คนรักผัก ผลไม้ กินได้ทั้งปี

 • 4 replies
 • 31864 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

 • ผักสวนครัวรั้วกินได้
 • *****
 • 10,890
 • +0/-0
  • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
คนรักผัก ผลไม้ กินได้ทั้งปี
« เมื่อ: สิงหาคม 04, 2012, 11:37:25 AM »
กินผลไม้กันให้สนุก ก่อนหมดฤดู

สองสามเดือนมานี้ คนไทยได้กินผลไม้ราคาถูกอย่างอิ่มหมีพีมันกันจริงๆ เพราะเป็นช่วงที่ผลไม้ตามฤดูกาลให้ผลผลิตเหลือเฟือออกสู่ท้องตลาด โดยเฉพาะผลไม้จากแหล่งปลูกใหญ่ของประเทศแถบภาคตะวันออก จังหวัดระยอง-จันทบุรี-ตราด

เมื่อก่อนเรามักจะคุ้นเคยกับผลผลิตที่สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นตามฤดูกาล ดังคำกล่าวคุ้นหูที่ว่า
"ข้าวจะสุกจากเหนือมาใต้ ผลไม้จะสุกจากใต้มาเหนือ"นั่นคือ การอธิบายปรากฏการณ์แห่งผลผลิตที่ได้ข้อสรุปมาจากการเฝ้ามอง บันทึกและจดจำความเปลี่ยนแปลงที่ธรรมชาติเกื้อกูลต่อชีวิตของคนโบราณอย่างชาญฉลาด

บรรพบุรุษของเราคงเฝ้ามองการเจริญเติบโตของพืชผลที่เปลี่ยนแปลงไปตามวิถีโคจรของโลกและดวงอาทิตย์จนได้ข้อสรุปชัดเจนว่า การสุกของพืชผลในบ้านเราหากเริ่มนับตั้งแต่เดือนตุลาคมของทุกปี โดยถือเอาข้าวเป็นพืชหลัก เพราะมีความสำคัญทางเศรษฐกิจสูงสุดนั้น

"ข้าว" ในนาบ้านเราจะเริ่มสุกจากเหนือล่องใต้ ไล่ลงไปเรื่อยๆ ขณะที่ผลไม้พื้นถิ่นก็จะเริ่มสุกจากทางภาคใต้ของประเทศขึ้นไปสู่ภาคเหนือสวนทางกัน

ด้วยเหตุผลทางภูมิศาสตร์ ที่ว่า 6 เดือนแรกของปี ประเทศไทยจะได้รับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดเอาฝนเข้ามาตกลงในภูมิภาคนี้ ทำให้ผลไม้สุกจากเหนือไปสู่ใต้ เป็นอย่างนี้มายาวนานนักหนาแล้ว

ตำราผลไม้ จัดแบ่งฤดูกาลของผลไม้ในบ้านเราออกไปตามเดือนที่ให้ผลผลิตสมบูรณ์

มกราคม ส้มเขียวหวาน กระจับ พุทรา ลูกตาลอ่อน มะตูม มะขามป้อม ชมพู่ม่าเหมี่ยว ละมุด ฝรั่ง อ้อย องุ่น แตงโม กล้วยหอม สับปะรด ส้มเกลี้ยง

กุมภาพันธ์ มะปรางดิบ ตะลิงปลิง ชมพู่ มะตูม ลูกตาลอ่อน องุ่น อ้อย สับปะรด แตงโม กล้วยหอม มะขามป้อม มะขามเทศ มะดัน

มีนาคม มะม่วงดิบ มะปราง มะม่วงมัน กล้วยน้ำว้า ขนุน กล้วยหอม แตงโม

เมษายน มะม่วงดิบ มะม่วงสุก ลิ้นจี่ กล้วยหอม แตงโม ลูกหว้า ทุเรียน ชมพู่ ขนุน มะไฟ

พฤษภาคม ทุเรียน ลิ้นจี่ ระกำ ขนุน ลูกหว้า เงาะ มะละกอดิบ มะม่วงสุก

มิถุนายน กระท้อน มังคุด ทุเรียน มะละกอสุก สับปะรด ระกำ ขนุน เงาะ

กรกฎาคม ส้มเขียวหวาน น้อยหน่า ส้มโอ ลางสาด มะขามอ่อน แตงไทย ฝรั่ง ลำไย ระกำ มะยม อ้อย สับปะรด กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก กล้วยไข่

