เพลี้ยจักจั่นระบาด ในช่วงหน้าหนาวนี้

  • 0 replies
  • 3348 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
ในช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว มะม่วงของเกษตรกรในพื้นที่ อ.ปักธงชัย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการปลูกมะม่วงเศรษฐกิจเพื่อส่งออกแหล่งใหญ่แหล่งหนึ่งของจังหวัด เริ่มมีการผลัดใบและแทงช่อออกผลตามฤดูกาล โดยในช่วงนี้ทางสำนักงานเกษตรจังหวัดนครราชสีมา ได้สำรวจพบว่ามักจะมีการระบาดของเพลี้ยจักจั่นออกอาละวาดทำลายช่อมะม่วงได้รับความเสียหายเป็นประจำทุกปี จึงได้สั่งการให้สำนักงานเกษตรอำเภอทุกอำเภอโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการปลูกมะม่วงเป็นพืชเศรษฐกิจจำนวนมาก

ประกอบด้วย อ.ปักธงชัย , ครบุรี , ปากช่อง และ อ.สีคิ้ว ได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้เกษตรกรได้เฝ้าระวังพร้อมกับแนะนำวิธีการป้องกันกำจัดศัตรูพืชอย่างถูกต้อง เพื่อลดความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้น

นายเฉลิมศักดิ์ ประสิทธิ์สุวรรณ เกษตรจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่าในช่วงนี้ เป็นฤดูกาลของการแทงช่อดอกของมะม่วง ซึ่งมีแมลงศัตรูมะม่วงมาทำลายช่อดอก ผลอ่อน หรือ ผลแก่ เช่น หนอนผีเสื้อกัดกินผล หนอนผีเสื้อเจาะผล แมลงวันทอง เพลี้ยไฟ ที่สำคัญคือ เพลี้ยจักจั่นมะม่วง เกษตรกรต้องเฝ้าระวังเพลี้ยจักจั่นเข้าทำลายช่อดอกมะม่วง  ซึ่งเพลี้ยจักจั่นมะม่วง เป็นแมลงปากดูดขนาดเล็กตัวสีเทาแกมดำด้านหัวโต ส่วนลำตัวไปทางปลายปีกเรียวแหลม ไข่ 100-200 ฟอง

ทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัยจะดูดน้ำเลี้ยงจากยอดอ่อนและช่อดอก ขนาดตั้งแต่ 5 มิลลิเมตร4 มิลลิเมตร และ 3.5 มิลลิเมตร การเข้าทำลายทั้งตัวอ่อน และตัวแก่ของเพลี้ยจักจั่นดูดกินน้ำเลี้ยงจากช่อดอกแล้วขับถ่ายเป็นน้ำหวาน จับบนใบหรือช่อดอก มีลักษณะเหนียวเยิ้ม

ซึ่งต่อมาจะเป็นโรคราดำที่ช่อดอก โดยในต้นที่มีเพลี้ยจักจั่นอยู่มากจะได้ยินเสียงเพลี้ยจักจั่นมะม่วงกระโดดดังกรอกแกรก ขณะเดินเข้าไปใกล้ทรงพุ่มมะม่วงการทำลายมักจะทำให้ช่อดอกร่วงและผลร่วงได้ทำให้มะม่วงติดผลน้อยหรือถึงขั้นไม่ติดผล ซึ่งในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงเศรษฐกิจทั่วทั้งจังหวัด รวมประมาณ 40,000 ไร่ อยู่ใน 3 อำเภอหลักๆประกอบด้วย อ.ปากช่อง , อ.สีคิ้ว และอำเภอปักธงชัย  ส่วนใหญ่เป็นมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ที่ส่งออกต่างประเทศสร้างรายได้เข้าพื้นที่ปีละหลายล้านบาท

สำหรับวิธีการป้องกันกำจัดเพลี้ยจักจั่นนั้น  สามารถใช้น้ำฉีดล้างช่อดอกและใบ ช่วยแก้ปัญหาช่อดอกและใบดำจากเชื้อรา การฉีดน้ำแรงๆ พอที่จะทำให้ตัวอ่อนของเพลี้ยกระเด็นออกจากช่อดอก เพื่อชะล้างมูลน้ำหวานที่เกิดจากเพลี้ยจักจั่น ป้องกันการเกิดราดำแต่ไม่ควรฉีดน้ำแรงในช่วงติดผลอ่อน เพราะอาจทำให้ผลอ่อนร่วงได้ ใช้ควันไล่ให้เพลี้ยจักจั่นหนีไป โดยการสุมควันที่โคนต้นมะม่วงให้มีควันมากๆ

ส่วนการกำจัดโดยใช้สารเคมีกำจัดนั้น ให้ทำก่อนที่จะระบาดมาก หรือทำในระยะที่ยังเป็นตัวอ่อน จะสามารถกำจัดได้ง่าย ถ้าปล่อยไว้จนเป็นตัวแก่จะมีปีกบินหนีไปยังต้นอื่น เมื่อคนเดินเข้าไปใกล้ หรือเมื่อพ่นยาฆ่าแมลง ซึ่งจะทำให้การกำจัดไม่ค่อยได้ผล หากมีข้อสงสัยประการใดสามารถติดต่อได้ที่ กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดนครราชสีมา.

ที่มา khaokorat.com