เกษตรอินทรีย์ฟอรั่ม พูดคุยแบบพอเพียง

General Category => ข่าวเกษตรวันนี้ => ข้อความที่เริ่มโดย: ชอบเกษตร ที่ กันยายน 04, 2018, 01:59:42 PM

หัวข้อ: เลิกปลูกปาล์ม หันไปปลูกกล้วย รวยเร็วกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: ชอบเกษตร ที่ กันยายน 04, 2018, 01:59:42 PM
หนุ่มชาวกระบี่ เปลี่ยนสวนปาล์มข้างบ้านมาปลูกกล้วยหอมทอง ในเนื้อที่ 4 ไร่ ออกเครือแล้วเกือบหมดสวน คาดตัดขายได้เงินไม่ต่ำกว่า 2 แสน เผยปิ๊งไอเดียจากการที่นายกรัฐมนตรี เดินทางมาดูกล้วยที่เกษตรกรปลูกใน จ.สุราษฎร์ธานี...

วันที่ 13 ธ.ค. นายอนุรักษ์ สุดสาย ปลัดอาวุโส อำเภอเขาพนม จ.กระบี่ เข้าเยี่ยมชมสวนกล้วยหอมทองของ นายจรูญศักดิ์ กลับส่ง อยู่บ้านเลขที่ 169 ม.8 ต.เขาดิน อ.เขาพนม ซึ่งได้ปรับพื้นที่ข้างบ้านจากสวนปาล์มน้ำมัน มาเป็นสวนกล้วยหอมทอง ขณะนี้กล้วยหอมทองกำลังออกผล เริ่มห่อและรอตัดส่งจำหน่าย ในเนื้อที่ 4 ไร่ จำนวน 1,300 กอ โดยกล้วยออกเครือเกือบทั้งหมด หรือไม่ต่ำกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ พร้อมตัดขายตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2560 เป็นต้นไป

นายจรูญศักดิ์ กล่าวว่า กล้วยหอมลอตแรกจะเริ่มตัดทุก 1 สัปดาห์ ตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ รวม 1,300 เครือ ในเนื้อที่ 4 ไร่ ปลูกเมื่อ 8 เดือนที่ผ่านมา โดยได้ติดต่อทางบริษัทผู้รับซื้อที่ จ.สุราษฎร์ธานี มาดูกล้วยและประกันราคาให้ที่กิโลกรัมละ 15 บาท คาดว่าในลอตแรกนี้จะได้ไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาท ซึ่งถือว่าคุ้มค่า เพราะลงทุนไปไม่มากประมาณ 3-4 หมื่นบาทเท่านั้น ส่วนรอบหลังนี้จะคุ้มทุนมากขึ้น เพราะไม่ต้องลงทุนซื้อหน่อกล้วย รวมทั้งไม่ต้องติดตั้งระบบน้ำ

นายจรูญศักดิ์บอกอีกว่า แนวคิดที่หันมาปลูกกล้วยหอมทองเสริมรายได้นี้ เนื่องจากได้เห็นนายกรัฐมนตรี เดินทางมาดูกล้วยหอมทองที่ จ.สุราษฏร์ธานี จึงได้ทดลองทำดู โดยหาความรู้ ไปดูแปลง ก่อนตัดสินใจปลูก และหลังจากนี้จะขยายพื้นที่ปลูกขึ้นอีก เพื่อให้ได้ผลผลิตต่อเนื่อง ตลอดทั้งปี

ที่มา https://www.thairath.co.th/content/810236