การเพาะเลี้ยง หนอนนก

 • 2 replies
 • 4324 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

 • ผักสวนครัวรั้วกินได้
 • *****
 • 10,890
 • +0/-0
  • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
การเพาะเลี้ยง หนอนนก
« เมื่อ: กันยายน 07, 2013, 11:45:30 AM »
ขั้นตอนในการเพาะเลี้ยง และขั้นตอนการเจริญเติบโต

เมื่อมีทั้งอุปกรณ์และรำข้าวครบแล้ว ก็ซื้อหนอนมาเลี้ยงได้เลยเอาหนอนใส่ในถาดที่มีรำข้าวสาลี เอาจานพลาสติกใส่ผ้าชุบน้ำวางไว้กลางถาด ปิดด้วยฝาครอบมุ้งลวดก็เป็นอันเสร็จพิธี

หนอนจะกินรำข้าวสาลีไปเรื่อย ๆ และกินน้ำจากผ้าชุบน้ำในจานพลาสติก หมั่นเติมน้ำอย่าให้แห้ง เอาพืชผักให้หนอนกินบ้างตามโอกาส เมื่อหนอนกินอาหารเกือบหมดและถ่ายมูลออกมามีปริมาณมากก็ทำการเปลี่ยนอาหาร ให้ใหม่ โดยใช้ตะแกรงร่อนเอาตัวหนอนออก แล้วเอารำข้าวให้ใหม่เมื่อเลี้ยงไประยะหนึ่งหนอนก็จะเข้าดักแด้ให้แยกตัวดักแด้ออกมาใส่จาน หรือถาดใหม่ไว้ เมื่อดักแด้เป็นตัวเต็มวัยก็แยกไปเลี้ยงในถาดที่มีรำข้าวเหมือนกับการเลี้ยง หนอนโดยเฉลี่ยถาดละ 10 คู่

ตัวเต็มวัยของหนอนจะเริ่มผสมพันธุ์หลังออกจากดักแด้ประมาณ 7 วัน จากนั้นจะวางไข่ในรำข้าวในลักษณะที่กระจัดกระจายทั่วไป ตัวเมียตัวหนึ่งจะวางไข่ได้ประมาณ 30 - 50 ฟอง และหลังจากวางไข่ครั้งแรกแล้วจะยังไม่ตาย สามารถจะผสมพันธุ์และวางไข่ได้อีกหลายครั้ง

ผู้เพาะเลี้ยงท่านหนึ่งให้ข้อมูลว่าจากการสังเกต ตัวเต็มวัยจะวางไข่ได้ถึง 4 ครั้งภายใน 2 เดือน มันจึงจะตาย โดยเมื่อวางไข่ชุดแรกแล้วเขาจะแยกตัวเต็มวัยออกไปใส่ถาดใหม่ทุก 15 วัน อายุของตัวเต็มวัยจะต่างกันมาก ตัวผู้จะมีอายุสั้นกว่าตัวเมีย
จากการทดลองเลี้ยงในรำข้าวสาลีพบว่าบางตัวมีอายุนานถึง 115 วัน แต่บางตัวมีอายุเพียง 7 วันเท่านั้น

*

ชอบเกษตร

 • ผักสวนครัวรั้วกินได้
 • *****
 • 10,890
 • +0/-0
  • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
Re: การเพาะเลี้ยง หนอนนก
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 07, 2013, 11:45:43 AM »
ขั้นตอนการเจริญเติบโต

ไข่ของแมลงชนิดนี้มีรูปร่างยาวรี ขนาดกว้างประมาณ 0.8 - 1.8 มม. ยาว 1.5 - 2.0 มม. มีสีนวล ผิวเรียบเป็นมันวาว มีระยะเป็นไข่ 5 - 7 วันจึงจะฟักออกเป็นตัว ซึ่งขึ้นอยู่กับอุณหภูมิถ้าช่วงอากาศร้อน ไข่จะฟักเป็นตัวเร็ว แต่อากาศหนาวไข่จะฟักตัวช้า

