลือกตัดจากใบข้างล่างขึ้นมา เลือกเฉพาะใบที่เงางามมีความสมบูรณ์ ไม่มีริ้วรอย หรือรอยไหม้จากแดด ในการตัดใบเตยหอมแต่ละครั้ง ก็จะได้ประมาณ 4,000 - 6,000 ใบ ขาย 100 ใบ ต่อราคา 10-12 บาท ซึ่งก็สร้างรายได้เสริมให้กับผู้เพาะปลูกเป็นอย่างดี เนื่องจากเตยหอมสามารถจะตัดใบขายได้ ถึง 4 ครั้งในระยะเวลา 1 เดือน
       
การดูแลบำรุงรักษาต้นเตยหอม ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก เพียงแต่เกษตรกรจำเป็นต้องเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ มีการปรับพื้นที่ให้โล่ง ไม่มีวัชพืชขึ้นปกคลุมต้นเตยหอม เพราะจะทำให้ใบเตยหอม หรือต้นเจริญเติบโตช้า และใบไม่สวย ควรจะใส่ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก บำรุงต้น และใบบ้าง เพื่อให้ต้นเตยหอม มีความอุดมสมบูรณ์

สำหรับใบเตยหอม ที่ส่งขายไปยังท้องตลาด ก็สามารถจะนำไปประกอบอาหารคาว หวาน ได้ตามความต้องการ นอกจากนี้ก็ยังไปประกอบร่วมกับดอกไม้ในการไหว้พระ ซึ่งในตลาดมีความต้องการใบเตยหอมเป็นอย่างมาก

การขยายพันธุ์เตยหอม

(https://fbcdn-sphotos-f-a.akamaihd.net/hphotos-ak-xpa1/v/t1.0-9/10931375_918901198128993_9062592433567478605_n.jpg?oh=ac14e8df86a5b7352ad8fd32aa6e912d&oe=552EEFAA&__gda__=1429066258_2f53c4711464d0f0107e151778db4ba1)

การขยายพันธุ์ใบเตยสามารถทำได้ง่าย เพียงแค่นำท่อนพันธุ์มาปลูกลงดินแล้วรดน้ำอย่างสม่ำเสมอก็สามารถทำให้เตยเติบโตได้แล้ว (ปลูกไว้ริมแหล่งน้ำก็ได้) แต่ถ้าหากจะปลูกในเชิงธุรกิจ ก็จะมีขั้นตอนง่ายๆ คือ

1. หลังจากไถพรวนเตรียมพื้นที่ปลูกเรียบร้อยแล้ว ให้ขุดหลุมขนาดกว้างประมาณ 5×5 เซ็นติเมตรลึกประมาณ 6 เซ็นติเมตร
2. จากนั้นให้นำปุ๋ยคอกลงก้นหลุม แล้วให้ใส่ท่อนพันธุ์ใบเตยลงไป แล้วกลบดินทับ
3. ขุดหลุมปลูกต่อไปให้มีระยะห่างประมาณ 10 เซ็นติเมตร
4. เมื่อปลูกเสร็จแล้วถ้าไม่มีฝนตกให้ทำการรดน้ำให้ชุ่มชื้น

(https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-xaf1/v/t1.0-9/10425516_918901171462329_9070906193998675605_n.jpg?oh=15b416cd6e2fcf268290d3339bd889e7&oe=553AE40A&__gda__=1429399739_d8b803cf78640301c13ca75ca06e0d69)

ปลูกติดบ้านการขยายพันธุ์เตยหอมไว้ไม่เสียหาย

เริ่มจากนำหน่อเตยหอม หรือต้นอ่อนที่มีรากติด นำมาล้างทำความสะอาด หรือจะนำมาลงดินโดยการปักลงไปเลยก็ไม่ว่ากัน (ลักษณะการปักเหมือนการดำนา) อาจคัดหน่อที่มีความสมบูรณ์ มีอัตราการงอกสูง สังเกตุจากปุ่มตาที่แตกหน่อออก

(https://scontent-b-sin.xx.fbcdn.net/hphotos-xap1/v/t1.0-9/10931272_918901281462318_3952384549861834135_n.jpg?oh=9edacb62cf90014e164f77d7811e94ba&oe=552D9EF0)

วัสดุเพาะ เช่น กาบมะพร้าวผสมดินร่วนปนทราย รดน้ำให้ชุ่ม (ใส่กระถางหรือกระบะเพาะ รดน้ำให้ชุ่ม) แล้วนำหน่อเตยหอมที่ต้องการขยายพันธุ์ลงปักลักประมาณ 1.5-2 นิ้ว รดน้ำเช้า-เย็น นำกระบะที่เพาะไว้ใต้ร่มเงารำไร พยายามอย่าให้โดนแดดจัดหรือโดนแสงโดยตรง ไม่นานต้นอ่อนก็จะแทงยอดออกมา ใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน จึงเก็บใบได้

(https://scontent-a-sin.xx.fbcdn.net/hphotos-xpa1/v/t1.0-9/10906468_918901188128994_7716313658233795454_n.jpg?oh=8d7e2a2c557be7b0ae42d463ef464682&oe=553FB067)

การเก็บเกี่ยวใช้มีดตัดยอด การตัดยอด 1 ยอด ทำให้เกิดยอดใหม่มากมาย โดยเฉลี่ยตัดไป 1 ยอด จะได้ยอดใหม่ 3-5 ยอด ทั้งนี้ การดูแลบำรุงรักษาต้นเตยหอมนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก เพียงแต่ต้องเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ มีการปรับพื้นที่ให้โล่ง ไม่มีวัชพืชขึ้นปกคลุมต้นเตยหอม เพราะจะทำให้ใบเตยหอมเจริญเติบโตช้า ใบไม่สวย

ควรจะใส่ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก บำรุงต้น และใบบ้าง เพื่อให้ต้นเตยหอม มีความอุดมสมบูรณ์สำหรับใบเตยหอม ที่ส่งขายไปยังท้องตลาด ก็สามารถจะนำไปประกอบอาหารคาว หวาน ได้ตามความต้องการ นอกจากนี้ก็ยังไปประกอบร่วมกับดอกไม้ในการไหว้พระ ซึ่งในตลาดมีความต้องการใบเตยหอมเป็นอย่างมาก

(https://fbcdn-sphotos-g-a.akamaihd.net/hphotos-ak-xaf1/v/t1.0-9/10922454_918901194795660_3601302491884195542_n.jpg?oh=cf6374afa8a61e4c104278bd8d249e10&oe=55316161&__gda__=1430363344_9b8ad975a676216ed8f66c9601515cd0)

การปลูกเตยหอมนั้น จะต้องมีพื้นที่เพาะปลูกที่ใกล้แหล่งน้ำ เป็นพื้นที่ค่อนข้างแฉะ มีน้ำหมุนเวียนตลอดปี มีร่มเงารำไรให้ต้นเตยไม่โดนแสงแดดโดยตรง หรือตามร่องสวน ตามชายบ่อน้ำ