สิงหาคม มะขามอ่อน ส้มโอ ลำไย ฝรั่ง สับปะรด กล้วยหอม กล้วยไข่ มะเฟือง มะยม ส้มเกลี้ยง

กันยายน มะดัน ส้มโอ ลางสาด มะกอกน้ำ มะยม องุ่น มะขามอ่อน กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ ฝรั่ง ส้มซ่า มะเฟือง สับปะรด

ตุลาคม ลางสาด ส้มเขียวหวาน ส้มเกลี้ยง ฝรั่ง แห้ว ขนุน สาเก องุ่น มะขามป้อม กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า มะเฟือง กล้วยหอม

พฤศจิกายน ส้มเขียวหวาน (บางมด) ส้มเกลี้ยง มะละกอ ละมุด กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ แตงโม อ้อย องุ่น มะขามป้อม ขนุนอ่อน กระเจี๊ยบ มะละกอสุก ส้มซ่า แห้ว ฝรั่ง

ธันวาคม ส้มเขียวหวาน องุ่น อ้อย มันแกว พุทรา กล้วยน้ำว้า ละมุด มะละกอ สับปะรด แตงโม กระเจี๊ยบ มะขามสุก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 24, 2018, 12:53:02 AM โดย ชอบเกษตร »*

ชอบเกษตร

 • ผักสวนครัวรั้วกินได้
 • *****
 • 10,890
 • +0/-0
  • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
Re: คนรักผัก ผลไม้ กินได้ทั้งปี
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 04, 2012, 11:37:48 AM »
สังเกตดูให้ดีๆ จะเห็นว่า ผลไม้หลายชนิดมีฤดูกาลให้ผลผลิตที่ยาวนานหลายเดือน บางชนิดก็มีแค่ช่วงสั้นๆ เพียงเดือนสองเดือนเท่านั้นเอง แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว ในปัจจุบันเทคโนโลยีทางการเกษตรที่พัฒนาอย่างก้าวไกล เป็นตัวช่วยให้เกษตรกรสามารถผลิตผลไม้นอกฤดูกาลได้แทบทุกชนิดจนเกือบไม่มีข้อจำกัดใดๆ ทั้งสิ้น

ผลไม้ที่ว่าหากินยากๆ อย่าง ทุเรียน มังคุด ลิ้นจี่ ยามนี้ขอแค่ให้มีเงินซื้อ อยากกินเมื่อไหร่ เวลาไหน มีพร้อมเสิร์ฟ พร้อมสั่งค่ะ

ไม้ผลนอกฤดูนี้ โดยความหมายที่เข้าใจกันดีก็คือ เป็นผลไม้ที่ออกดอกออกผลผิดแผกไปจากสภาพตามธรรมชาติที่ฤดูกาลเป็นผู้กำหนด

เรื่องนี้เป็นการจัดการของมนุษย์ล้วนๆ ที่มุ่งสร้างผลผลิตเพื่อการค้าโดยเฉพาะ เนื่องจากในฤดูกาลออกดอกติดผลตามปกติ ราคาผลิตผลทางการเกษตรทุกชนิดมักจะต่ำลง เป็นวงจรเช่นนี้ชั่วนาตาปี แต่ถ้าช่วงไหนมีผลไม้ออกมาสู่ตลาดน้อย ราคาก็ย่อมต้องสูงขึ้นเป็นธรรมดา

เกษตรกรชาวสวนจำนวนมากจึงหันไปพึ่งพาเทคโนโลยีเพื่อผลิตผลไม้นอกฤดูกาล และก็ทำได้สำเร็จจำนวนมาก จนแทบจะกล่าวได้ว่า ทุกวันนี้บ้านเราแทบไม่มีฤดูกาลแท้จริงของผลไม้ให้โหยหาอีกแล้ว

แต่ก็อย่าลืมว่า สิ่งใดที่ไม่ใช่ธรรมชาติ ผ่านกระบวนการตกแต่งไปจนผิดรูปผิดแบบแผน ย่อมหมายถึงอันตรายที่อาจแฝงมามากมายในการกระตุ้นการเติบโตของพืชผลให้ผิดเพี้ยนไปจากฤดูกาลปกติของมัน โดยเฉพาะหากผู้ผลิตไม่ได้มีความรู้ความเข้าใจอย่างแท้จริงในการใช้เทคโนโลยีมาเป็นตัวช่วย

