การปลูกไผ่จากเมล็ด

 • 4 replies
 • 5269 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

 • ผักสวนครัวรั้วกินได้
 • *****
 • 10,890
 • +0/-0
  • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
การปลูกไผ่จากเมล็ด
« เมื่อ: เมษายน 20, 2013, 12:06:14 PM »
การเพาะเมล็ดไผ่ ก็คือการสืบพันธุ์โดยใช้เพศ  การสืบพันธุ์โดยใช้เพศก็จะเกิดการกลายพันธุ์  เพราะ  1  เมล็ดก็คือ  1 รังไข่ ในต้นไผ่  1  กอมีตั้งหลายลำ  มีดอกหลายล้านดอก  ก็มีหลายล้านรังไข่  เมื่อได้เมล็ดก็ได้หลายเมล็ด เพาะแล้วก็เกิดเป็นต้นไผ่น้อยๆ

เมื่อเราได้เมล็ดไผ่มาและนำไปปลูก  แต่ละเมล็ดก็จะเป็นต้นที่ไม่เหมือนกันอาจต่างกันมากหรือต่างกันน้อย  แต่เมื่อเราถูกใจต้นใดต้นหนึ่ง  เราคัดเลือกไว้  1  ต้น  แล้วขยายเพิ่มปริมาณให้มากๆ โดยการตอน  การปักชำ  การขุดเหง้าแยกกอ  ก็จะมีหน้าตาเหมือนต้นแม่ที่คัดเลือกไว้  ไม่ว่าจะขยายได้  1  ล้านต้นก็จะหน้าตาเหมือนกันหมด 

สมมุติว่าเราตั้งชื่อสายพันธุ์ขึ้นมาว่าไผ่แม่ฮ่องสอน  เราขยายพันธุ์จากการตอน การปักชำ  การขุดเหง้าจากต้น  เพียง  1  ต้น ที่ดีที่สุดต้นไผ่ที่ขยายออกไปก็จะใช้ชื่อไผ่แม่ฮ่องสอนได้  แต่ถ้าเรานำเอาเมล็ดไผ่ตั้งหลายหมื่นเมล็ดมาเพาะเมล็ดให้ได้หลายหมื่นต้นแล้วขายให้กับเกษตรกรไปแต่ละต้นแต่ละเมล็ด ก็จะหน้าตาไม่เหมือนกัน  ไม่สามารถจะใช้ชื่อไผ่แม่ฮ่องสอนได้  จะต้องเรียกชื่อสามัญไปคือไผ่มันหมูหรือไผ่เป๊าะยักษ์เพราะไม่ได้คัดสายพันธุ์เลย เพาะเป็นต้นได้กี่ต้นก็ขายออกไปทั้งต้นเล็กๆ คาถุงดำโดยที่ยังไม่ได้เห็นหน่อ  เห็นกอตอนใหญ่  ควรจะเรียกชื่อสามัญไปการเพาะเม็ดไผ่
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 20, 2013, 01:14:01 PM โดย เกษตรอินทรีย์ »*

ชอบเกษตร

 • ผักสวนครัวรั้วกินได้
 • *****
 • 10,890
 • +0/-0
  • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
Re: การปลูกไผ่จากเมล็ด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 20, 2013, 01:11:03 PM »
เมื่อเราได้เมล็ดไผ่จากกอไผ่ที่หมดอายุ   ลำไผ่ในกอก็จะออกดอกและติดเมล็ด   แต่ละสายพันธุ์ติดเมล็ดได้มากน้อยไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัย เมื่อได้เมล็ดไผ่มาให้เพาะทันทีจะได้ความงอกที่ดีที่สุด  แต่ถ้ายังไม่ว่าเพาะให้เก็บไว้ในตู้เย็นชั้นที่ใส่ผัก  จะทำให้เมล็ดไผ่ยืดอายุออกไปได้อีกระยะหนึ่ง แต่ถ้าไว้นานมากๆความงอกก็จะเสื่อมลงไปเรื่อยๆ  การเพาะเมล็ดไผ่ที่ได้มามีข้อดีคือ ทราบอายุ  ไม่เสี่ยงต่อการออกดอกได้ง่าย  มีโอกาสได้สายพันธุ์ที่ดีขึ้นกว่าต้นแม่  แต่ก็มีข้อเสียเช่นกันคือ  โตช้าทำให้ได้ผลตอบแทนช้า  มีโอกาสกลายพันธุ์ไปในทางที่ไม่ดีเช่นกัน

