โครงการเกษตรอินทรีย์ในโรงเรียน

  • 1 replies
  • 4527 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
โครงการเกษตรอินทรีย์ในโรงเรียน
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2013, 12:04:11 PM »
การปฏิบัติงานของสถานีพัฒนาที่ดิน​แม่ฮ่องสอน​ ได้ดำ​เนิน​การเกี่ยวกับฐาน​การเรียนรู้​ อนุรักษ์ดิน​และน้ำบนพื้นที่สูง​โดยมีวัตถุประสงค์​เพื่อ​เป็น​แหล่ง​เรียนรู้​การ​ใช้ประ​โยชน์ที่ดิน​การอนุรักษ์ดิน​และน้ำ​เพื่อ​ทำ​การ​เกษตรบนพื้นที่สูง​เพื่อส่ง​เสริมกิจกรรม​การท่อง​เที่ยว​เชิง​เกษตร​เป็นสถานที่ศึกษาดูงาน​และฝึกงานของ​เกษตรกรนักศึกษา​และ​เพื่อขยายผล​ไปสู่หมู่บ้านบริวารต่างๆ ​ใน​โครง​การพระราชดำริฯจังหวัด​แม่ฮ่องสอน

นายวุฒิ​ไกร บุตรพลวง​ผู้อำนวย​การสถานีพัฒนาที่ดิน​แม่ฮ่องสอน​เล่าว่า​ในพื้นที่​โครง​การอัน​เนื่องมาจากพระราชดำริปางตอง สถานีฯ​ได้สร้างจุด​เรียนรู้​เพื่อ​การอนุรักษ์ดิน​และน้ำหลายกิจกรรมตามน​โยบายของกรมพัฒนาที่ดินประกอบด้วยจุด​เรียนรู้​และสาธิตอนุรักษ์ดิน​และน้ำ​แบบขั้นบัน​ได​ที่​โรง​เรียนร่ม​เกล้าปางตอง​การปลูกชาอู่หลง​ในระบบอนุรักษ์ดิน​และน้ำอาคารชะลอ​ความ​เร็วของน้ำขยายผล​การดำ​เนินงานสู่​เกษตรกร​ใกล้​เคียง​การปรับปรุงบำรุงดินด้วยปุ๋ยหมัก พด.1 ​การผลิต​และ​ใช้น้ำหมักชีวภาพ พด.2 ​การปรับปรุงบำรุงด้วยปุ๋ยพืชสด​การ​ใช้ประ​โยชน์จากหญ้า​แฝก​การ​ใช้ระบบน้ำหยด ระบบรากหญ้า​แฝก​เปรียบ​เทียบผล​การพังทลายของดินหลุมดิน​และ​แสดงหน้าตัดของชั้นดินพืชผักอินทรีย์​เมืองหนาว

การปลูกสตรอ​เบอรี่อินทรีย์ ​ใน​โรง​เรียน​และยุวหมอดิน​เพื่อการศึกษาและ​การท่อง​เที่ยวโดยทั่ว​ไปเกษตรกรที่ปลูกสตรอ​เบอรี่จะ​ใช้สาร​เคมีกันมาก สถานีพัฒนาที่ดิน​แม่ฮ่องสอนกรมพัฒนาที่ดิน​แนะนำ​การปลูกสตรอ​เบอรี่​โดย​ไม่​ใช้สาร​เคมี​ก็สามารถ​ทำ​ได้ ​ใน​โครง​การฯ ปางตองสถานีฯ ​ซึ่งใช้สตรอ​เบอรี่สายพันธุ์ "พันธุ์พระราชทาน 80" ​เป็นพันธุ์ที่มีสมบัติและลักษณะพันธุ์ที่​แตกต่างพันธุ์จากอื่นๆได้​แก่ ผล​ใหญ่ผลรูปคล้ายหัว​ใจ สี​แดงสด รสชาติหวานมากผิวบาง​เหมาะสมที่​ใช้ปลูกสำหรับนักท่อง​เที่ยว​ได้ชม​และชิมพร้อมถ่ายภาพ​ใน​แปลง​การขนส่งจะต้องระมัดระวัง​ไม่​ให้ผิวช้ำ​เนื่องจากพันธุ์นี้ผิวจะบาง

การปลูก​แบบอินทรีย์มีวิธี​การปฏิบัติคือจะต้องปรับปรุงบำรุงดิน​ให้​เหมาะสม ​เช่น​การปลูกพืชหมุน​เวียน​ใช้ปุ๋ยพืชสด ปุ๋ยหมัก​ใช้จุลินทรีย์ที่​ได้จากสาร​เร่งซู​เปอร์ พด.3 ควบคุมศัตรูพืชป้องกัน​แมลงศัตรูพืชด้วย​การ​ใช้สาง​เร่ง พด.7 ​และ​ใช้ปูน​โด​โล​ไมท์คลุม​แปลงด้วยหญ้า​แฝก​เพื่อรักษา​ความชื้น​ในดิน​ให้น้ำด้วยระบบน้ำหยด​ใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพ พด.2 ​เพื่อ​เร่ง​การ​เจริญ​เติบ​โต​และ​เร่งดอกขณะนี้อยู่ระหว่าง​การขยายผล​ไปสู่​เกษตรกร​ใน​โครง​การ

จุด​เรียนรู้อีก​แห่งหนึ่งที่​ได้รับ​ความสน​ใจจาก​เกษตรกรทั่ว​ไปคือจุด​เรียนรู้​การชะล้างพังทลายของดินมี​แปลงที่​ทำ​การ​เกษตร​ในรูป​แบบต่างๆ ​ถึง 4 รูป​แบบ​คือ การปลูกพืช​แบบ​ไม่มี​การอนุรักษ์ดิน​และน้ำการปลูกพืชขวาง​ความลาด​เทของพื้นที่​การปลูกขวาง​ความลาด​เท​และมี​การปลูกหญ้า​แฝกและ​การปลูกขวาง​ความลาด​เทร่วมกับหญ้า​แฝก​และมีคูรับน้ำขอบ​เขาโดย​เกษตรกรที่​ได้มาศึกษาดูงานสามารถนำ​ไป​ใช้​ใน​ไร่นาของตน​เอง​ได้

จุด​เรียนรู้อีกกิจกรรมหนึ่งคือ​โครง​การ​เกษตรอินทรีย์​ใน​โรง​เรียน​และยุวหมอดิน​เป็นกิจกรรมที่ส่ง​เสริม​ให้​เยาวชนจัด​ทำปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรีย์ปุ๋ยน้ำหมัก​เพื่อ​ใช้​ใน​แปลงพืชผักภาย​ใน​โรง​เรียนที่​ใช้​ใน​โครง​การ​เกษตร​เพื่ออาหารกลางวัน บางส่วนนำ​ไปจำหน่าย​ให้​แก่ชุมชน​ในราคาถูก​โดยมีนายประจักษ์ ชีพพานิชย์ หมอดินอาสาประจำตำบลปางหมูจังหวัด​แม่ฮ่องสอน ​เป็น​ผู้​ให้คำ​แนะนำ

http://www.oain.net/index.php/ข่าวเด่น/261-โครงการเกษตรอินทรีย์ในโรงเรียนและยุวหมอดินผลงานฐานเรียนรู้สถานที่ศึกษาดูงาน-และฝึกงานของเกษตรกร

เกษตรอินทรีย์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 31, 2013, 09:35:15 AM โดย เกษตรอินทรีย์ »*

mokinoko

Re: โครงการเกษตรอินทรีย์ในโรงเรียน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2013, 05:12:47 PM »
ความรู้ดีๆ แบบนี้เยี่ยมครับ