เกษตรอินทรีย์ฟอรั่ม พูดคุยแบบพอเพียง

เทคนิคการทำเกษตรแบบต่างๆ => เกษตรอินทรีย์ => ข้อความที่เริ่มโดย: ชอบเกษตร ที่ กุมภาพันธ์ 09, 2015, 01:43:04 PM

หัวข้อ: เกษตรอินทรีย์กับการปลูกถั่วฝักยาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชอบเกษตร ที่ กุมภาพันธ์ 09, 2015, 01:43:04 PM
ถั่วฝักยาวถือเป็นผักที่เป็นยอดนิยมของคนไทยมาแต่ไหนแต่ไหร เมนูกับข้าวง่ายๆ อย่างผัดกะเพราที่เราชอบกินในเกือบทุกๆ ร้านมักจะมีถั่วชนิดนี้แอบลงผสมกับผักอื่นๆ เช่น พริกชี้ฟ้า พริกหวาน บางร้านใส่แต่ถั่วฝักยาว แม้เมนูชนิดนี้จะมีชาวเน็ตคัดค้านและอยากให้มีแต่ใบกะเพราะอย่างเดียว

แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ยินถึงหูแม่ค้าพ่อขายที่ล้วนทำมาหากิน ดังนั้นแล้ว ผมมองดูแล้วว่าไม่ว่ายุคสมัยใด ถั่วชนิดนี้ก็ยังคงมีความสำคัญไม่เพียงแค่ผักเคียงบนโต๊ะอาหาร แต่มีความสำคัญคู่กับการต้มผัดแกงทอดเมนูอาหารไทยๆ อย่างหลากหลาย เมื่อเป็นเช่นนั้น หากเราจะมีการปลูกถั่วฝักยาวไว้ติดบ้านซักสามสี่กอ คงไม่ได้แปลกอะไร

มาว่ากันด้วยเรื่องของการปลูกถั่วฝักยาว (http://www.kasetorganic.com/tag/การปลูกถั่วฝักยาว) โดยปกติต้องมีพื้นที่อย่างน้อยสุดก็ประมาณ 1 ศอกหรือประมาณ 2-3 ฟุต เพื่อวางต้นและทำค้างให้พืชชนิดนี้ เพราะว่าเป็นพืชแบบเถาเลื้อย มีมือจับเกาะ

แต่วันนี้อาจมีแนะวิธีการปลูกถั่วฝักยาวแบบไร้ค้าง เนื่องจากเป็นพันธุ์ที่ปรับปรุงใหม่ ไม่ต้องทำค้างเพื่อให้พืชจับเกาะ เติบโตได้ดีในดินร่วนปนทราย อากาศร้อนก็งาม แต่ต้องการแสงแดดตลอดวัน แต่ถ้าพื้นที่มีร่มเงาจะทำให้พืชเลื้อยหาแสง สามารถปลูกได้ทุกฤดูกาลเลยทีเดียว ให้ผลผลิตดี มีความต้องการน้ำน้อย

(http://www.kasetorganic.com/wp-content/uploads/2010/12/vg01.jpg)

สนใจเนื้อหาการปลูกถั่วฝักยาวไร้ค้าง เชิญดูข้อมูลที่ เกษตรอินทรีย์ (http://www.kasetorganic.com) หรือที่ http://www.kasetorganic.com/ปลูกถั่วฝักยาวไร้ค้าง.html (http://www.kasetorganic.com/ปลูกถั่วฝักยาวไร้ค้าง.html)