ข้าวถุงจ้องโขกราคาหลังเลือกตั้ง

  • 0 replies
  • 2253 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
ข้าวถุงจ้องโขกราคาหลังเลือกตั้ง
« เมื่อ: มิถุนายน 14, 2011, 11:25:54 AM »
ข้าวถุงจ้องโขกราคาหลังเลือกตั้ง อ้างต้นทุนพุ่ง-โรงสีแสบกว้านซื้อตุนรอฟันกำไร น.ส.กอบสุข เอี่ยมสุรีย์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาข้าวทุกชนิด อาทิ ข้าวหอมมะลิ ข้าวนึ่ง ข้าวเจ้า ข้าวปทุมฯ ปรับตัวสูงขึ้นถึงตันละ 1,000 บาท ในช่วงเพียง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นช่วงปลายฤดูการผลิต รวมทั้งโรงสีขนาดใหญ่บางแห่งมีการเพิ่มกำลังการผลิตถึงเดือนละ 1 แสนตัน โดยได้ข่าวว่ามีการกว้านซื้อข้าวเปลือกจากตลาด เพื่อเก็บไว้รอดูนโยบายของรัฐบาลชุดใหม่ หลังการเลือกตั้ง จึงอาจส่งผลกระทบต่อราคาข้าวสารบรรจุถุง ที่อาจจะต้องมีการปรับขึ้นราคาตามไปด้วย เพราะมีภาระต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นมาก

"ในระยะยาวราคาข้าวจะลดจากราคาขณะนี้หรือไม่นั้นขณะนี้ยังตอบไม่ได้ เนื่องจากมีปัจจัยหลายอย่างประกอบกัน ซึ่งช่วงที่ปริมาณข้าวใหม่จะออกนั้นคาดว่าเป็นช่วงเดือนก.ค. รวมทั้งต้องรอดูนโยบายของรัฐบาลใหม่อีกครั้งด้วย" น.ส.กอบสุขกล่าว

น.ส.กอบสุขกล่าวอีกว่า สำหรับการส่งออกข้าวทั้งปี"54 คาดว่าจะได้ปริมาณ 10 ล้านตัน ตามที่กระทรวงพาณิชย์ ตั้งเป้าไว้แน่นอน ซึ่งขณะนี้ไทยสามารถส่งออกข้าวได้ปริมาณ 1 ล้านตันต่อเดือน อีกทั้งสามารถส่งออกข้าวนึ่งเพิ่มได้ถึง 70% และยังพบบางประเทศนำเข้าข้าวไทยเพิ่มมากขึ้น อาทิ บังกลาเทศ มีการนำเข้าข้าวนึ่งของไทยเพิ่มขึ้นจากที่ไม่เคยนำเข้ามาก่อน โดยนำเข้าข้าวนึ่งจากไทยตั้งแต่ปลายปี"53 ถึงปัจจุบัน 5-6 แสนตัน และจีนนำเข้าข้าวไทยเพิ่มขึ้น

ส่วนปัญหาการส่งออกข้าวไทยยังมีเรื่องของระบบ โลจิสติกส์ แรงงาน รวมทั้งปัญหาการส่งมอบข้าว ซึ่งปัญหาดังกล่าวไม่ได้มีผลกระทบต่อปริมาณการส่งออกข้าวของไทย แต่ที่น่าห่วงคือปัญหาแรงงานขนข้าว พบว่าขณะนี้ไทยขาดแรงงานกลุ่มนี้มาก ซึ่งท่าเรือทุกจุดที่ประสบปัญหา ดังกล่าวในช่วงนี้ทำให้ดำเนินงานล่าช้า จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล

นายสมเกียรติ มรรคยาธร นายกสมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย กล่าวว่า ขณะนี้ราคาวัตถุดิบข้าวสารในตลาดราคาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และอาจมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในระยะยาว เนื่องจากผลผลิตข้าวภายในประเทศเกิดความเสียหายจากปัญหาภัยพิบัติ ขณะที่ยอดการส่งออกข้าวไปยังต่างประเทศของไทยเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดสามารถส่งออกข้าวได้ถึง 5.5 ล้านตัน คาดว่าภายในครึ่งปีแรกจะส่งออกได้มากถึง 6 ล้านตัน ซึ่งจะกดดันให้ปริมาณข้าวในตลาดลดลง ทำให้ราคาสูงขึ้นต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม หากปริมาณข้าวในตลาดลดลง ทำให้ราคาสูงขึ้น จะส่งผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตข้าวสารบรรจุถุงแน่นอน ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่ผู้ประกอบการจะต้องปรับขึ้นราคาจำหน่ายปลีกหลังการเลือกตั้งวันที่ 3 ก.ค. ช่วงนี้จะยอมแบกภาระต้นทุนไปก่อน เพราะกระทรวงพาณิชย์ได้ขอความร่วมมือให้ช่วยตรึงราคาไว้ โดยข้าวสารบรรจุถุงขนาด 5 กิโลกรัม (ก.ก.) ยังตรึงราคาจำหน่ายไว้ที่ถุงละ 90-125 บาท ส่วนข้าวสารหอมมะลิ ขนาดบรรจุ 5 ก.ก. จำหน่ายถุงละ 150-190 บาท ตามชั้นของคุณภาพ