สวนครัว รั้วกินได้ หลังบ้าน

  • 8 replies
  • 10406 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
สวนครัว รั้วกินได้ หลังบ้าน
« เมื่อ: มีนาคม 24, 2012, 04:48:16 PM »
"พืชสวนครัวที่เราเลือกมาใช้ เราก็อาจแทนค่าเป็นไม้ประดับได้ อย่างเฮลิโคเนียก็ใช้พวกขิงข่า
แทนกล้วยบัวก็เป็นกล้วยน้ำว้า เฟิร์นก็เป็นผักชีฝรั่ง

จริง ๆ แล้วการจัดสวนครัวในรูปแบบสวนประดับนี่มันมีข้อดีอย่างพวกแมลง การทำลายจะน้อยกว่าสวนผักเป็นแปลง
เพราะเราปลูกผสมผสานหลายอย่าง แมลงที่มาก็จะหลงแมลงชนิดหนึ่งจะมีพืชที่กินได้กลุ่มหนึ่ง พอกินต้นนี้อยู่
แล้วเลยไปเจออีกชนิดหนึ่ง ก็จะหลงแล้ว นึกว่าหมดแล้ว ก็จะบินไปหาแหล่งใหม่ โดยไม่ใช้สารเคมีเลย
สวนครัวในบ้านแบบนี้ ถ้าเห็นแมลงมาเกาะก็ให้เด็ดทิ้งไป"

ข้อดีเริ่มมา ภาพดี ๆ เริ่มมีให้เห็น คุณเฉลิมเกียรติยังบอกต่ออีกด้วยว่า
การจัดสวนครัวอย่างนี้ แม้จะปลูกผสมด้วยพืชผักหลายชนิด แต่ก็จะไม่ปลูกรวมกัน


*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
Re: สวนครัว รั้วกินได้ หลังบ้าน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 24, 2012, 04:48:51 PM »


คุณเฉลิมเกียรติช่วยเสริมถึงข้อจำกัดของสวนครัวในบ้าน
ที่ไม่อาจตอบสนองในด้านภาพที่เห็นให้กับผู้เป็นเจ้าของได้เต็มร้อย
แต่เมื่อมองอีกมุมหนึ่ง ข้อจำกัดนี้ก็อาจกลายมาเป็นข้อดีขึ้นมา
ในฐานะที่ช่วยลดตัวเลือกในการหาต้นไม้มาจัดสวนของเจ้าของบ้าน
เพื่อจะได้เอาเวลานั้นไปหาของอย่างอื่นมาช่วยแต่งสวนเพิ่ม
ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ในสวน หรือองค์ประกอบอื่น ๆ
ที่จะช่วยให้สวนมีชีวิตชีวาขึ้น



*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
Re: สวนครัว รั้วกินได้ หลังบ้าน
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มีนาคม 24, 2012, 04:52:30 PM »
ผักสวนครัวรั้วกินไ้ด้ คุณจำสโลแกนของกระทรวงเกษตรเมื่อหลายปีได้ไหมครับ ผมคิดว่า ทุกท่านคงจำกันได้ดี วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องสรรพคุณของผักชีฝรั่งให้ฟังครัีบ



ผักชีฝรั่งเป็นผักใบเขียวอีกชนิดหนึ่งซึ่งเป็นทั้งพืชสวนครัว และสมุนไพร คนไทยทั่วทุกภาคนิยมนำมาประกอบอาหารใส่ในอาหารจานเด็ด เช่น ต้มยำ ยำ หรือเป็นผักเครื่องเคียง ด้านสมุนไพร เช่น แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย แก้ปวดท้อง ฯลฯ แต่สำหรับที่ สวนThaiG เรานำผักชนิดนี้มาเป็นไม้ประดับ แต่งบ้าน และแต่งสวน เป็นหลัก

ที่มา http://www.thaicentralgarden.com/2012/02/%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%9D%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%87-%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7/


*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง


*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
Re: สวนครัว รั้วกินได้ หลังบ้าน
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: มิถุนายน 05, 2012, 10:03:20 AM »
สศก.​แนะพัฒนาพันธุ์พืชทนต่อ​การ​เปลี่ยน​แปลงของอากาศ พร้อมจัด​ทำยุทธศาสตร์​การ​เปลี่ยน​แปลงสภาพภูมิอากาศต่อภาค​เกษตร

