ราคาเนื้อแดงล่วงหน้าทะลุโลละ 130 บาท รับตรุษจีน

  • 0 replies
  • 2883 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
เขียงหมูโหดขึ้นราคาเนื้อแดงล่วงหน้าทะลุโลละ 130 บาทแล้ว ทั้งๆ ที่ยังไม่ถึงช่วงตรุษจีน จี้กรมการค้าภายในเข้ามาดูแลด่วน
       
รายงานจากกระทรวงพาณิชย์ แจ้งว่า การสำรวจราคาสินค้าเกษตรในพื้นที่กรุงเทพฯ พบว่า ราคาหมูเนื้อแดงช่วงสะโพกและไหล่ได้ปรับราคามาอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 125-130 บาทแล้ว โดยเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนที่ราคาหมูเนื้อแดงอยู่ที่กก.ละ 120-125 บาท โดยราคาดังกล่าวไม่สะท้อนกับต้นทุนหมูเป็นหน้าฟาร์มที่ราคาอยู่ที่กก.ละ 60 บาท เพราะราคาหมูเนื้อแดงที่ควรจะเป็นควรจะขายไม่เกินกก.ละ 115-120 บาท
       
นายกิดดิวงศ์ สมบุญธรรม ที่ปรึกษาผู้ประกอบการเลี้ยงสุกรอาเซียน กล่าวว่า ราคาหมูเนื้อแดงที่จำหน่ายในตลาดขณะนี้ หากเป็นเนื้อหมูส่วนไหล่และสะโพกตัดแต่งก็ไม่ควรเกินกก.ละ 120 บาท หมูส่วนไหล่และสะโพกไม่ตัดแต่ง ไม่ควรเกินกก.ละ 115 บาท เพราะราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มอยู่ที่กก. 59-60 บาท ซึ่งเป็นการปรับขึ้นจากช่วง 2 สัปดาห์ก่อนประมาณ 5 บาท และคาดว่าในสัปดาห์นี้หมูเป็นหน้าฟาร์มจะขยับราคาขึ้นอีกกก.ละ 3 บาท หรือขึ้นมาอยู่ที่กก.ละ 63 บาท ทำให้หมูเนื้อแดงจะปรับราคาขึ้นมาอยู่ที่กก.ละ 120-125 บาท ซึ่งเป็นการสะท้อนต้นทุนหมูเป็นหน้าฟาร์ม ทำให้ผู้เลี้ยงมีกำไรกก.ละ 1-2 บาท เพราะต้นทุนหมูเป็นหน้าฟาร์มอยู่ที่กก. 61 บาท
       
“ราคาขายปลีกเนื้อหมูในบางพื้นที่ที่ขยับราคาขึ้นมาอยู่ที่กก.ละ 130 บาท เป็นการปรับขึ้นราคาล่วงหน้า เพื่อรับเทศกาลตรุษจีนที่คาดว่าราคาขายปลีกเนื้อหมูจะขึ้นไปอยู่ระดับนั้น แต่ก็ไม่เป็นธรรมกับประชาชน เพราะหากคำนวณตามสูตรที่ได้ตกลงไว้กับภาครัฐ ราคาขายปลีกเนื้อหมูขณะนี้ไม่ควรถึงกก.ละ 130 บาท กรมการค้าภายในควรเข้าไปดูแลให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ซื้อ”
       
ทั้งนี้ มั่นใจว่า หลังจากเทศกาลตรุษจีน ราคาขายปลีกเนื้อหมูจะอ่อนตัวลงมา เพราะระดับราคากก.ละ 130 บาท เป็นราคาที่สูงเกินไป ทำให้ผู้บริโภคลดปริมาณการบริโภคลงมา และจะส่งผลให้ราคาเนื้อหมูปรับตัวลงลงตามกลไกตลาด

ก่อนหน้านี้ กรมการค้าภายในได้ออกมาประเมินว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ราคาเนื้อหมูจะปรับขึ้นเป็นกก.ละ 120-125 บาท เนื่องจากในช่วงตรุษจีนจะมีความต้องการบริโภคเนื้อหมูเพิ่มขึ้น ประกอบกับต้นทุนการเลี้ยงสุกรปรับเพิ่มอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะหมูเป็นหน้าฟาร์มที่ปรับราคาสูงขึ้นตามต้นทุนที่เพิ่มขึ้น โดยได้มีแผนที่จะช่วยเหลือประชาชนโดยร่วมมือกับห้างค้าปลีกสมัยใหม่ จัดงานจำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวกับเครื่องเซ่นไหว้ราคาถูกในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย โดยจะนำเนื้อหมู ไก่ อาหาร รวมถึงเครื่องเซ่นไหว้ราคาถูกไปจำหน่ายภายในห้างทั่วประเทศ และนำเนื้อหมูไปจำหน่ายผ่านรถธงฟ้าเคลื่อนที่ด้วย

http://manager.co.th