*

ชอบเกษตร

 • ผักสวนครัวรั้วกินได้
 • *****
 • 10,890
 • +0/-0
  • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
Re: การปลูกไผ่จากเมล็ด
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: เมษายน 20, 2013, 01:11:25 PM »
เมล็ดไผ่ที่ได้จะมีสองชนิดคือเมล็ดที่ผสมตัวเอง  และเมล็ดที่ผสมข้ามคือลูกผสม (F1)

1.เมล็ดไผ่ที่ผสมตัวเอง(ผสมเปิด)  โดยส่วนใหญ่ต้นไผ่แต่ละสายพันธุ์เช่นไผ่ซาง   ไผ่ไร่  ไผ่บง  ไผ่บงหวาน  ไผ่มันหมู  ไผ่ตง  มักจะออกดอกไม่พร้อมกัน  ทำให้ไม่มีโอกาสที่จะผสมข้าม ส่วนใหญ่จะผสมตัวเองโดยลมและแมลง เวลาเมล็ดที่งอกจะทำให้ได้ต้นไผ่เกิดใหม่มีความแปรปรวนสูงมาก หรือเรียกว่ากลายพันธุ์  มีหลายท่านนำเมล็ดไผ่ซางนวลจากป่ามาปลูกทุกต้นทุกเมล็ดคือเมล็ดใครเมล็ดมันเมื่อผ่านไป  3  ปีจะเห็นว่าหน้าตาไม่เหมือนกันเลย  มีทั้งต้นที่ถูกใจและต้นที่ไม่ถูกใจ  ถ้าท่านต้องการพันธุ์ดี  ท่านต้องมองหาต้นใดต้นหนึ่งที่คิดว่าดีที่สุด  แล้วท่านก็ขยายต้นนั้นต้นเดียวโดยการตอน  แล้วนำไปปลูก    หรือไผ่บงหวานถ้าท่านซื้อที่เขาเพาะเมล็ดจากถุงดำแล้วขายเลย  ถ้าท่านซื้อไป  1,000  ต้นก็นั่นหมายความว่า  1,000  เมล็ดท่านก็จะได้หน้าตาที่ไม่เหมือนกันเลย  บ้างขมบ้างหวาน  ถ้าท่านอยากได้พันธุ์ดีท่านก็ต้องเลือกออกมาให้ได้  1-10  ต้นแล้วขยายโดยขุดเหง้า จาก1-10  ต้นนี้  หรือไผ่มันหมู  แต่ละต้นก็หนี่งเมล็ดก็จะได้ต้นที่หน้าตา  หน่อ  ความดก  การออกนอกฤดูไม่เหมือนกัน  อยู่ที่ดวงว่าใครจะได้ลักษณะใด  แต่มีบางท่านเพาะเมล็ดขึ้นมาได้หลายหมื่นเมล็ดหลายหมื่นต้นแล้วขายออกไปโดยที่ไม่ได้นำไปปลูกแล้วคัดเลือกแล้วจึงค่อยตอนจากต้นนั้นต้นเดียว  แต่ไปตั้งชื่อใหม่ซึ่งยังไม่ถูกต้องนัก  อย่างไผ่มันหมูทางผมได้มา  100  กว่าต้น  ปลูกเอง  100  ต้นที่เหลือแจกจ่ายให้ไปปลูกพร้อมกันกับผม  และที่อยู่ที่ผม  100  ต้นผมก็จะดูและเลือกเพียง  1-2  ต้นที่ดูว่าดีที่สุดแล้วจะขยายพันธุ์โดยการตอน

