เกษตรอินทรีย์ฟอรั่ม พูดคุยแบบพอเพียง

เทคนิคการทำเกษตรแบบต่างๆ => การประมง => ข้อความที่เริ่มโดย: ชอบเกษตร ที่ ธันวาคม 19, 2012, 03:15:44 PM

หัวข้อ: กุ้งเครฟิช เพิ่มรายได้
เริ่มหัวข้อโดย: ชอบเกษตร ที่ ธันวาคม 19, 2012, 03:15:44 PM
กุ้งเครฟิช หรือ ล๊อบสเตอร์น้ำจืด มีรูปร่างคล้ายกุ้งก้ามกราม สีสันสวยงาม และมีก้ามขนาดใหญ่ มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาเหนือและยุโรป

เดิมการเลี้ยงกุ้งชนิดนี้เพื่อไว้บริโภค แต่ปัจจุบันเลี้ยงเป็นสัตว์น้ำสวยงาม เพราะสีสันแปลกตา และเลี้ยงได้ง่าย โดยเลือกตัวที่สีเข้มทั้งตัว แข็งแรง ปราดเปรียว มีก้ามครบทั้ง 2 ข้าง และขนาดเท่ากัน  กุ้งตัวผู้จะมีก้ามใหญ่และมีอวัยวะสืบพันธุ์คล้ายตะขอยื่นออกมาจากโคนขาคู่หลัง

สำหรับวิธีการเลี้ยงนั้น แนะนำให้เลี้ยงในร่ม น้ำลึกไม่เกิน 20 เซนติเมตร ให้นำสาหร่าย ทางมะพร้าว หรือเศษกระถาง มาใช้เป็นที่หลบภัยให้กุ้งด้วย พร้อมทั้งเปิดปั๊มอากาศให้ตลอดเวลา ส่วนอาหารที่ให้ควรเป็นแบบจม และเปลี่ยนถ่ายน้ำสัปดาห์ละครั้ง โดยใช้น้ำประปาที่พักไว้จนหมดคลอรีนแล้ว ไม่ควรใช้น้ำคลองเพราะอาจมีสารพิษปนเปื้อน

http://news.ch7.com/detail/16627/เกษตรน่ารู้_การเลี้ยงกุ้งสวยงามเพื่อการค้าhtml
หัวข้อ: Re: กุ้งเครฟิช เพิ่มรายได้
เริ่มหัวข้อโดย: VernCorrellzy ที่ กุมภาพันธ์ 24, 2015, 02:30:41 PM
จะเริ่มจำหน่ายได้จริงนานหรือเปล่าครับ
หัวข้อ: Re: กุ้งเครฟิช เพิ่มรายได้
เริ่มหัวข้อโดย: ชอบเกษตร ที่ มีนาคม 03, 2015, 11:24:14 AM
ตอนนี้เท่าที่ทราบ ระยะเวลาการเติบโตขึ้นอยู่กับสภาพของน้ำ ถ้าเลี้ยงในบ่อดิน อัตราการเติบโตสูง แต่ต้องถ่ายน้ำบ่อยๆ ประมาณ 6-7 เดือนก็จะได้ขนาดตัวใหญ่ประมาณ 1 นิ้วกว่าๆ ยาว 2.5-3 นิ้ว แต่ร้านอาหารไม่นิยมเอาไปทำเป็นเมนู เนื่องจากมีกลิ่นดิน

สภาพบ่อปูน การเติบโตจะช้ากว่า และต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำบ่อยกว่า ขนาดที่จับได้ก็ประมาณ 8 เดือนขึ้นไป ขึ้นอยู่กับสภาพของน้ำที่ใช้เลี้ยงและอาหาร ระยะเท่านี้ก็ประมาณกุ้งแม่น้ำตัวย่อมๆ ครับ

ผิดพลาดประการใดต้องขออภัย ข้อมูลผมวัดจากการทดลองเลี้ยงในตู้และในกะละมังเลี้ยงปลา สภาพแวดล้อมอาจไม่เหมาะที่จะเลี้ยงในบ่อเพื่อการค้า ทำเพื่อศึกษาเท่านั้นครับ