การผลิตน้ำหมักชีวภาพ

  • 0 replies
  • 1922 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,891
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
การผลิตน้ำหมักชีวภาพ
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2013, 09:16:13 AM »
สูตร...ปลาหมัก

วัสดุอุปกรณ์
    1. ถังหมักที่มีฝาปิดสนิท
    2. กากน้ำตาล 30 กิโลกรัม
    3. ปลาสด 40 กิโลกรัม
    4. น้ำสะอาด 100 ลิตร
    5. สารเร่งการย่อยสลาย (สาร พด.2 หรือจุลินทรีย์อื่นๆ)

วิธีทำ
    1. นำกากน้ำตาล 30 กิโลกรัม ผสมน้ำ 100 ลิตร   ใส่น้ำในถังพลาสติกขนาดบรรจุ 200 ลิตร คนให้เข้ากัน   เติมสารเร่งการย่อยสลาย (จุลินทรีย์) 10 ลิตร
      (1 ซอง ผสมน้ำ 10 ลิตร คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 20 นาที)
    2. นำปลาสด 40 กิโลกรัม ล้างให้สะอาด   เทลงถังพลาสติกที่เตรียมไว้
    3. คนให้เข้ากันอีกครั้งปิดฝาให้สนิทหมักทิ้งไว้ 5-7 วัน   (จะเกิดปฏิกิริยา มีแรงดันอากาศ มีฟองลอยบนผิวน้ำ   มีลักษณะสีน้ำตาลอ่อนถึงแก่) คลายฝาออกเล็กน้อย

ขบวนการย่อยสลายอยู่ในช่วง 15-20 วันหลังจากหมักปลา ลักษณะของน้ำสกัดชีวภาพที่ใช้ได้ต้องไม่มีเศษปลาหลงเหลืออยู่ และลักษณะน้ำมีสีน้ำตาลเข้มมีฝ้าหรือใยสีขาวลอยบนผิวน้ำ
    มีกลิ่นหอม เก็บไว้ในที่ร่มอากาศถ่ายเท

วิธีใช้
         ราดโคน  อัตรา 1 : 50-100
เกษตรอินทรีย์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 31, 2013, 09:36:05 AM โดย เกษตรอินทรีย์ »