*

ชอบเกษตร

 • ผักสวนครัวรั้วกินได้
 • *****
 • 10,890
 • +0/-0
  • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
Re: การปลูกไผ่จากเมล็ด
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: เมษายน 20, 2013, 01:11:49 PM »
2.เมล็ดไผ่ที่ผสมข้าม (ลูกผสม F1)  เป็นเมล็ดไผ่ที่บังเอิญมีไผ่สองชนิดออกดอกพร้อมกันอยู่ใกล้ๆกัน  ไผ่แต่ละสายพันธุ์มีอายุการออกดอกไม่พร้อมกัน  บางสายพันธุ์เช่นไผ่ตงมีอายุ ประมาณ  50  ปีจึงจะออกดอก  ไผ่บงหวานมีอายุประมาณ  80  ปีจึงจะออกดอก   แต่ถ้าไผ่สองชนิดเกิดออกดอกพร้อมกัน  ดอกบานพร้อมกัน  ถ้าให้แมลงผสมเองตามธรรมชาติ ส่วนใหญ่ก็ยังจะผสมตัวเองอยู่ในแต่ละชนิด  จะมีบางดอกบางรังไร่เองที่มีการผสมข้ามบ้างโดยแมลง  ไม่ใช่ทุกดอก  ไม่ใช่ทุกเมล็ดที่จะผสมข้ามเป็นลูกผสมได้  เมื่อเรานำเมล็ดไผ่ไปเพาะ  ในบางเมล็ดก็จะมีลักษณะที่แตกต่างออกไปจากต้นเดิมมาก  เพราะเป็นลูกผสม(F1) เราจะต้องเพาะเมล็ดทั้งหมดเช่นเพาะ  10,000  ต้นแล้วปลูกไป  10,000  ต้นดูแลไป  2-3  ปีแล้วดูว่าต้นไหนได้ลักษณะที่แตกต่างเด่นชัดก็หยิบออกมาขยายพันธุ์แบบตอนเพิ่มปริมาณต่อไปจึงค่อยจำหน่ายจ่ายแจก  แต่ท่านใดเล่าจะอดทนทำต้องใช้ค่าใช้จ่ายมากเพียงใดจะไม่ได้ขายลักษณะที่ดีที่ตั้งชื่อได้ด้วยตัวเอง  และจะต้องขายเป็นกิ่งตอนหรือขุดเหง้าไม่ใช่ขายเป็นแบบเพาะเมล็ดแล้วประกาศว่าของตนเองดีแล้ว พันธุ์นิ่งแล้ว

แต่การทำลูกผสมของไผ่ก็มีวิธีที่ง่ายกว่าคือ   ถ้าบังเอิญไผ่สองสายพันธุ์ออกดอกแล้วบานพร้อมกัน(ซึ่งยากมาก)  ให้เราทำการดึงเกสรตัวผู้ของสายพันธุ์ที่ให้เป็นต้นแม่ออกแล้วคลุมด้วยกระดาษไม่ให้แมลงตอม  และไปคลุมดอกอีกสายพันธุ์หนึ่งที่ให้เป็นต้นพ่อไว้เช่นกันโดยไม่ต้องดึงเกสรตัวผู้ออก   วันรุ่งขึ้นเมื่อถึงเวลาดอกไผ่บาน  เราก็ไปนำเกสรตัวผู้จากต้นพ่อนำไปแต้มที่เกษรของดอกต้นแม่แล้วคลุมด้วยกระดาษไม่ให้แมลงตอม  ต้องทำไว้หลายๆดอกทำหลายๆวันกันไว้เพื่อให้ได้หลายๆเมล็ด  เมื่อถึงเวลาเมล็ดแก่เมื่อได้เมล็ดมาแล้วแม้เพียง  1  เมล็ด  ท่านก็ประสพความสำเร็จได้ลูกผสมของไผ่พันธุ์ใหม่ หรือได้  10  เมล็ดก็จะหน้าตาเหมือนกันหมด   ท่านนำไปปลูกดูแลผ่านไป  1  ปีท่านก็ขุดเหง้า  ตอนกิ่งเพิ่มปริมาณได้ตามต้องการ  ก็คือลูกผสมของไผ่พันธุ์ใหม่  ท่านสามารถตั้งชื่อพันธุ์ได้ด้วยตัวท่านเอง  คงจะไม่มีใครที่จะไปผสมข้ามได้ทุกดอกทุกต้นแล้วให้ได้เมล็ดไผ่ลูกผสมมากมายถึงหลายหมื่นหลายแสนเมล็ด  ไผ่ไม่ใช้ต้นข้าว  ต้นข้าวไม่สามารถตอนได้  แต่ไผ่ตอนได้  ไม่จำเป็นต้องทำเมล็ดลูกผสมหลายๆหมื่นเมล็ดหลายแสนเมล็ด

