วิกฤติการของเกษตรอินทรีย์

  • 0 replies
  • 2068 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
วิกฤติการของเกษตรอินทรีย์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2013, 12:02:06 PM »
นายวัตสัน เกษตรกรผู้ผลิตผลไม้อินทรีย์และเป็นผู้ก่อตั้งสหกรณ์ “Riverford Organic” ของสหราชอาณาจักร ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในขณะนี้ ได้กล่าวถึง ธุรกิจของเขาว่า เขากำลังเผชิญกับวิกฤติที่เกษตรกรมีความสนใจการผลิตอาหารอินทรีย์ลดลง ในขณะที่ผลิตภัณฑ์อินทรีย์ได้รับความสนใจจากกลุ่มลูกค้าน้อยลงตามไปด้วย

ในการประชุมทางวิชาการ “Speaking at the Oxford Real Farming Conference” (ศุกร์ที่ 4 มกราคม 2556)        นายวัตสัน กล่าวว่า ในขณะนี้บริษัทของเขาผลิตผลไม้อินทรีย์และผักแก่ผู้บริโภคที่เป็นลูกค้าถึง 70,000 คนและมีการหมุนเวียนของเงินสูงถึง  45 ล้านยูโร การขายอาหารอินทรีย์ในซูเปอร์มาร์เก็ตจึงต้องทำอย่างระมัดระวังในการเข้าตลาดสินค้า โดยตั้งแต่ปี 2008 มีการปรับตัวลดลง 25% ในตลาดอาหารอินทรีย์ และมากกว่า 90% ของร้านค้าที่ขายผ่านซูเปอร์มาร์เก็ต เมื่อเกิดภาวะถดถอย ผู้ค้าจำนวนมากไม่กักเก็บสินค้า แต่จะแทนที่สินค้านั้นด้วยอาหารที่ลดราคา เพราะนั่นคือสิ่งที่พวกเขาคิดว่าผู้บริโภคต้องการ เขาจึงได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่สนับสนุนให้เกิดความร่วมมือกัน ระหว่างเกษตรชุมชนและเกษตรกรรม

นายวัตสัน กล่าวอีกว่า “Riverford Organic” ให้บริการลูกค้าด้วยอาหารที่ผลิตโดยเกษตรกรผู้ปลูกจากทั่วประเทศ โดยในปีที่ผ่านมา พบว่า ไม่มีสมาชิกเกษตรกรรายใหม่เข้าร่วมกับทางสี่สหกรณ์ทั่วประเทศเลย ทำให้เขาเกิดความเป็นห่วงของโครงสร้างของสหกรณ์ ซึ่งเป็นการหยุดนิ่งของนวัตกรรม ขณะที่มีสภาพคล่องลดลงในหมู่แบรนด์  และเขาไม่มีความคิดใหม่ ๆ เกี่ยวกับวิธีการขาย เขากล่าวต่ออีกว่า เขาสามารถเห็นวิกฤตที่กำลังจะมาถึง มันไม่ใช่เพราะฟาร์มต่าง ๆ ขาดความร่วมมือกัน แต่เป็นเพราะความเย้ายวนใจได้หายไปจากการทำเกษตรอินทรีย์ตั้งแต่ปี 2008  อย่างไรก็ตามเขายืนยันว่าในอนาคตยังคงมีธุรกิจของเขาและธุรกิจสำหรับภาครวม เพราะ ผลิตภัณฑ์อินทรีย์ยังคงเติบโตทั่วโลกและกลุ่มลูกค้ายังมีความมุ่งมั่นที่จะทำให้เกิดความหวังให้เห็นการเติบโตในอนาคต

ต้นฉบับ:  http://www.fwi.co.uk/Articles/07/01/2013/137038/Organic-farming-has-lost-glamour-Riverford-boss.htm

ภาษาไทย : http://www.oain.net/index.php/ข่าวเด่น/260-วิกฤติการของเกษตรอินทรีย์ที่ขาดความเย้ายวนใจ-ใน-riverford-organics-ของสหราชอาณาจักร

เกษตรอินทรีย์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 31, 2013, 09:34:59 AM โดย เกษตรอินทรีย์ »