*

ชอบเกษตร

 • ผักสวนครัวรั้วกินได้
 • *****
 • 10,890
 • +0/-0
  • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
Re: คนรักผัก ผลไม้ กินได้ทั้งปี
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: สิงหาคม 04, 2012, 11:38:05 AM »
อย่างไรก็ตาม ฤดูกาลแห่งพืชผลนี้ก็มิได้ทำให้การบริโภคในชีวิตประจำวันของเราตึงตัวเสียทีเดียว ในขณะที่เราต้องรอคอยผลไม้โอชารสตามธรรมชาติที่มีเพียงฤดูกาลเดียวในรอบปีนั้น เราก็ยังมีไม้ผลที่ให้ผลผลิตได้ทั้งปี โดยไม่จำกัดฤดูกาลควบคู่กันไปด้วย

ผลไม้ในกลุ่มนี้ที่เราคุ้นเคยกันดี ได้แก่ กล้วย มะละกอ และมะพร้าว ที่สามารถซื้อหามากินได้ตลอดทั้งปีในราคาใกล้เคียงกัน ยกเว้นในบางช่วงเทศกาลที่มีความต้องการใช้ผลไม้มากกว่าปกติ

และเราก็มีไม้ผลที่ให้ผลผลิตได้ในบางช่วงของปี หมายถึงไม้ผลชนิดนั้นสามารถออกดอกและติดผลได้มากกว่า 1 ครั้ง ในรอบปี แต่ไม่ได้ให้ผลผลิตต่อเนื่องกัน ดังเช่น องุ่น และส้ม แต่เนื่องจากไม้ผลทั้งสองชนิดนี้สามารถบังคับให้ออกดอกได้ง่าย จึงทำให้มีผลิตผลออกมาจำหน่ายได้ตลอดปีเช่นเดียวกันกับกลุ่มแรก

ราคาของผลไม้พื้นฐานเหล่านี้จะสูงหรือต่ำ ย่อมขึ้นอยู่กับความสมดุลระหว่างปริมาณของผลไม้นั้นกับความต้องการของตลาดเป็นสำคัญ

เห็นหรือยังว่า เมืองไทยของเรา ผลไม้ของเรา มันอุดมสมบูรณ์ขนาดไหน

*

ชอบเกษตร

 • ผักสวนครัวรั้วกินได้
 • *****
 • 10,890
 • +0/-0
  • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
Re: คนรักผัก ผลไม้ กินได้ทั้งปี
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: สิงหาคม 04, 2012, 11:38:17 AM »
สำหรับไม้ผลที่ให้ผลผลิตได้ปีละครั้งในฤดูกาลที่จำเพาะนั้น ก็คือมีสภาพตามธรรมชาติให้สามารถออกดอกได้เพียงปีละครั้งเท่านั้น โดยมีการออกดอกและติดผลในช่วงเดือนใดเดือนหนึ่งเป็นประจำในรอบปี

ผลไม้รสอร่อยล้ำเลอเลิศในประเทศเมืองร้อนเขตมรสุมอย่างบ้านเรา ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นผลไม้ในกลุ่มนี้เอง ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน มังคุด เงาะ ลำไย ลิ้นจี่ มะม่วง มะปราง ลองกอง ฯลฯ

ปัญหาก็คือ ราคาของผลไม้เหล่านี้มักตกต่ำมากถึงมากที่สุดในระดับติดลบเมื่อเทียบกับต้นทุนในฤดูกาลปกติของมัน เนื่องจากผลผลิตจะออกสู่ตลาดพร้อมๆ กัน ในขณะที่ผู้บริโภคยังมีจำนวนเท่าเดิม กำลังซื้อไม่เปลี่ยน ความสามารถของกระเพาะก็ขยายเพิ่มไม่ได้

เป็นเสน่ห์แห่งรสชาติโอชาลิ้นที่เปี่ยมล้นไปด้วยความปวดร้าวอย่างแท้จริง ขาดทุนย่อยยับกันแบบนี้ ชาวสวนคนไหนจะทำใจได้ล่ะคะ คนที่ไม่ยอมจำนน ก็จะต้องคิดค้นหาหนทางสุดชีวิตแหละ ที่จะเปลี่ยนแปลงฤดูกาลออกดอกออกผลให้ผิดเพี้ยนไปจากวงจรปกติของมัน

อย่าง "ทุเรียน" ที่กลายเป็นเทพแห่งผลไม้ไปแล้วนั้น ในอดีตประเทศไทยสามารถผลิตออกสู่ตลาดได้ประมาณ 4 เดือน ต่อปี เริ่มจากเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ซึ่งเป็นผลผลิตที่ผลิตได้ในภาคตะวันออก แล้วต่อด้วยช่วงฤดูการผลิต โดยผลผลิตจากภาคใต้ระหว่างเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม

เดี๋ยวนี้พิสูจน์กันให้เห็นจะจะแล้วว่า ประเทศไทย มีผลผลิตทุเรียนในตลาดได้อย่างต่อเนื่องยาวนานถึง 9 เดือน ต่อปี เริ่มจากเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงเดือนตุลาคม โดยแบ่งเป็นผลผลิตจากพื้นที่ต่างๆ ดังนี้

ทุเรียนก่อนฤดูในพื้นที่จังหวัดระยอง และจันทบุรี ในกลุ่มนี้เกษตรกรใช้สารแพคโคลบิวทราโซลเร่งให้ทุเรียนออกดอกได้ในเดือนสิงหาคม และสามารถเก็บเกี่ยวได้ในเดือนกุมภาพันธ์ นอกจากนี้ ยังทำให้มีผลผลิตออกสู่ตลาดในระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ก่อนที่ผลผลิตตามฤดูกาลปกติจะออกสู่ตลาดในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน

ทุเรียนล่าในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี และชุมพร เป็นผลงานด้วยวิธีการเดียวกันของเกษตรกรในเขตอำเภอโป่งน้ำร้อน ทำให้มีผลผลิตทุเรียนในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ขณะที่ทุเรียนล่าของชาวชุมพร ออกในเดือนกันยายน-ตุลาคม

ทุเรียนทะวาย ผลิตออกมาได้ตลอดทั้งปี โดยเกษตรกรผู้เชี่ยวชาญจะพิจารณาจากภาวะการตลาดโดยรวม เช่น เทศกาลต่างๆ ของแต่ละภูมิภาค โดยพยายามหลีกเลี่ยงมิให้ออกมาชนกับช่วงที่เป็นฤดูการผลิตปกติระหว่างเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ราคาผลิตผลทุเรียนตกต่ำที่สุด

สรุปแล้วที่จั่วหัวเรื่องไว้ว่า กินผลไม้กันให้สนุก ก่อนหมดฤดูนั้น หาได้เป็นจริงไม่ แบบนี้ประโยชน์ย่อมตกแก่ผู้บริโภคสถานเดียว

*

ชอบเกษตร

 • ผักสวนครัวรั้วกินได้
 • *****
 • 10,890
 • +0/-0
  • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
Re: คนรักผัก ผลไม้ กินได้ทั้งปี
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: กันยายน 01, 2012, 03:44:36 PM »
ไทยถูกมองเป็นแหล่ง GMO มะละกอ

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ได้ลงข่าว "อียูออกโรงเตือนภัยมะละกอGM" เมื่อวันที่ 3 กรกฏาคม 2555 เกี่ยวกับปัญหาที่สภาพยุโรปตรวจพบมะละกอจีเอ็มโอและระงับการนำเข้า (ดูรายละเอียดข้างล่าง)  ปัญหานี้ไม่เพียงแต่กระทบกับผู้ประกอบการส่งออกมะละกอทั่วไป แต่น่าจะมีผลต่อความเชื่อมั่นของผู้นำเข้าที่ต้องการหาผลิตภัณฑ์มะละกอออร์แกนิคจากประเทศไทยด้วย

"สำนักงาน มาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ(มกอช.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รายงานว่า จากเหตุการณ์ระงับนำเข้ามะละกอที่ตรวจพบการดัดแปลงพันธุกรรม (Genetically Modified - GM) สู่สหภาพยุโรปในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ไทยซึ่งเป็นผู้ผลิตมะละกอรายใหญ่ของโลกถูกจับตามองว่าจะเป็นแหล่งแพร่กระจาย เมล็ดพันธุ์มะละกอ GM หรือไม่ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญจาก Cert ID ให้ความเห็นว่า แม้ไทยจะไม่สนับสนุนการปลูกเป็นการค้า แต่ก็มีแนวโน้มว่าจะมีการลักลอบขยายพันธุ์และส่งผ่านให้แก่เกษตรกร

Cert ID ยังเตือนผู้นำเข้าให้ยกระดับการตรวจสอบการปนเปื้อน GM ในทั้งมะละกอ น้ำมะละกอ ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมะละกอ โดยไม่ควรอ้างอิงเฉพาะจากเอกสารที่กล่าวอ้างว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะปลอด GM แต่ควรเพิ่มขั้นตอนระบบตรวจสอบที่เข้มข้นด้วย"

bangkokbiznews.com