หนอนที่ฟักเป็นตัวใหม่ ๆ จะมีสีขาวนวลขนาดเท่าเส้นด้าย ยาวประมาณ 2 - 3 มม. หลังจากนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนในระยะแรก ๆ หนอนจะเจริญเติบโตค่อนข้างช้าแต่หลังจากอายุได้ประมาณ 1 เดือนจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งขึ้นอยู่กับอาหารและสภาพแวดล้อม ถ้าเราเอาใจใส่โดยเปลี่ยนอาหารให้เมื่อเห็นว่าอาหารนั้นเหลือน้อย และมีมูลมาก เติมน้ำในจานพลาสติกทุกวันเพื่อไม่ให้หนอนขาดน้ำ หนอนก็จะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ในระยะนี้ส่วนใหญ่หนอนจะฝังตัวอยู่ในรำข้าวและชอบมาอยู่ใต้จานที่ใส่น้ำ เพราะเป็นบริเวณที่เย็น เมื่อหนอนมีอายุได้ 45 วัน จะมีขนาดโตพอที่จะใช้เลี้ยงไก่ได้แล้ว ระยะนี้หนอนจะขึ้นมาอยู่บริเวณผิวของรำข้าว

หนอนจะลอกคราบจนถึงระยะหนึ่งก่อนที่จะเข้าดักแด้ หนอนจะเริ่มหดตัวสั้นซึ่งจะกินเวลา 2 - 3 วัน ในระยะนี้หนอนจะไม่กินอาหารและจะขึ้นมานอนนิ่ง ๆ บริเวณผิวของรำข้าว หรือไม่ก็ฝังตัวอยู่ในรำข้าวเพีงครึ่งหนึ่งของลำตัวหลังจากนั้นหนอนจะลอก คราบเข้าดักแด้ทันที

ดักแด้ของแมลงชนิดนี้มีลักษณะส่วนหัวโตแล้วค่อย ๆ เรียวเล็กไปทางด้านหาง เมื่อเข้าดักแด้ใหม่ ๆ ลำตัวจะเหยียดตรง มีสีขาวนวล หลังจากนั้นลำตัวจะงอเข้าทางด้านท้อง สีเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ จากนั้นจะมองเห็นนัยน์ตาเป็นสีดำ ส่วนขาโดยเฉพาะปลายขาหนวดและส่วนหัว จะเห็นเป็นสีน้ำตาลอ่อนและค่อย ๆ เข็มขึ้นส่วนหัวจะงอพับเข้าหาส่วนนอก ส่วนปีกจะพับลงไปอยู่ระหว่างขาคู่ที่ 2 และ 3 จะนอนอยู่นิ่ง ๆ ขนาดของดักแด้กว้าง 4.7 มม. ยาว 23.1 มม.

หลังจากหนอนเข้าดักแด้แล้วประมาณ 5 - 7 วันจะลอกคราบออกมาเป็นตัวเต็มวัย โดยเอาส่วนหัวออกมาก่อน ตัวเต็มวัยที่ออกมาจากดักแด้ใหม่ ๆ จะมีสีขาวนวล ส่วนอกจะมีสีเหลือง หัว ขา และหนวดเป็นสีน้ำตาลโดยปกติตัวเมียจะมีขนาดโตกว่าตัวผู้เล็กน้อยตัวเต็มวัย จะชอบอยู่บริเวณผิวของรำข้าวเช่นเดียวกับตัวหนอนที่โตแล้ว เริ่มผสมพันธุ์หลังจากออกจากดักแด้ประมาณ 7 วัน จากนั้นจะเริ่มวางไข่ตามวงจรต่อไป

*

herosenju

 • *
 • 2
 • +0/-0
Re: การเพาะเลี้ยง หนอนนก
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มีนาคม 23, 2015, 07:23:42 PM »
เบื้องต้นต้องทำยังไงมั่งหรอครับ« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 28, 2015, 02:12:30 PM โดย herosenju »