คุณรู้จัก ฮอร์โมนไข่ แค่ไหน

  • 0 replies
  • 6748 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
คุณรู้จัก ฮอร์โมนไข่ แค่ไหน
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2013, 01:36:44 PM »
ตั้งแต่ได้มีฮอร์โมนไข่ถือกำเนิดขึ้นมานับว่ามีคุณค่าเอนกอนันต์แก่พี่น้องเกษตรกร ซึ่งต้องขอขอบคุณท่านอาจารย์สุวัฒน์ ทรัพยะประภาที่เป็นผู้ให้กำเนิดคิดค้นสิ่งดีดีมีประโยชน์ออกมาสู่พี่น้องเกษตรกรช่วยทำให้มีตัวเลือก...

มีทางเลือกที่จะไม่ใช้สารเคมีที่เป็นพิษ
มีทางเลือกในการทำเกษตรแบบปลอดภัยไร้สารพิษ
มีทางเลือกในการเปิดตาดอกแบบไม่ทรมานต้นไม้
มีทางเลือกในการทำมะม่วง ลำไย มะนาวนอกฤดูโดยไม่ต้องใช้สารแพคโคบิวทราโซน (Paclobutrazol) สารโพแทสเซียมคลอเรท (Potassiumclorate) และโซเดียมคลอเรท (Sodiumclorate)
ทำให้ในระยาวพืชไม่โทรม ใบอ่อนไม่หงิกงอบิดเบี้ยว สามารถมีอายุต้นและให้ผลผลิตแก่เกษตรกรได้อย่างยืนยาว
ช่วยสร้างความสะดวกสบายแก่พี่น้องเกษตรกรในการทำนอกฤดู เพราะลดขั้นตอนการทรมานต้นไม้ในรูปแบบต่างๆลงไปอย่างมาก ทั้งงดน้ำ ควั่นกิ่ง รมควัน ขันชะเนาะ ซึ่งล้วนแต่เป็นวิธีที่จะทำให้ต้นพืชอายุสั่น

การทำฮอร์โมนไข่ ก็ใช่ว่าจะยากสามารถที่จะใช้วัสดุในท้องถิ่นหรือหาได้ครัวเรือนทั่วๆไป ประกอบไปด้วย

ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 5 กิโลกรัม
กากน้ำตาล 5 กิโลกรัม
ลูกแป้งข้าวหมาก 1 ลูก (ต้องสังเกตุและดูให้ดีดีนะครับเดี๋ยวจะได้ลูกแป้งเหล้ามาแทนซึ่งใช้ไม่ได้ ต้องเป็นลูกแป้งข้าวหมากเท่านั้น) เดี๋ยวจะใช้ไม่ได้ผล และสุดท้ายคือ...
ยาคูลท์หรือบีทาเก้นท์ที่มีเช้ือจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัสด้วยอีก 1 ขวด

ขั้นตอนการทำ ฮอร์โมนไข่

ให้นำไข่มาโขลก บด ตำ หรือปั่นด้วยเครื่องโมลิเน็กให้ละเอียดทั้งเปลือกยิ่งละเอียดมากก็ยิ่งดีนำไปใส่ภาชนะหรือขวดโหลที่ใส่กากน้ำตาลรอไว้แล้วขนาดประมาณถัง 10 หรือ 20 โลก็ได้

กวนละลายให้เเข้ากันทั้งไข่และกากน้ำตาล หลังจากนั้นนำลูกแป้งใส่ใบตองแห้ง ถุงพลาสติกหรือกระดาษหนังสือพิมพ์แล้วขขี้ให้แตกละเอียดเป็นผง

ค่อยๆ โรยแล้วกวนไปช้าๆ ให้เข้ากัน แล้วจึงเติมนมเปรี้ยวที่มีเชื้อแลคโตบาซิลลัสลงไปกวนให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง ใช้ฝาปิดแง้มให้อากาศเข้าได้เล็กน้อยหรือจะใช้แผ่นกระดาษหรือถุงพลาสติกคลุมแล้วใช้หนังยางรัดปิดฝาโดยใช้ไม้แปลมจิ้มให้มีรูระบายอากาศก็เป็นอันใช้ได้

หมักทิ้งไว้ให้ครบ 7 วัน อาจจะเปิดฝากวนเช้ากวนเย็นก็ได้จนครบกำหนดก็นำมาใช้งานได้

การใช้ฮอร์โมนไข่ ในอัตรา 5 - 10 ซี.ซี. จะช่วยทำให้พืชได้รับวิตามินและสารอาหารรองเสริมในราคาประหยัดแถมไม่ต้องซื้อ เมื่อนำมาใช้ร่วมกับไคโตซาน (Chitosan) หรือ สารสกัดจากเปลือกกุ้งกระดองปู ซึ่งเป็นสารอาหารที่ปลอดภัยต่อพืชและเป็นที่รู้จักเผยแพร่ไม่นานมานี้เอง ก็ถือว่าดีและมีประโยชน์อยู่มากเช่นกัน

ถ้าไม่ต้องการซื้อก็สามารถทำเองได้ด้วยใช้เปลือกกุ้งหรือแกนปลาหมึกประมาณ 3 กิโลกรัมใส่กากน้ำตาล 1 กิโลกรัมและจุลินทรีย์หน่อกล้วยอีก 1 ลิตร หมักไว้ประมาณ 1 เดือนแล้วนำน้ำมาใช้ร่วมกับฮอร์โมนไข่ก็จะยิ่งเพิ่มความเจริญเติบโตให้แก่พืชแบบประหยัดและเห็นผลเร็ว

เพราะไม่ต้องเสียเงินซื้อและได้ผลเทียบเท่าหรือมากกว่าฮอร์โมนและอาหารเสริมทั่วไปในท้องตลาด ในกรณีที่ต้องการนำมาใช้ในเชิงสะสมอาหารและเปิดตาดอกาจจะต้องใช้เพิ่มขึ้นมาถึง 30 - 50 ซี.ซี. ต่อน้ำ 20 ลิตรราดรดทรงพุ่มโคนต้นและใช้ 20 -30 ซี.ซี. ต่อน้ำ 20 ลิตรฉีพพ่นทางใบ ความถี่และปริมาณอาจจะต้องอิงกับสภาพความพร้อมของต้นพืชแต่ละชนิดพี่น้องเกษตรกรเพียงแค่สังเกตุก็สามารถปรับใช้ได้ไม่ยาก

ที่มา http://www.thaigreenagro.com/Aticle.aspx?id=14040&Param2=19

เกษตรอินทรีย์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 31, 2013, 09:36:25 AM โดย เกษตรอินทรีย์ »