สินค้าเกษตรภาคเหนือ ขึ้นห้างภาคใต้

  • 0 replies
  • 3015 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
สินค้าเกษตรภาคเหนือ ขึ้นห้างภาคใต้
« เมื่อ: สิงหาคม 09, 2012, 03:25:19 PM »
นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมากรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้ร่วมกับศูนย์การค้าเจ.เจ.มอลล์ จตุจักร กทม. นำผลผลิตจากสมาชิกสหกรณ์ และกลุ่มเกษตรกรทั้ง 4 จังหวัด ในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบนมาจำหน่าย ในระหว่างวันที่  26-29 กรกฎาคม 2555 ที่ผ่านมา สำหรับสหกรณ์ในจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ประกอบด้วย จังหวัดลำพูน, ลำปาง, เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน ซึ่งดำเนินกิจกรรมการรวมกลุ่มเพื่อพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตรปลอดภัยแก่สมาชิกสหกรณ์ 4 ในจังหวัด จำนวน 8 สหกรณ์ รวม 400 คน

ทั้งนี้ในช่วงเวลาดังกล่าว เป็นช่วงที่ลำไย กระเทียม จากภาคเหนือออกผลผลิต ตลอดถึงความพร้อมของผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลผลิตทางการเกษตรจากสมาชิกสหกรณ์ต่าง ๆ ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุด ที่ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นจะได้ออกสู่ตลาด เพื่อให้เกษตรกรสมาชิกสามารถขายผลผลิตได้ในราคาที่เป็นธรรม และผู้บริโภคมีโอกาสเลือกซื้อสินค้าเกษตรคุณภาพโดยตรงจากเกษตรกรสมาชิก อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มช่องทางการตลาดในการระบายสินค้าเกษตรอีกทางหนึ่ง

“โครงการจำหน่ายสินค้าเกษตรจากกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 นั้น สหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร มีความพร้อมในการนำเอาสินค้าจากผู้ผลิต มาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคโดยตรง เพื่อให้เกษตรกรสมาชิกสหกรณ์ ได้มีโอกาสเพิ่มช่องทางการตลาดมากขึ้น โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ทั้งภาคกลาง และภาคใต้ ที่สำคัญผู้บริโภคจะได้มีโอกาสเข้าถึงผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ก็ยังเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในอนาคตอีกด้วย”

และจากผลสำเร็จที่ได้นำผลผลิตทางการเกษตรของเกษตรกรสมาชิกสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรทางภาคเหนือมาจำหน่ายในกรุงเทพมหานครครั้งนี้ กรมส่งเสริมสหกรณ์จึงได้ขยายโครงการโดยการนำสินค้าจากเกษตรกรสมาชิกสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร ในพื้นที่ภาคกลางลงพื้นที่ภาคใต้ และสมาชิกสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรจากภาคเหนือจะนำผลผลิตการเกษตรที่มีคุณภาพมาจำหน่ายถึงมือผู้บริโภคอีกด้วย ได้แก่ ลำไยสด ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากลำไย สับปะรด กระเทียม ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง และงา ฯลฯ และยังมีผลิตภัณฑ์จากเครือข่ายสถาบันเกษตรกรจากจังหวัดนครศรีธรรมราชมาร่วมจำหน่ายด้วย ได้แก่ จักสานกระจูด กะปิ น้ำปลา สินค้าแปรรูปจากอาหารทะเล ส้มโอ เจลลี่ส้มโอ และผลไม้แปรรูปอื่น ๆ  รวมจังหวัดที่นำสินค้าสหกรณ์มาจำหน่าย จำนวน 5 จังหวัด สหกรณ์ จำนวน 16 แห่ง ในระหว่างวันที่ 9-11 สิงหาคม 2555 นี้ ณ ห้างเทสโก้โลตัส จังหวัดนครศรีธรรมราช

http://www.dailynews.co.th/agriculture/148358