เกษตรอินทรีย์ฟอรั่ม พูดคุยแบบพอเพียง

เทคนิคการทำเกษตรแบบต่างๆ => เกษตรอินทรีย์ => ข้อความที่เริ่มโดย: ชอบเกษตร ที่ เมษายน 04, 2015, 10:34:39 AM

หัวข้อ: แนวทางในการทำเกษตรอินทรีย์
เริ่มหัวข้อโดย: ชอบเกษตร ที่ เมษายน 04, 2015, 10:34:39 AM
ก่อนอื่นสำหรับการทำเกษตรอินทรีย์ที่ดีและใครที่อยากจะทำการเกษตรแนวนี้ ต้องคิดให้หนัก

สำหรับการเริ่มต้นเรื่องนั้น ควรหาข้อมูลให้มากพอที่จะตัดสินใจทำเกษตรอินทรีย์นี้ก่อน โดยวิธีการสังเกตุสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ที่จะทำโดยรอบ วิเคราะห์ถึงระบบ น้ำ ดิน และสิ่งแวดล้อมอื่นๆ สังเกตุพืชที่เติบโตได้ดีในธรรมชาติ อัตราแร่ธาตุทั้งในดินและในน้ำ และที่สำคัญ การเลือกพันธุ์พืชที่จะใช้ปลูก จะต้องคำนึงถึงสภาพดิน สภาพภูมิอากาศ ความต้านทานต่อ โรคแมลง และวัชพืช ความหลากหลายของชนิดพืชในแปลงอย่างถ่องแท้และแน่นอน หลังจากนั้นเราจะมาเริ่มการทำเกษตรอินทรีย์ที่ดีกัน

เพราะเกษตรอินทรีย์ (http://www.kasetorganic.com) ถือเป็นหลักการเกษตรแบบองค์รวมที่จะต้องให้ให้ความสำคัญกับการเอาใจใส่กับธรรมชาติ และระบบนิเวศต่างๆ ที่มีผลในด้านการเกษตร ก่อนอื่นสำรวจแหล่งน้ำว่าใกล้ หรือไกลจากพื้นที่เพาะปลูกหรือไม่ เส้นทางของน้ำ ต้องลงทุนลงแรงขุดบ่อเพื่อกักเก็บน้ำหรือไม่ หรือเพียงแต่ขุดร่องน้ำเพื่อสูบน้ำจากคลองหรือบึงที่มีอยู่มาใช้ หากต้องมีการลงทุนเพิ่มเติม ต้องคำนวณดูว่ามีจุดคุ้มทุนไหม สภาพดิน สภาพบ่อที่สามารถมีน้ำใช้ทั้งปีหรือตลอดช่วงฤดูแล้ง เพราะประเทศไทยในปัจจุบันนั้นคาดการณ์ได้ยากไม่เหมือนแต่ก่อน บางครั้งฤดูแล้งก็มีฝน บางครั้งฤดูฝนแต่ฝนไม่ตกนานนับเดือนทำให้น้ำขาดแคลน ต้องคำนวณปริมาณน้ำที่จะใช้สำหรับพืชผล

ในเรื่องการปรับปรุงบำรุงดิน ควรเลือกพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ของดินสูง สังเกตุวัชพืช และพันธุ์ไม้นานาชนิดในพื้นที่ ระบบราก ไม้ใหญ่ ไม้เล็ก เติบโตและหาน้ำไม่เหมือนกัน บางชนิดเติบโตได้ดีในดินต่างชนิดกัน ถ้าดินเป็นกรดควรจัดใส่หินปูนบดลดความเป็นกรด หรือแก้ตามสภาพของดิน
(https://lh5.googleusercontent.com/-iRC-XFKz8-Y/VC0IRTO2D6I/AAAAAAAAALk/Km3Kn-Yb41c/w1016-h762-no/adw.jpg)

การปลูกพืชตระกูลถั่วเพื่อบำรุงดินและไถกลบสำหรับทำปุ๋ยพืชสด ได้แก่ ปอเทือง ถั่วมะแฮะ โสน ถั่วพุ่ม ถั่วพร้า (แนะนำการปลูกปอเทืองบำรุงดิน ที่ http://goo.gl/ZIh0Rd (https://www.kasetorganic.com/forum/go.php?http://goo.gl/ZIh0Rd)) ควรปรับสภาพดินก่อนปลูกพืช เช่นการใส่ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก เศษซากพืช เพื่อช่วยปรับโครงสร้างดิน และให้ธาตุอาหารพืช ก่อนลงมือปลูกอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อสังเกตุดูสภาพดิน ว่าสามารถรับธาตุอาหารเหล่านี้ไดีดีเพียงใด และลงมือปลูกพืชตระกูลถั่วหรือพืชอายุสั้นก่อนในช่วงแรก เนื่องจากเป็นการทดลองดินก่อนการปลูกพืชจริง

กรณีดินขาดฟอสฟอรัสให้ใช้ปุ๋ยหินฟอสเฟต ดินขาดโพแทสเซียม ให้ใช้ปุ๋ยมูลค้างคาว เกลือโพแทสเซียมธรรมชาติ และขี้เถ้าถ่าน ที่ถูกต้องและเหมาะสมที่สุดคงจะเก็บตัวอย่างดินและส่งวิเคราะห์ โดยติดต่อสอบถามข้อมูลการวิเคราะห์ตัวอย่างดินและการเก็บตัวอย่างดินที่ถูกต้องที่หมอดินประจำตำบลของท่าน

ขอให้สนุกกับการทำเกษตรอินทรีย์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูรายละเอียดในการปลูกพืชชนิดต่างๆ ได้ที่ http://xn--12c4bgh0cdc7bzb8do6j9g.blogspot.com (https://www.kasetorganic.com/forum/go.php?http://xn--12c4bgh0cdc7bzb8do6j9g.blogspot.com)

ขอบคุณภาพประกอบในอินเตอร์เน็ต

(http://adventure.tourismthailand.org/photo/other/sukhothai-airport/02.jpg)

Tags : เกษตรอินทรีย์,การทำเกษตรอินทรีย์,เกษตรพอเพียง