เกษตรอินทรีย์ฟอรั่ม พูดคุยแบบพอเพียง

เทคนิคการทำเกษตรแบบต่างๆ => เกษตรทฤษฎีใหม่ => ข้อความที่เริ่มโดย: ชอบเกษตร ที่ สิงหาคม 23, 2011, 03:34:47 PM

หัวข้อ: เกษตรทฤษฎีใหม่ ของสวนลุงนิล
เริ่มหัวข้อโดย: ชอบเกษตร ที่ สิงหาคม 23, 2011, 03:34:47 PM
คุณสมบูรณ์ ศรีสุบัติ หลายคนอาจไม่รู้จัก แต่ถ้าพูดถึง "สวนลุงนิล" ซึ่งเป็น "ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติพืชคอนโด 9 ชั้น" ชาวบ้านแห่งบ้านทอนอม ต.ช่องไม้แก้ว อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร คงเคยได้ยินชื่อและรู้จักเป็นอย่างดี เพราะลุงนิลได้รับรางวัล "คนค้นฅนอวอร์ด" มาแล้ว

(http://www.matichon.co.th/gallery/fullimages/2011/08/1314010594.jpg)

ทั้งนี้ ลุงนิล ถือเกษตรกรตัวอย่าง ที่มีชีวิตน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะบุคคลผู้นี้มีความรู้แค่ชั้นประถมปีที่ 4 เคยมีอาชีพเป็นช่างตัดเสื้อ เป็นเจ้าของร้านอาหาร 9 แห่ง และเคยเป็นเจ้าของสวนทุเรียนที่ประสบปัญหาจนมีหนี้สินกว่า 2 ล้านบาท แต่เขาก็สามารถเปลี่ยนชีวิตของตนด้วยการยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง และการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามแนวพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จนสามารถปลดหนี้ และกลายเป็นผู้ที่มีรายได้ปีละนับล้านบาทเลยทีเดียว

 
หัวข้อ: Re: เกษตรทฤษฎีใหม่ ของสวนลุงนิล
เริ่มหัวข้อโดย: ชอบเกษตร ที่ สิงหาคม 23, 2011, 03:35:19 PM
เมื่อเข้าไปในสวนในช่วงนี้ สิ่งที่จะได้เจอนั่นก็คือ ผลไม้หลากหลายชนิด สมุนไพร ปลอดสารเคมี แต่ที่ชื่นชอบมากที่สุดนั่นก็คืออาหารพื้นบ้าน โดยเฉพาะผักเหลียงผัดไข่ และทุเรียนนานาสายพันธุ์ รับรองพุงกางไม่หุบแน่ๆ นอกจากนี้ ลุงนิลแกใจดี ยิ้มแย้มแจ่มใส แถมให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ทำให้อยากอยู่ในสวนอีกซัก 3 วันไปเลย

(http://www.matichon.co.th/gallery/fullimages/2011/08/1314010630.jpg)

นอกจากเที่ยวเชิงเกษตรไปแล้ว ยังได้เที่ยวแบบอนุรักษ์ธรรมชาติอีกด้วย นั่นก็คือ เกาะพิทักษ์ ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ อยู่ใกล้แผ่นดินใหญ่มากที่สุด เมื่อน้ำลดมากที่สุดสามารถใช้รถวิ่งฝ่าน้ำทะเลไปถึงเกาะได้ อีกทั้งเกาะนี้ ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์น้ำ ป่าไม้ และปลอดมลภาวะ เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งเดียวที่ยังเป็นปลาโลมาสีชมพู และมีม้าน้ำให้เห็นในระยะใกล้ ที่สำคัญยังได้กินอาหารทะเลแบบสดๆ อีกด้วย
หัวข้อ: Re: เกษตรทฤษฎีใหม่ ของสวนลุงนิล
เริ่มหัวข้อโดย: ชอบเกษตร ที่ สิงหาคม 23, 2011, 03:35:52 PM
ขณะเดียวกันสถานที่พักก็ไม่แพง พร้อมกันนั้นยังมีเรือหางยาวบริการ ที่น่าประทับใจมากกว่านั้นก็คือ ได้ร่วมฟื้นฟูสภาพแวดล้อมทางทะเลด้วยจุลิทรีย์ก้อน หรือ EM Ball ก่อนสัมผัสการพักผ่อนพร้อมๆ กับการเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านบนเกาะ ที่มีจิตสำนึกร่วมกันอย่างเข้มแข็ง เป็นหมู่บ้านปลอดยาเสพติดร้อยเปอร์เซ็นต์ รวมถึงการจัดการชุมชนร่วมกันอย่างแข็งขัน ภายใต้การนำของผู้ใหญ่หลั่ง หรือนายอำพน ธานีครุฑ ผู้เป็นหัวเรี่ยวหัวแรง ที่คอยผสานแนวคิด ผลักดันชุมชนที่แตกออกเป็นเสี่ยงๆ มารวมกันได้ รวมถึงการเป็นผู้นำในการรวมเอาจิตสำนึกการช่วยเหลือตนเองมาใช้ในชุมชนได้อย่างลงตัว

