แปรรูปข้าวอินทรีย์ เพิ่มมูลค่าเกษตรกร

  • 0 replies
  • 3668 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
กลุ่มเกษตรกรอินทรีย์บ้านโป่ง ตำบลโป่งงาม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ปลูกข้าวอินทรีย์มานานมากกว่า 5 ปีแล้ว ในช่วงแรกขายข้าวเปลือกให้กับโรงสี แต่มีปัญหาด้านการตลาด จึงตัดสินใจนำข้าวเปลือกมาแปรรูปแบบครบวงจร เพื่อเพิ่มมูลค่าข้าวให้สูงขึ้น โดยขอสนับสนุนเงินทุนกู้ยืมจากองค์การบริหารส่วนตำบล ซื้อเครื่องสีข้าวกล้องขนาดเล็ก พร้อมอุปกรณ์คัดแยกขนาดเมล็ดข้าว และซื้อข้าวเปลือกมาเก็บสต๊อกไว้ปีละประมาณ 1 ตัน ส่วนมากเป็นข้าวขาวดอกมะลิ 105 และข้าวหอมมะลิแดง ความชื้นไม่เกิน 15 เปอร์เซ็นต์ โดยจะหมุนเวียนนำมาสีเป็นข้าวกล้องขายสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หรือตามยอดการสั่งซื้อ

การสีข้าวแต่ละครั้ง ทางกลุ่มจะสีประมาณ 160 กิโลกรัมข้าวเปลือก โดยข้าวเปลือก 29 กิโลกรัม จะสีเป็นข้าวสารเต็มเม็ดได้ประมาณ 17 กิโลกรัม ข้าวหัก 3-4 กิโลกรัม ส่วนที่เหลือเป็นรำและแกลบดิบ ข้าวสารข้าวกล้องเต็มเมล็ดที่ได้ ก็จะนำไปคัดเม็ดเสียทิ้ง แล้วบรรจุถุงขาย ถุงละ 1 ลิตร หรือประมาณ 7 ขีด ขายถุงละ 40-50 บาท

ถึงแม้จะเป็นกลุ่มที่มีกิจการขนาดเล็ก แต่ก็ทำให้เกษตรกร และแม่บ้านเกษตรกรมีงานทำและมีรายได้ในช่วงที่ว่างจากการทำนาปี และยังเป็นการสร้างตลาดทางเลือกสำหรับเกษตรกรที่ผลิตข้าวอินทรีย์อีกด้วย

(ติดต่อ ถวิล สุริยะ ประธานกลุ่มฯ โทร.087-1720329)

http://www.ch7.com/news/news_thailand_detail.aspx?c=2&p=8&d=193878