กษ.เฝ้าระวังเชื้อ อีโคไล ในสินค้าเกษตร

  • 3 replies
  • 2587 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
กษ.เฝ้าระวังเชื้อ อีโคไล ในสินค้าเกษตร
« เมื่อ: มิถุนายน 13, 2011, 10:43:24 AM »
นายเฉลิมพร พิรุณสาร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงมาตรการควบคุม และสร้างความเชื่อมั่นสินค้าเกษตรไทยปลอดเชื้อ อีโคไล สายพันธุ์ใหม่ ว่ากระทรวงเกษตรฯ เรียกประชุมหน่วยงานในสังกัด เพื่อบูรณาการการทำงานร่วมกัน ในการตรวจสอบและเฝ้าระวังการพบเชื้ออีโคไลสายพันธุ์ใหม่ ทั้งสินค้าเกษตรที่ผลิตภายในประเทศ และสินค้าเกษตรที่นำเข้าจากต่างประเทศ หลังจากมีข่าวการพบเชื้อจุลินทรีย์ที่เกิดจากแบคทีเรียอีโคไลสายพันธุ์โอ 104 ที่เป็นสายพันธุ์ใหม่ กำลังแพร่ระบาดในประเทศเยอรมนี และแถบยุโรป แต่ยังไม่สามารถระบุแหล่งที่มาของเชื้อดังกล่าวได้อย่างแน่ชัด สำหรับประเทศไทยยังไม่พบเชื้อดังกล่าวในระบบการผลิตสินค้าเกษตร ทั้งพืชและปศุสัตว์

โดย ASTV ผู้จัดการออนไลน์

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
Re: กษ.เฝ้าระวังเชื้อ อีโคไล ในสินค้าเกษตร
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มิถุนายน 13, 2011, 10:44:27 AM »
การป้องกันและรักษา แบคทีเรียอีโคไล

ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อแบคทีเรีย อีโคไล แต่ผู้ป่วยสามารถรับประทานยาแก้ปวดท้องได้ในเบื้องต้น และควรหลีกเลี่ยงยาแก้ปวดในกลุ่มสเตอรอยด์ เช่น ยาแอสไพริน เพราะจะยาตัวนี้จะไปทำลายไตของผู้ป่วย

สำหรับวิธีป้องกันเชื้อ แบคทีเรียอีโคไล

1. รับประทานอาหารที่ปรุงสุก และถูกสุขลักษณะ
2. ควรเก็บอาหารประเภทเนื้อสัตว์ไว้ในอุณหภูมิต่ำ
3. สำหรับผักสด ควรล้างน้ำให้สะอาด โดยการปล่อยน้ำไหลผ่านผักประมาณ 2 นาที
4. ในการประกอบอาหารควรปรุงให้สุกในระดับอุณหภูมิ 71  องศาเซลเซียสขึ้นไป
5. ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมืออยู่เสมอ
6. เมื่อมีอาการท้องเสียขั้นรุนแรง ควรไปพบแพทย์โดยด่วน และอย่ารับประทานยาระงับถ่ายอุจจาระ

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
Re: กษ.เฝ้าระวังเชื้อ อีโคไล ในสินค้าเกษตร
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มิถุนายน 13, 2011, 11:54:44 AM »
เชื้ออีโคไลที่กำลังระบาดในเยอรมณีในปัจจุบัน จัดอยู่ในกลุ่ม เอนเทอโรฮีโมเรจิกอีโคไล  ซึ่งสร้างสารพิษชิกา เรียกว่า  Shiga-toxin producing Escherichia coli (STEC)เชื้ออีโคไลกลุ่มนี้ ปัจจุบันพบแล้วมากกว่า 100 โอซีโรไทป์  ซึ่งสายพันธุ์ที่พบระบาดบ่อย คือ ซีโรไทป์ O157:H7  แต่เชื้อที่เป็นสาเหตุของการระบาดครั้งนี้ คือ  ซีโรไทป์ O104:H4   ซึ่งมีความรุนแรงมากอาการทีพบในผู้ป่วยได้แก่ อาการปวดท้อง  ถ่ายเหลว  ถ่ายเป็นเลือด  อาจมีไข้แต่ไข้ไม่สูง (ต่ำกว่า 38.3 องศาเซลเซียส)  อาเจียน ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรักษาหายได้ใน 5-7 วัน  ผู้ป่วยบางรายเช่นเด็กเล็กและผู้สูงอายุมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแทรกซ้อนมีเม็ดเลือดแดงแตกและไตวาย (Haemorrhagic uremic syndrome, HUS) ภายหลังอาการท้องร่วงหนึ่งสัปดาห์ มีอาการอ่อนเพลียมาก ผิวหนังซีดเพราะภาวะเลือดจาง อาจทำให้เสียชีวิตได้ อัตราการตายสูงประมาณร้อยละ  5 ผู้ป่วยบางรายมีภาวะแทรกซ้อนทางระบบประสาท  เช่น ช็อกหมดสติได้  พบว่าเชื้อดื้อยาปฏิชีวนะหลายชนิด จึงต้องเลือกใช้ยาที่ยังมีประสิทธิภาพในการทำลายเชื้ออย่างถูกต้อง