ภาวะ​โลกร้อน อัน​เกิดจาก​ความ​เปลี่ยน​แปลงจากปัจจัยด้านต่างๆ​ในขณะนี้ ล้วนส่งผล​โดยตรงต่อมนุษย์ สัตว์ ​และพืช ​ทั้งภัย​แล้ง น้ำท่วม พายุ ​ได้สร้าง​ความ​เสียหายจำนวนมหาศาล ดังนั้นจำ​เป็นอย่างยิ่งที่นักวิจัยจาก CGIAR (Consultative Group on International Agricultural Research) จะ​ได้​ทำ​การศึกษาพื้นที่ที่มี​ความ​เสี่ยงสูงต่อ​การ​เปลี่ยน​แปลงสภาพภูมิอากาศ​และ​ความมั่นคงอาหาร ​เพื่อ​เป็น​การ​เตรียมรับมือกับภัยธรรมชาติที่อาจจะ​เกิดขึ้น​ได้ทุก​เวลา

ทั้งนี้ นางนารีณัฐ รุณภัย รอง​เลขาธิ​การ​และ​โฆษกสำนักงาน​เศรษฐกิจ​การ​เกษตร (สศก.) กระทรวง​เกษตร​และสหกรณ์ กล่าวว่า จากรายงาน​การศึกษาพื้นที่ที่มี​ความ​เสี่ยงสูงต่อ​การ​เปลี่ยน​แปลงสภาพภูมิอากาศ​และ​ความมั่นคงอาหารของกลุ่มนักวิจัยจาก CGIAR (Consultative Group on International Agricultural Research) ​โดย​การพิจารณาจาก​แบบจำลอง​การ​เปลี่ยน​แปลงสภาพภูมิอากาศ​และตัวชี้วัด​ความมั่นคงอาหาร ​แล้วนำมาจัด​ทำ​เป็นชุด??? ​แผนที่ ระบุว่า พื้นที่​ใน​แถบ​แอฟริกา​และ​เอ​เชีย​ใต้ มี​ความ​เปราะบางที่สุดต่อ​การ​เปลี่ยน​แปลงสภาพภูมิอากาศ​และมี​ความ​เสี่ยงสูงต่อ​ความ​ไม่มั่นคงอาหาร

สำหรับ​การ​เปลี่ยน​แปลงสภาพภูมิอากาศนั้น จะ​ทำ​ให้อุณหภูมิสูงขึ้น ​ซึ่งส่งผลกระทบอย่างรุน​แรงต่อ​ความมั่นคงอาหาร ​โดย​ในปัจจุบันมีจำนวนประชากร 170.5 ล้านคนที่มี​ความ​ไม่มั่นคงอาหาร​และ​ผู้ที่​ทำ​การปลูกพืช​ใน​แถบ​แอฟริกาตะวันตก อิน​เดีย ​และจีน ที่​ซึ่งกลุ่มนักวิจัยจาก CGIAR มี​การคาด​การณ์ว่า​ในช่วงกลางทศวรรษ 2050 อุณหภูมิจะสูงสุด​ในช่วงฤดู​เพาะปลูกจะสูง​เกินกว่า 30 องศา​เซล​เซียส ​ซึ่ง​เป็นอุณหภูมิระดับที่​เกือบสูงสุดที่พืชตระกูลถั่ว จะทนทาน​ได้ ​และหากอุณหภูมิสูงกว่านี้ ​ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อ​การผลิตข้าว ​และข้าว​โพด ​เช่นกัน นอกจากนี้ นักวิจัยจาก CGIAR ยังพบว่าภาย​ในปี 2050 สภาพภูมิอากาศที่มี​ความ​เหมาะสมต่อ​การปลูกพืช มี​ความ​เป็น​ไป​ได้ที่จะลดลง​เหลือน้อยกว่า 120 วันต่อฤดูกาล​เพาะปลูก​ในพื้นที่ที่มี​การ​ทำ​เกษตรกรรมหนา​แน่น ​เช่น ​แถบตะวันออก​เฉียง​เหนือของบราซิล​และ​เม็กซิ​โก ​ทั้งนี้ ผล​การวิจัยของ CGIAR ระบุว่า ระยะ​เวลา​การ​เพาะปลูกที่น้อยกว่า 120 วัน นอกจากจะ​ไม่​เพียงพอต่อ​การ​เจริญ ​เติบ​โต ของข้าว​โพด​และพืชอาหารหลักอื่นๆ ​แล้ว ยังส่งผลกระทบต่อพืชอาหารสัตว์ อีกด้วย? ​ซึ่ง​ในรายงานฯ ​ได้​เตือนด้วยว่า จากอุณหภูมิที่สูงขึ้นดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อระดับ​การผลิตอาหาร ภาย​ใน 40 ปีข้างหน้า

