ระวัง! แมลงกัดกินใบอ่อนมะม่วงช่วงหน้าฝน

  • 1 replies
  • 15169 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
ช่วงหน้าฝนเป็นช่วงที่ดินมีความชุ่มชื้น สภาพอากาศเหมาะแก่การปลูกพืชทุกชนิด เนื่องจากมีน้ำเพียงพอต่อการทำการเกษตร และเป็นช่วงที่ต้นไม้เริ่มแตกยอดใหม่ เช่นเดียวกับมะม่วงซึ่งช่วงหน้าฝนเป็นช่วงที่มะม่วงเริ่มแตกยอดแทงใบอ่อน เพื่อเตรียมพร้อมสู่การติดดอกในช่วงหน้าหนาวที่จะมาถึงต่อไป ปัญหาที่เกษตรชาวสวนมะม่วงเจอในช่วงนี้ก็คือ แมลงที่เข้ามากัดกินใบอ่อนของมะม่วง เป็นแมลงจำพวกแมลงปีกแข็ง และด้วงต่างๆ ที่สร้างความเสียหายให้กับมะม่วง ทำให้มะม่วงไม่สามารถออกดอกได้

คุณสุเทพ ศิริมูล เกษตรกรชาวสวนมะม่วง GAP บ้านใหม่สารภี ต.ท่าช้าง อ.สว่างวีระวงศ์ จ.อุบลราชธานี ได้ให้สัมภาษณ์กับเจ้าหน้าที่ Farmer Info สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.อุบลราชธานี FM 102.75 MHz. ว่า ในช่วงหน้าฝนเกษตรกรชาวสวนมะม่วงจะต้องให้ความสำคัญกับยอดมะม่วงที่แตกยอดออกมาใหม่เป็นพิเศษ เพราะว่ายอดที่แตกใบอ่อนออกมาใหม่ของมะม่วงนั้น เป็นส่วนที่จะติดดอก และก็ออกผลต่อไป ถ้าหากใบอ่อนหรือยอดมะม่วงที่แตกยอดใบอ่อนออกมาใหม่นั้นถูกทำลาย มะม่วงก็จะไม่สามารติดดอกหรือออกดอกได้ในช่วงเดือนกันยายน ซึ่งเกษตรกรชาวสวนมะม่วงเรียกว่า ช่วงดึงดอก คือช่วงที่มะม่วงจะแทงช่อดอกนั่นเอง ฉะนั้นแล้วในช่วงหน้าฝนนี้เกษตรกรชาวสวนมะม่วงจะต้องรักษายอดใบอ่อนของมะม่วงเอาไว้ให้ได้ ซึ่งศัตรูที่สำคัญสำหรับมะม่วงในช่วงหน้าฝนนี้ก็คือแมลงที่กัดกินใบอ่อนมะม่วง จำพวกแมลงปีกแข็ง และด้วงต่างๆ แมลงเหล่านี้จะเข้าทำลายระยะใบอ่อน ชอบกัดกินใบมะม่วงทำให้เว้าแหว่งหรือขาดวิ่น จนกระทั่งเหลือโคนก้านใบ ร่วงหล่นลงพื้นดิน

แมลงที่เข้าทำลายใบมะม่วง เช่น ด้วงงวง ตัวเต็มวัยเป็นด้วงงวงขนาดเล็ก ยาวประมาณ 3-4 มม. กว้างประมาณ 1.2-1.5 มม. งวงยาวเกือบเท่าครึ่งของลำตัว หัวและอกสีส้ม ตากลมใหญ่สีดำ ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ ปีกแข็ง สีน้ำตาลปนขาว ปลายท้องมีสีดำ ก่อนการวางไข่ ตัวเมียจะใช้อวัยวะที่อยู่บริเวณปลายงวงเจาะที่ด้านข้างของเส้นกลางใบ จากนั้นจะวางไข่ตามแกนกลางใบอ่อน เมื่อวางไข่เสร็จจะกัดใบให้ร่วงลงดิน ด้วงตัวเมีย ซึ่งเป็นตัวที่กัดทำลายใบอ่อนมะม่วง จะมีชีวิตอยู่ประมาณ 12 สัปดาห์ หรือ 3 เดือน และสามารถไข่ได้ประมาณ 74-210 ฟอง ลักษณะการทำลาย แมลงชนิดนี้ ตัวเต็มวัยจะกัดเฉพาะใบอ่อนเท่านั้น โดยที่ตัวเมียจะวางไข่บนใบอ่อนของมะม่วงบริเวณใกล้ ๆ กับเส้นกลางใบ เมื่อวางไข่เสร็จจะกัดใบห่างจากขั้วใบประมาณ 1-2 เซนติเมตร เหลือแต่โคนใบ ทำให้ใบอ่อนส่วนที่มีไข่ติดอยู่ร่วงบนพื้นดิน ลักษณะการกัดจะกัดเป็นเส้นตรงเหมือนใช้กรรไกรตัด การทำลายรวดเร็วมาก ใช้เวลาประมาณ 30-40 วินาที ตัวอ่อนเมื่อฟักเป็นตัวหนอน จะกัดกินเนื้อเยื้อใต้ผิวใบมะม่วง โดยเริ่มจากบริเวณปลายใบขึ้นมา และมักทิ้งส่วนที่เป็นเยื่อ บาง ๆ เอาไว้ ทำให้ขอบใบมะม่วงทั้งสองข้างม้วนเข้าหากัน ในที่สุดบริเวณปลายของใบจะแห้งและเปลี่ยนเป็นสีดำ หรือน้ำตาล

การป้องกันกำจัด

1. เก็บใบมะม่วงที่ร่วงเนื่องจากการทำลายของด้วง เผาหรือฝังเพื่อทำลายไข่และหนอน

2. การใช้สารกำจัดแมลงฉีดทำลายแมลงศัตรูมะม่วงชนิดอื่น จะมีผลเพียงพอควบคุมด้วงกัดใบชนิดนี้ด้วย

3. ในระยะมะม่วงแตกใบอ่อนจะมีแมลงทำลาย การพ่นสาร Carbaryl (เซพวิน 85% WP) อัตรา 60 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร พ่นเมื่อพบการระบาดขณะมะม่วงเริ่มแตกใบอ่อน พ่นซ้ำอีก 1-2 ครั้ง ทุก 3 วัน เมื่อพบใบอ่อนจำนวนมากถูกกัดและร่วง เมื่อใบเริ่มแก่จะปลอดภัยจากการทำลายของด้วงงวงชนิดนี้

*

cocore

Re: ระวัง! แมลงกัดกินใบอ่อนมะม่วงช่วงหน้าฝน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2013, 04:08:10 PM »
ดีมากๆเลยนะครับ น่ากลัวจริงๆเลยนะครับ