(http://www.matichon.co.th/gallery/fullimages/2011/08/1314010693.jpg)

ก่อนจะจบทริป อีกสถานที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาด นั่นก็คือ การเยี่ยมชมโครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ ตามแนวพระราชดำริ อ.เมือง จ.ชุมพร แม้จะเป็นสถานที่ที่มีอยู่ตามต่างจังหวัดอื่น แต่ที่นี่รับรองไม่เหมือนที่อื่นและมีความน่าสนใจมาก ที่บอกว่าน่าสนใจนั่นก็คือ ใครที่ได้ไปเรียนรู้ ก็จะได้พบตัวอย่างทั้ง 8 อำเภอของจ.ชุมพร ที่หยิบเอาตัวอย่างของความสำเร็จ และนำเอาโมลเดลของแต่ละอำเภอมาไว้ที่เดียวกัน เหมาะกับการเป็นศูนย์เรียนรู้แบบครบวงจร
หัวข้อ: Re: เกษตรทฤษฎีใหม่ ของสวนลุงนิล
เริ่มหัวข้อโดย: ชอบเกษตร ที่ สิงหาคม 23, 2011, 03:37:01 PM
กำนันเค็วด หรือนายประวิทย์ ภูมิรวิ เกษตรกรตัวอย่างและคนดูและพื้นที่ บอกว่า ภายหลังจากการฟื้นตัวของพายุใต้ฝุ่นลินดา และด้วยแนวคิดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทำให้คนทั้งจ.ชุมพร เสมือนเกิดใหม่ และหันไปเรียนรู้ตามแนวคิดปรัญชาเศรษฐกิจพอเพียงมากขึ้น โดยเฉพาะการดำเนินชีวิตแบบวิถีพอเพียง การพึ่งตนเอง และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยว ที่ไม่สามารถอธิบายได้หมด เพราะใช้เวลาเพียง 3 วัน 2 คืน และส่วนมากก็จะหมดเวลาไปกับการกินมากกว่า

แต่ด้วยความตั้งใจแล้ว ต้องการเอามาแบ่งปันให้กับคนที่ชอบการท่องเที่ยวเชิงเกษตร หรือชอบการท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์ธรรมชาติโดยเฉพาะคนที่อยากพักผ่อน แต่ไม่รู้ว่าจะไปที่ไหน ด้วยการที่เป็นชุมพรเมืองผ่านในความคิดของหลายๆ คน ทำให้ความสมบูรณ์ของธรรมชาติทางทะเลและป่าไม้ยังคงอยู่ให้ชื่นชมอย่างเต็มที่

เพราะถ้าเราคิดจะไปเที่ยวทะเลก็มักจะคิดถึง เกาะสมุย เกาะเต่า หรือชายทะเลทางจ.กระบี่ ภูเก็ต ตรัง หรือที่อื่นๆ แทนแต่รับรองว่า เมื่อไปแวะแล้ว รับรองว่าคุ้มสุดๆ และน่าเที่ยวสุดๆ เห็นอย่างนี้ก็อย่ารอช้า ...  สะพายเป้ แบกกระเป๋า ไปเที่ยวกันได้เล้ย ...

เรื่องนี้มีที่มา http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1314008847&grpid=01&catid=&subcatid=