เกษตรอินทรีย์ฟอรั่ม พูดคุยแบบพอเพียง

เทคนิคการทำเกษตรแบบต่างๆ => เกษตรอินทรีย์ => ข้อความที่เริ่มโดย: ชอบเกษตร ที่ มีนาคม 05, 2018, 02:37:37 PM

หัวข้อ: การปลูกพริกหยวกในกระถาง
เริ่มหัวข้อโดย: ชอบเกษตร ที่ มีนาคม 05, 2018, 02:37:37 PM
เริ่มต้น ปลูกพริกหยวกในกระถาง ให้เตรียมดินโดยเอาทราย 1 ส่วน ดินละเอียด 1 ส่วน ขี้เถ้าแกลบ 1 ส่วน ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก 1 ส่วนผสมกันให้ดี จากนั้นก็เอาใส่กระถางที่จะปลูก คุ้ยดินให้เป็นหลุมตื้นๆ แล้วเอาเม็ดพริกโรยลงไปสักห้าหกเมล็ด จากนั้นกลบดินบางๆรดน้ำให้ชุ่ม เอาไปตั้งไว้ในที่ไม่โดนแดดบ่าย พอต้นอ่อนงอก ก็ให้ถอนต้นไม้ที่ไม่แข็งแรงทิ้ง เหลือไว้ในกระถางอย่าให้เกิน 2-3 ต้น

จากนั้นก็ดูแลรดน้ำไปเรื่อยๆ อย่าลืมบังแสงให้ด้วย ในระยะแรกพออายุสักหนึ่งเดือน ก็รดน้ำวันเว้นวันได้แล้ว ไม่นานก็จะมีพริกกระถางสวยๆ ไว้อวดเพื่อนแล้วก็ไว้รับประทานเองด้วย

(http://www.kasetorganic.com/wp-content/uploads/2013/06/prig.jpg)

ส่วน การปลูกพริกหยวกลงแปลง ก็ต้องเตรียมดินก่อนทุกครั้ง พรวนดินย่อยดินให้ดี จะยกร่องก็ได้ เคล้าดินกับปุ๋ยหมักแล้วตากไว้ จากนั้นเราก็ต้องมาเพราะต้นกล้าของพริกหยวกก่อน ด้วยการหากระป๋อง กะละมังรั่ว อะไรก็ได้ เอาดินร่วน ทราย ขี้เถ้าแกลบ มาผสมกัน ใส่ปุ๋ยหมักด้วย แล้วก็เอาเมล็ดพริกหยวกที่ซื้อมาหว่านลงไป รดน้ำแล้วเอาไปไว้ในที่ที่โดนแดดเช้า อย่าให้โดนแดดบ่าย

จากนั้นหมั่นรดน้ำ ต้นอ่อนหรือต้นกล้าของพริกก็จะงอกออกมาก พอความสูงได้สัก 10 เซนติเมตร หรืองอกมาได้ประมาณ 1 เดือน ถึงเดือนครึ่ง ก็ย้ายต้นที่ดูแข็งแรงมาลงที่แปลงปลูก ด้วยการเอาลงในหลุมที่เราขุดเตรียมไว้ หากปลูกหลายต้น ก็ให้แต่ละต้นห่างกันประมาณ 70 เซนติเมตร กดดินโคนต้นให้แน่นพอสมควร รดน้ำให้ชุ่ม พรางแสงหรือบังแสงให้ด้วยเพราะต้นอ่อนที่เพิ่งย้ายมาลงปลูกในแปลงมักจะไม่คอยแข็งแรงและทนต่อความร้อนของแสงแดดจ้าได้

หมั่นรดน้ำ ดูแลกำจัดวัชพืชอยู่เสมอ เมื่ออายุได้ 1 เดือน ก็ให้รดน้ำวันเว้นวัน ประมาณ 3-4 เดือนเราก็จะได้พริกหยวกมารับประทาน หวังว่าเรื่อง การปลูกพริกหยวกในกระถาง คงจะได้พริกหยวกมารับประทานกันอร่อยโดยไม่ต้องหาซื้อกันอีกเลยล่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://www.kasetorganic.com/ปลูกพริกหยวก-ในกระถาง.html (https://www.kasetorganic.com/ปลูกพริกหยวก-ในกระถาง.html)