กลไกการเกิดโรคอีโคไล

เชื้อสามารถสร้างสารพิษชิกา ซึ่งแบ่งย่อยออกเป็น2 กลุ่ม คือ Shiga toxin 1 (STX1) และ Shiga toxin 2 (STX2)   นอกจากนั้น เชื้อสร้างโปรตีนอินติมิน (Intimin)  ซึ่งเชื้อใช้ในการเกาะติดกับเซลล์เยื่อบุผนังลำไส้ และสร้างสารพิษชนิดเอนเทอโรฮีโมลัยซิน (enterohaemolysin) ซึ่งมีผลต่อภาวะเม็ดเลือดแดงแตกและไตวาย

การป้องกันการติดเชื้ออีโคไล

เชื้ออีโคไล ก่อโรคได้โดยการรับประทานอาหารและน้ำที่ปนเปื้อน เชื้อเข้าไป เท่านั้น  และเชื้อนี้ฆ่าได้ด้วยความร้อน  ดังนั้นจึงป้องกันการติดเชื้อได้โดยการรับประทานอาหารปรุงสุก  ส่วนผัก ผลไม้ ต่างๆ ต้องล้าง ด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง  หรือแช่ผัก ผลไม้ในน้ำด่างทับทิม น้ำส้มสายชู ยาล้างผักแช่ทิ้งไว้ ประมาณ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ก็จะสามารถชะล้างเชื้อจุลินทรีย์ทุกชนิดที่ปนเปื้อนได้

เอนเทอโรฮีโมเรจิกอีโคไลทุกซีโรทัยป์ยังไม่พบระบาดในประเทศไทย แม้ว่าจะสามารถตรวจพบสายพันธุ์ O157:H7  ในผู้ป่วยอาการท้องร่วงได้บ้างก็ตาม  ดังนั้น การดูแลสุขอนามัยโดยเฉพาะการดื่มน้ำ อาหารที่สะอาด ปรุงสุก ตลอดจนอนามัยส่วนบุคคล เช่น ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ ก่อนรับประทานอาหาร ก่อนปรุงอาหารให้ผู้อื่น  สามารถป้องกันการติดเชื้อและการแพร่เชื้อโรคให้ผู้อื่นได้  และที่สำคัญ ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ที่นำเข้าจากต่างประเทศ

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
Re: กษ.เฝ้าระวังเชื้อ อีโคไล ในสินค้าเกษตร
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มิถุนายน 13, 2011, 11:57:05 AM »
ยอดดับเหยื่ออีโคไลทะลุ 35 ราย รบ.เยอรมันคาดจำนวนยังเพิ่มขึ้นอีก

แดเนียล บาห์ร รัฐมนตรีสาธารณสุขของเยอรมนีเผยกับหนังสือพิมพ์ซอนน์ทากว่า ยังไม่สามารถมองข้ามจำนวนผู้เสียชีวิตที่อาจจะมากขึ้นได้ 2 วันหลังการระบุว่าถั่วงอก หรือพืชผักประเภทหน่ออ่อน ซึ่งปลูกทางตอนเหนือของประเทศเป็นต้นตอการระบาดของอีไคไล

ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่มีจำนวนลดลงเรื่อยๆ เป็นไปในทางที่ดี แต่ก็ยังไม่สามารถเพิกเฉยต่อผู้ป่วยจากเชื้อแบคทีเรียมรณะนี้ ที่อาจเพิ่มขึ้นได้ ผู้เสียชีวิตเกือบทั้งหมดอยู่ในเยอรมนี โดยมีเพียง 1 รายเท่านั้นที่เป็นหญิงชาวสวีเดน ซึ่งเพิ่งเดินทางไปประเทศนี้ ขณะที่มีผู้ป่วย 3,255 คนใน 14 ประเทศทั่วยุโรป รวมถึงสหรัฐฯ แคนาดา ตามรายงานขององค์การอนามัยโลก และทั้งหมดยกเว้น 5 รายเป็นผู้ที่อาศัย หรือเพิ่งเดินทางไปยังเยอรมนี