เปิดเว็บอัดความรู้เกษตรกร

  • 0 replies
  • 1979 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
เปิดเว็บอัดความรู้เกษตรกร
« เมื่อ: ตุลาคม 31, 2013, 09:39:04 AM »
เกษตรกรสามพรานกว่า 116 ราย หันผลิตสินค้าเกษตรด้วยระบบอินทรีย์ หลัง สสส.อบรมนาน 10 เดือน อีก 128 ราย ขอแบบฟอร์มตรวจรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์แล้ว จ่อเปิดเว็บไซต์รวมความรู้ด้านพืชอินทรีย์ทั้งกระบวนการให้เกษตรกรเข้าใจง่าย
       
วันนี้ (30 ต.ค.) ที่สวนสามพราน ริเวอร์ไซด์ จ.นครปฐม รศ.นพ.ปัญญา ไข่มุก ประธานคณะกรรมการกำกับทิศทางแผนอาหารเพื่อสุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า โครงการพัฒนาและยกระดับคุณภาพของเครือข่ายเกษตรกรและผู้บริโภคด้วยการผลิตพืชระบบอินทรีย์ เป็นการพัฒนาเกษตรอินทรีย์ร่วมกับบริษัทสวนสามพราน จำกัด โดย สสส.สนับสนุน โดยมีการจัดตั้งศูนย์พัฒนาเกษตรกรเกษตรอินทรีย์สุขใจ เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ระบบการผลิตพืชอินทรีย์แบบบูรณาการ ซึ่งปัจจุบันสามารถขยายองค์ความรู้และทำให้เกษตรกรที่สนใจเปลี่ยนจากการใช้สารเคมีเป็นระบบเกษตรอินทรีย์ได้ ดำเนินการอบรมแล้ว 9 รุ่น หรือประมาณ 500 คน ขั้นตอนต่อไปจะมีการเปิดเว็บไซต์ ศูนย์พัฒนาเกษตรกร เกษตรอินทรีย์สุขใจ www.sukjaiorganic.com เพื่อกระจายองค์ความรู้ในระดับกว้างมากขึ้น
       
“เว็บไซต์ศูนย์พัฒนาเกษตรกร เกษตรอินทรีย์สุขใจ จะรวบรวมองค์ความรู้ด้านพืชอินทรีย์ตลอดทั้งกระบวนการ เริ่มตั้งแต่การเริ่มผลิต การดูแลรักษา ข้อมูลโรคและแมลงในพืชอินทรีย์ จนถึงขั้นตอนการเก็บเกี่ยวแบบเข้าใจง่ายให้เกษตรกรเข้าไปศึกษาข้อมูล รวมถึงรวบรวมข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับวงการเกษตรอินทรีย์ เปิดพื้นที่ให้ได้ถามตอบโดยผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งถือเป็นการสื่อสารสองทางระหว่างผู้ผลิตกับนักวิชาการ เพื่อสร้างเครือข่ายและพันธมิตรด้านอาหารปลอดภัย” รศ.นพ.ปัญญา กล่าว
       
รศ.นพ.ปัญญา กล่าวว่า จากการดำเนินหลักสูตรสร้างเกษตรกรเกษตรอินทรีย์สุขใจให้กับเกษตรกรในพื้นที่ อ.สามพราน ตั้งแต่ต้นปี 2556 รวมระยะเวลา 10 เดือน ปัจจุบันมีเกษตรกรพร้อมปรับเปลี่ยนการผลิตมาเป็นระบบเกษตรอินทรีย์ทันที จำนวน 116 ราย และมี 128 ราย ที่ยื่นแบบฟอร์มขอมาตรฐาน Organic Thailand หรือการตรวจรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ และ 10 รายได้ยื่นขอมาตรฐาน IFOAM หรือตรารับรองเกษตรอินทรีย์ซึ่งผ่านการตรวจสอบแล้ว โดยในปีหน้าจะได้รับใบรับรองมาตรการการผลิตพร้อมจำหน่ายไปสู่ผู้บริโภค โดยเป้าหมายในปีหน้าจะเน้นพัฒนาศักยภาพกลุ่มเกษตรที่พร้อมปรับเปลี่ยนการผลิตมาเป็นระบบเกษตรอินทรีย์ ให้มีความรู้ในเชิงเทคโนโลยีการผลิตพืชผักอินทรีย์ขั้นสูง และการจัดการบริหารแปลงผลิตด้วยตนเอง ซึ่งจะทำงานร่วมกับ กรมวิชาการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน ต่อไป
       
ด้าน นายพีระพงษ์ กลิ่นลออ ผู้อำนวยการมูลนิธิสำนึกรักบ้านเกิด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า ในฐานะพันธมิตรของ สสส. จึงร่วมกับสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน และศูนย์พัฒนาเกษตรกรเกษตรอินทรีย์สุขใจ นำความก้าวหน้าในยุคดิจิตอลมาผสมผสานภายใต้วิสัยทัศน์ Internet for All ให้ภาคเกษตรไทยเป็นเกษตรแบบก้าวหน้า โดยกระจายความรู้สู่เครือข่ายเกษตรกรทั่วประเทศได้ตลอดหรือแบบเรียลไทม์ผ่านระบบโทรศัพท์มือถือด้วยบริการ SMS 1677 ซึ่งเกษตรกรจะติดตามความเคลื่อนไหวของราคาสินค้าเกษตรได้แบบวันต่อวัน จะช่วยเพิ่มโอกาสให้เกษตรกรสามารถตรวจสอบและเปรียบเทียบราคาสินค้าได้ทุกวันจากแหล่งรับซื้อทั่วประเทศ ก่อนนำไปขายเพื่อให้ได้ราคาดี และในอนาคตเกษตรกรสามารถยกระดับนำสินค้าเกษตรของตนเองมาขายในโลกของอินเทอร์เน็ต ซึ่งจะทำให้ช่องทางการขายสินค้าเกษตรของไทยเพิ่มขึ้นทั้งในประเทศในต่างประเทศ

หรือดูที่ เกษตรอินทรีย์