เกษตรอินทรีย์ฟอรั่ม พูดคุยแบบพอเพียง

General Category => ข่าวเกษตรวันนี้ => ข้อความที่เริ่มโดย: ชอบเกษตร ที่ พฤศจิกายน 07, 2018, 01:58:29 PM

หัวข้อ: ชาวสวนยางเดือด โวยบิ๊กตู่ ไม่ฟังปัญหา
เริ่มหัวข้อโดย: ชอบเกษตร ที่ พฤศจิกายน 07, 2018, 01:58:29 PM
รายงานล่าสุดจากทีมงาน ข่าวเกษตรวันนี้ พบว่า มีกลุ่มชาวสวนยาง ที่จังหวัดตรังเดือดร้อนหนักมาก นัดชุมนุมถกปมราคายางตกต่ำ โวยเรียกร้องให้บิ๊กตู่ฟังปัญหา อย่ามัวแต่ฟังพวกข้าราชการใกล้ตัว ปัญหาไร้ทางแก้ไข

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 61 นายศักร์สฤษฎิ์ ศรีประศาสตร์ แกนนำเกษตรกรชาวสวนยางพารารายย่อยจังหวัดตรัง กล่าวกับทีม ข่าวเกษตรวันนี้ (https://www.kasetorganic.com/forum/index.php/board,6.0.html) ว่า จากสถานการณ์ราคายางพาราตกต่ำ ทำให้ชาวสวนยางทั่วประเทศรวมทั้งภาคใต้ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก วันนี้ความเดือดร้อนถึงที่สุดแล้ว

หากสถานการณ์ยางพารายังอยู่ในภาวะอย่างนี้ เกษตรกรชาวสวนยางจะต้องอดตายอย่างแน่นอน ทางเกษตรกรรายย่อยจึงเตรียมนัดเคลื่อนไหวเรียกร้องบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดตรังหลังเก่า ในวันที่ 15 พฤศจิกายน นี้ เชื่อว่าจะมีพี่น้องชาวสวนยางที่กำลังได้รับความเดือดร้อนจะมารวมตัวกันมากพอสมควร“เพื่อจะได้เป็นเวทีระบายความทุกข์ร้อนที่เกิดขึ้น และเชิญนักวิชาการฝ่ายผู้เชี่ยวชาญมาร่วมพูดคุย เพราะปัญหาราคายางพาราตกต่ำขณะนี้กระทบเศรษฐกิจโดยรวมในภาคใต้เป็นอย่างมาก ถือว่าหนักที่สุดในรอบ 20 ปี สะท้อนปัญหาไปยังรัฐบาลให้ออกมาแก้ไขปัญหา

โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี เชื่อว่าที่ผ่านมารับฟังปัญหามาจากข้าราชการเท่านั้นที่บอกว่าปัญหาราคายางตกเกิดจากยางล้นตลาด เกิดจากภาวะตลาดโลก ซึ่งไม่ตรงกับข้อเท็จจริง โดยการชุมนุมจะมีการขออนุญาตถูกต้อง ใช้สิทธิตามกฎหมายการชุมนุมในที่สาธารณะ จะไม่มีการยืดเยื้อและก่อความรุนแรงหรือวุ่นวายใดๆ ก่อนเตรียมเดินทางเข้ายื่นหนังสือขออนุญาตใช้สถานที่ในเร็วๆ นี้” นายศักร์สฤษฎิ์กล่าว

ที่มา : ข่าวสด