อย่าง​ไร​ก็ตาม ปัจจุบันนักวิจัยของศูนย์ปรับปรุงพันธุ์พืช CGIAR ทั่ว​โลก ​ได้มุ่ง​เน้น​ไปที่​การพัฒนาพันธุ์พืชที่พร้อมต่อ​การ​เปลี่ยน​แปลงสภาพภูมิอากาศ (climate-ready crop varieties) ​ซึ่งสามารถผลิตพืชที่​ให้ผลผลิตสูง​ในสภาพอากาศที่​เลวร้ายมากขึ้น ​และ​ได้​เสนอ​แนะว่า​ในบางภูมิภาค ​เช่น ​แอฟริกาตอน​ใต้​และตะวันออก อุณหภูมิอาจจะสูง​เกิน​ไปที่จะยังคงปลูกข้าว​โพด​เป็นพืชหลัก ​เกษตรกร​จึงควรหัน​ไปปลูกพืชชนิดอื่น​แทน ​เช่น ข้าวฟ่าง ​หรือ มันสำปะหลัง ​เพื่อสนอง​ความต้อง​การอาหาร​และ​โภชนา​การของประชากร​ในประ​เทศ นอกจากนี้​เกษตรกรที่​ทำ​การ​เพาะปลูกพืช​เชิง​เดี่ยวควรหัน​ไป​ทำ​การ​เกษตร​แบบผสมผสานควบคู่​ไปกับ​การ​เลี้ยงสัตว์​และ​การ​ทำวน​เกษตร (agro-forestry) ​เพื่อ​เพิ่มระดับ​การผลิตอาหาร ​และรักษาสิ่ง​แวดล้อม

รอง​เลขาธิ​การ กล่าว​เพิ่ม​เติมว่า สำหรับประ​เทศ​ไทย ​แม้​ไม่​ได้อยู่​ในพื้นที่ที่มี​ความ​เสี่ยงสูง ต่อผลกระทบจาก​การ​เปลี่ยน​แปลงสภาพภูมิอากาศ ​แต่​ในฐานะที่​เป็น​ผู้ผลิต​และส่งออกอาหารราย​ใหญ่ของ​โลก ​ได้ตื่นตัว​และตระหนัก​ถึง​เรื่องนี้​เป็นอย่างมาก? ดังนั้น กระทรวง​เกษตร​และสหกรณ์ ​จึง​ได้จัด​ทำยุทธศาสตร์ด้าน​การ​เปลี่ยน​แปลงสภาพภูมิอากาศต่อภาค​เกษตร? ​ทั้ง​ในด้าน​การลด​การปล่อยก๊าซ​เรือนกระจก (Mitigation) ​และ​การปรับตัว (Adaptation)รวม​ทั้ง​การสร้างภูมิคุ้มกันภาค​เกษตร ตลอดจน​การ​เข้าร่วม​ใน​เวที​โลก ​เพื่อ​ให้สามารถ​เพิ่มประสิทธิภาพ​การผลิตอาหารสนอง​ความต้อง​การอาหาร​โลกที่มี​แนว​โน้ม​เพิ่มขึ้น ​และพัฒนา​การ​เกษตรอย่างยั่งยืน ท่ามกลางสภาพภูมิอากาศที่​เปลี่ยน​แปลง​ไปอย่างรวด​เร็ว

​แม้ผล​การศึกษาของ กลุ่มนักวิจัย CGIAR จะระบุ ว่า พื้นที่​ใน​แถบ​แอฟริกา​และ​เอ​เชีย​ใต้ ​เปราะบางที่สุดต่อ​การ​เปลี่ยน​แปลงสภาพภูมิอากาศ ​และมี​ความ​เสี่ยงสูงต่อ​ความ​ไม่มั่นคงอาหาร ​ซึ่ง​ในส่วนของประ​เทศ​ไทย ​แม้​ไม่​ได้อยู่​ในพื้นที่ที่มี​ความ​เสี่ยงสูงต่อผลกระทบจาก​การ​เปลี่ยน​แปลงสภาพภูมิอากาศ ​แต่​ก็​ไม่ควรประมาท ​และต้อง​เตรียมพร้อมรับมือกับทุกสถาน​การณ์ พร้อมมุ่งพัฒนาพันธุ์พืชที่ทนต่อ​การ​เปลี่ยน​แปลงของอากาศ ​โดยจัด​ทำยุทธศาสตร์ด้าน​การ​เปลี่ยน​แปลงสภาพภูมิอากาศต่อภาค​เกษตร ​เพื่อรักษา​การ​ผู้ผลิต​และส่งออกอาหารราย​ใหญ่ของ​โลกต่อ​ไป

http://www.ryt9.com/s/nnd/1416846

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง