ทำ เกษตร ในพื้นที่ไม่ถึง งาน

  • 0 replies
  • 12704 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
ทำ เกษตร ในพื้นที่ไม่ถึง งาน
« เมื่อ: กันยายน 19, 2011, 02:50:48 PM »
บ้านของคุณนรินทร์ และคุณพรจิต ชูชื่น เกษตรกรที่ตำบลเวียงสระ  อำเภอเวียงสระ  จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีพื้นที่อยู่เพียง 80 ตารางวา เท่านั้น โดยที่ครอบครัวนี้ไม่มีพื้นที่ทำกินเป็นของตัวเอง ดำรงชีพด้วยการประกอบอาชีพรับจ้างกรีดยางและรับจ้างทั่วไป  แต่ก็เลี้ยงครอบครัวได้โดยไม่เดือดร้อน โดยนำหลักการทำเกษตรแบบพอเพียง มาปรับใช้ เปลี่ยนพื้นที่หลังบ้านที่เดิมเป็นพื้นที่รกร้างไม่ได้ใช้ประโยชน์ มาปลูกพืชผักสวนครัว เลี้ยงสัตว์ และเลี้ยงปลา

เกษตรกรจัดสรรพื้นที่ที่มีอยู่มาเลี้ยงสัตว์ เช่น คอกหมูหลุม เป็ดไข่ และไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงไว้อย่างละ 5 ตัว ให้อยู่ไกลจากตัวบ้าน และใช้น้ำหมักชีวภาพดับกลิ่นมูลสัตว์ เพื่อไม่ให้กลิ่นรบกวนเพื่อนบ้าน ส่วนการเลี้ยงปลา ใช้วิธีการขุดบ่อแล้วปูด้วยผ้าพลาสติก เลี้ยงทั้งปลาดุก และปลาสวาย พื้นที่ส่วนที่เหลือ ปลูกผักสวนครัวและผักพื้นบ้านที่บริโภคเป็นประจำไว้มากกว่า 20 ชนิด ทั้งที่ทำเป็นแปลงปลูก และปลูกลงในกระถาง ภาชนะที่ชำรุด หรือกระบอกไม้ไผ่ แล้วนำไปตกแต่งรอบๆ บริเวณบ้านให้สวยงาม และเน้นการเกื้อกูลซึ่งกันและกัน เช่น มูลสัตว์ที่ได้ จะนำไปทำเป็นปุ๋ยหมัก ส่วนน้ำที่ใช้รดต้นพืชผัก ก็จะใช้น้ำในบ่อปลา จากการดำเนินกิจกรรมดังกล่าวติดต่อกันมา 2 ปีแล้ว ควบคู่กับการทำบัญชีครัวเรือน พบว่า ลดค่าใช้จ่ายในบ้านจากเดิมเดือนละ 4-5 พันบาท เหลือเพียงเดือนละ 1,000 บาทเท่านั้น และยังมีรายได้เพิ่มจากการขายพืชผักสวนครัวส่วนที่เหลืออีกวันละประมาณ 100 บาท

ไม่ว่าจะมีพื้นที่มากหรือน้อย หากมีความตั้งใจจริงดั่งเช่นครอบครัวชูชื่น ก็จะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้โดยไม่เดือดร้อน (ติดต่อ พรจิต ชูชื่น โทร.081-0904993)

ดูคลิปและที่มา ได้ที่นี่ http://www.ch7.com/news/news_thailand_detail.aspx?c=2&p=8&d=158033