*

ชอบเกษตร

 • ผักสวนครัวรั้วกินได้
 • *****
 • 10,890
 • +0/-0
  • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
Re: การปลูกไผ่จากเมล็ด
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: เมษายน 20, 2013, 01:12:32 PM »
ถ้าท่านใช้เหตุและผล  ดูผู้ขาย  ที่ขายต้นไผ่ที่เพาะจากเมล็ดทุกเมล็ดทุกถุงเป็นหมื่นๆต้นเช่นผู้ท่านหนึ่งอยู่ทางเหนือแล้วเรียกสายพันธุ์ของตนที่ตั้งชื่อเองว่าดีที่สุด  แล้วจำหน่ายไปทั่ว    ให้ท่านคิดได้เลยว่าไม่ใช้ลูกผสม  ทุกต้นที่เพาะเมล็ดแล้วขายเลยต้องกลายพันธุ์ไปไม่มากก็น้อย  ถ้าผู้ขายขายต้นไผ่เพาะเมล็ดออกไปแต่เรียกชื่อสามัญเหมือนท่านอื่นนั่นหมายความว่าไม่เจาะจงพันธุ์ท่านไม่ต้องไปตำหนิ  แต่ถ้าเพาะเมล็ดแล้วขายบอกชื่อพันธุ์ที่ตั้งชื่อเอง  นั่นคือสิ่งที่ผู้ขายยังไม่เข้าใจว่าไผ่ของตนเองเป็นลูกผสม(ไม่กลายพันธุ์)หรือเป็นผสมตัวเอง(ผสมเปิด)  และถ้าขายเป็นไผ่ลูกผสมก็จะต้องเป็นกิ่งตอนจากต้นที่ดีที่สุดเพียงไม่กี่ต้น  กิ่งตอนกับต้นที่เพาะจากเมล็ดดูด้วยสายตาจะไม่เหมือนกัน

บทความนี้ผมไม่ได้เจาะจงท่านใดในเว็ปเกษตรพอเพียงนี้  เพียงแต่จะให้ท่านสมาชิกหลายท่านได้เข้าใจการขยายพันธุ์ไผ่ด้วยเมล็ด  มากขึ้น   ท่านจะได้ทำความเข้าใจกับต้นไผ่ที่เพาะจากเมล็ด  และเวลาลุงทุนท่านจะได้เกิดความรอบครอบ  ท่านควรจะซื้อสัก  1-5 ต้นปลูกดูก่อนถ้าต้นไหนดีค่อยตอนขยายเอา ต้นไหนไม่ดีก็ไม่ต้องไปตอนขยายพันธุ์  แต่ถ้ามีเจ้าของสวนท่านใดปลูกเองจากเพาะเมล็ดแล้วคัดเลือกแล้ว  แล้วตอนขายนั่นคือได้ต้นที่เพาะเมล็ดใหม่  รู้อายุ  ไม่ออกดอกตายง่าย  ผ่านการคัดพันธุ์แล้ว  ท่านก็ซื้อมากได้

ดูข้อมูลฉบับเต็มได้ที่ http://www.bankasetporpeang.com/webboard/index.php?topic=1120.0