น้อยหน่าเนื้อฝ้ายเขียวเกษตร 1

  • 0 replies
  • 2061 views

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,888
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
น้อยหน่าเนื้อฝ้ายเขียวเกษตร 1
« เมื่อ: ตุลาคม 26, 2013, 05:03:23 PM »
น้อยหน่าชนิดนี้ จัดเป็นพันธุ์เก่าแก่ที่เกิดจาก ศูนย์วิจัยพืชสวนไทย ได้นำเอาต้นน้อยหน่าเนื้อที่ดี ที่สุดจากแต่ละสวนทั่วประเทศไทยไปปลูกลงแปลง รวมกัน เพื่อเปรียบเทียบลักษณะพันธุ์กันนานกว่า 5 ปี จากนั้นก็คัดเอาต้นที่ดีที่สุดเพียง 1 ต้น ไปปลูกเลี้ยง จนติดผลและพัฒนาพันธุ์ไปพร้อมกันด้วย ปรากฏว่าน้อยหน่าเนื้อต้นดังกล่าวมีลักษณะดีหลายจุด

เช่น เนื้อในร่วน เนื้อผลย่อยแยกได้ง่าย เมล็ดเล็ก สีของเนื้อสุกเป็นสีขาวมาก รสชาติหวานหอมเป็นเอกลักษณ์ แกะรับประทานได้อร่อยมาก สามารถแกะเป็นตาๆรับประทานได้ง่ายๆและไม่เลอะมือ ที่สำคัญเป็นสายพันธุ์ที่ ติดผลดกและติดผลแบบทะวายเรื่อยๆเกือบทั้งปีไม่ขาดต้น ซึ่งปรกติน้อยหน่าทั่วไปจะติดผลปีละครั้งตามฤดูกาล น้ำหนักของผลที่ได้เมื่อโตเต็มที่เฉลี่ยระหว่าง 2–3 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม และผลจะโตแบบสม่ำเสมอตลอด เมื่อได้สายพันธุ์ที่นิ่งแน่นอนแล้ว ทางศูนย์วิจัยพืชสวนไทยจึงตั้งชื่อว่า “น้อยหน่าเนื้อฝ้ายเขียวเกษตร 1” พร้อมขยายพันธุ์ให้เกษตรกรปลูก  ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อผลไปรับประทานอย่างแพร่หลายเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบันน้อยหน่าเนื้อฝ้ายเขียวเกษตร 1 อยู่ในวงศ์ ANNONACEAE  เป็นไม้ยืนต้น สูง 3-5 เมตร ดอก ออกเดี่ยวๆตามซอกใบ ดอกห้อยลง มีกลีบดอก 6 กลีบ 2 ชั้น ชั้นละ 3 กลีบ หนาและอวบน้ำ “ผล” เป็นผลกลุ่ม ค่อนข้างกลม เปลือกผลสีเขียว แบ่งเป็นตาๆรอบผล เมล็ดจำนวนมาก เนื้อหุ้มเมล็ดสีขาว รสหวานหอม ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

ใคร ต้องการกิ่งพันธุ์ “น้อยหน่าเนื้อฝ้ายเขียวเกษตร 1” ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299  หรือไปซื้อที่ งานบ้านและสวนแฟร์  2013  อาคารชาเลนเจอร์ 1 เมืองทองธานี ที่บูธ “สวนประภาสไม้ผล” จัดขึ้นวันที่ 2–10 พ.ย.56 นี้ เป็นกิ่งตอนที่ขยายพันธุ์ด้วยการติดตามีรากแก้วดีทุกกิ่ง ราคาสอบถามกันเองครับ.

ไทยรัฐออนไลน์ / http://www.kasetorganic.com/น้อยหน่าเนื้อฝ้ายเขียว.html