ปลูกมะขวิด ได้มะนาว ไอเดียเจ๋งโคตร

  • 0 replies
  • 744 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
ปลูกมะขวิด ได้มะนาว ไอเดียเจ๋งโคตร
« เมื่อ: กันยายน 04, 2018, 12:34:16 PM »
ความคิดแจ่มแมว ชาวสวนสุโขทัยนำกิ่งมะนาวต่อยอดมะขวิด ผลผลิตดกเต็มต้น

พี่บุญช่วย มั่นคง ชาวสวนที่ ต.สามเรือน จ.สุโขทัย คิดทดลองนำกิ่งมะนาวทั้งพันธุ์ไทยและตาฮิติ ต่อยอดกับต้นมะขวิด ทำให้ได้ผลดก ในหนึ่งต้นได้ผลผลิต 40-45 กก. สร้างรายได้เป็นจำนวนมาก เผยต้องลองผิดลองถูกนานนับปีกว่าจะสำเร็จ ใครสนใจมาถามวิธีได้

ข้อมูลจากทีมข่าวเกษตรเล่าว่า เค้าได้เดินทางไปยังบ้านของ นายบุญช่วย มั่นคง อายุ 72 ปี อยู่บ้านเลขที่ 87/1 หมู่ 5 ตำบลสามเรือน อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย ภายหลังจากที่ทราบว่า นายบุญช่วย ได้นำกิ่งมะนาวทั้งพันธุ์ไทยและพันธุ์ตาฮิติ ต่อยอดกับต้นมะขวิดและปลูกลงดิน จนทำให้มะนาวออกลูกดกเป็นจำนวนมาก ต้นหนึ่งสามารถเก็บผลผลิตได้ 40 ถึง 45 กิโลกรัม จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่า นายบุญช่วย กำลังนั่งต่อกิ่งมะนาวกับต้นมะขวิดอยู่ภายในสวนข้างบ้าน

จากการสอบถาม นายบุญช่วย ทราบว่า ตนเองได้ทดลองนำกิ่งมะนาวมาต่อยอดต้นมะขวิด โดยลองผิดลองถูกมากว่า 4 ปี จนกระทั่งเมื่อปีที่ผ่านมา มะนาวที่ตนนำกิ่งมาต่อกับต้นมะขวิดได้ออกลูกดกจนเต็มต้น ซึ่งสร้างรายได้ให้กับตนเองเป็นอย่างดี ส่วนมะนาวที่ตนเองนำมาเสียบกับต้นมะขวิดนั้นจ ะมีมะนาวพันธุ์แป้น มะนาวพื้นหนังหรือพันธุ์พื้นเมือง และมะนาวพันธุ์ตาฮิติ ซึ่งไม่มีเมล็ดและเป็นที่นิยมมากเนื่องจากผลใหญ่ น้ำเยอะ ซึ่งจากการทดลอง ผลปรากฏว่ามะนาวพันธุ์ตาฮิติ สามารถให้ผลผลิตได้มาก ซึ่งต้นหนึ่งสามารถเก็บได้ 40 ถึง 45 กิโลกรัม และมะนาวที่ตนเองปลูกนั้นจะบังคับให้ออกในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายนนอกจากนั้น ตนยังนำยอดมะกูดมาต่อกิ่งกับต้นมะขวิด ซึ่งผลที่ได้นั้นก็คล้ายกับมะนาว ใบมะกูดและลูกดกสามารถเก็บขายได้เกือบทั้งปี ส่วนสาเหตุที่ตนนำกิ่งมะนาวและกิ่งมะกูดมาต่อกับต้นมะขวิดนั้น ก่อนหน้านี้บริเวณบ้านของต้นได้ถูกน้ำท่วมจนทำให้ต้นมะนาวที่ปลูกไว้ตาย แต่ต้นมะขวิดที่ปลูกอยู่ข้างกันกับไม่ตาย จากนั้นตนจึงได้ทดลองนำกิ่งมะนาวมาต่อกับต้นมะขวิด ซึ่งได้ลองผิดลองถูกมาหลายปี จนกระทั่งประสบผลสำเร็จ มะนาวที่ตนปลูกไว้ได้ออกลูกเป็นจำนวนมาก จากนั้นตนจึงได้ลองนำกิ่งมะกูดมาทดลอง ผลปรากฏว่าได้ผลดีเช่นกัน

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถโทรสอบถามตนเองได้ที่โทรศัพท์ 086-2139026 หรือเข้ามาชมการต่อกิ่งได้ทุกวัน

ที่มา https://www.thairath.co.th/content/900472
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 04, 2018, 12:35:38 PM โดย ชอบเกษตร »