เร่งราก ต้นไม้ ด้วย กะปิ ต้นไม้

  • 2 replies
  • 6736 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,889
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
เร่งราก ต้นไม้ ด้วย กะปิ ต้นไม้
« เมื่อ: เมษายน 28, 2011, 07:10:56 PM »
กะปิ ปกติเอาไว้ทำแกง ทำน้ำพริก หรือใช้รับประทานประกอบอาหารต่างๆ แต่ตอนนี้
เอากะปิมาเร่งรากต้นไม้ที่ทำการตอน หรือการเร่งรากกิ่งตอนได้ดีนัก

กะปินั้น ใช้ได้ดีเนื่องจากกุ้งฝอยในกะปิเร่งการงอกรากของกิ่งตอนพืชชนิดต่าง ๆ
โดยการทดลองจากโรงเรียนพนมสารคาม "พนมอดุลวิทยา" อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา
ที่ได้รับรางวัลจาก ชนะการประกวดรางวัลชมเชย สาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ภาคตะวันออก ปี 2545
ว่าการศึกษาการตอนกิ่งชมพู่ กิ่งตอนไทรยอดทองและกิ่งตอนมะนาว ด้วยการทาฮอร์โมน
ทากะปิจากกุ้งฝอยเพื่อเร่งการงอกรากของกิ่งตอน ตัวแปรที่ศึกษา ได้แก่ออร์โมน
กะปิส่วนประกอบต่างๆของกุ้งฝอย และเกลือ ผลการศึกษาพบว่า ฮอร์โมนและกะปิเร่งการงอกรากของกิ่งตอนชมพู่
กิ่งตอนไทรยอดทอง และกิ่งตอนมะนาวได้ดีกว่า โดยใช้ระยะเวลารวมเฉลี่ยน้อยและใกล้เคียงกัน
และจำนวนรากที่งอกของกิ่งตอนทา ฮอร์โมนน้อยกว่ากะปิ ส่วนการตอนกิ่งชมพู่ กิ่งตอนไทรยอดทอง
และกิ่งตอนมะนาวด้วยการทาส่วนประกอบของกะปิคือกุ้งฝอยและเกลือ ปรากฏว่ากุ้งฝอยทั้งตัวเร่ง
การงอกรากในระยะเวลาที่น้อยที่สุดในพืชทั้ง 3 ชนิด ส่วนจำนวนรากที่งอกมากกว่ากิ่งตอนทาด้วยเกลือ
ในการศึกษาการตอนกิ่งชมพู่ กิ่งตอนไทรยอดทอง และกิ่งตอนมะนาว ด้วยการทากิ่งตอนด้วยส่วนต่างๆ
ของกุ้งฝอย พบว่าที่ดีที่สุดที่ระยะเวลาและจำนวนรากที่งอกได้แก่ ส่วนทั้งตัวตัวของกุ้งฝอย
รองลงมาคือส่วนเปลือกของกุ้งฝอย ดังนั้นในการตอนกิ่งชมพู่ กิ่งตอนไทรยอดทอง และกิ่งตอนมะนาว
เพื่อให้ได้ผลที่ดีและไม่ยุ่งยากจนเกินไปนำส่วนทั้งตัวของกุ้งฝอย ทำให้แห้งบดเป็นผง
ละลายน้ำก่อนทากิ่งตอน ทาให้รอบตรงบริเวณส่วนที่ควั่นกิ่ง แล้วทำการตอนกิ่งทิ้งไว้ประมาณ 12-24 วัน
ในช่วงฤดูหนาวถ้าฤดูฝนจะใช้เวลาน้อยกว่า

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,889
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
Re: เร่งราก ต้นไม้ ด้วย กะปิ ต้นไม้
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 28, 2011, 07:11:12 PM »
การใช้กะปิช่วยเร่งการแตกรากในการตอนกิ่ง

การตอน กิ่ง คือ การทำให้กิ่งหรือต้นพืชเกิดรากขณะติดอยู่กับต้นแม่ จะทำให้ได้ต้นพืชใหม่ ที่มีลักษณะทางสายพันธุ์ เหมือนกับต้นแม่ทุกประการ โดยมีขั้นตอนการปฏิบัติ ดังนี้

1. เลือกกิ่งกึ่งแก่กึ่งอ่อนที่สมบูรณ์ปราศจากโรคและแมลง
2. ควั่นกิ่ง ลอกเอาเปลือกออก แล้วขูดเยื่อเจริญที่เป็นเมือกลื่น ๆ ออก นำกะปิเท่าหัวนิ้วมือ ผสมน้ำ 1 แก้ว(150 CC) คนให้เข้ากัน ใช้ทาส่วนที่เราต้องควั่นกิ่ง
3. นำตุ้มตอน (ขุยมะพร้าวที่แช่น้ำ แล้วบีบหมาด ๆ อัดลงในถุงพลาสติก ผูกปากถุงให้แน่น) มาผ่าตามความยาวแล้วนำไปหุ้มบนรอยแผลของกิ่งตอน มัดด้วยเชือกทั้งบนและล่างรอยแผล
4. เมื่อกิ่งตอนมีรากงอกแทงผ่านวัสดุ และเริ่มแก่เป็นสีเหลือง สีน้ำตาล ปลายรากมีสีขาว และมีจำนวนมากพอจึงตัดกิ่งตอนได้
5. นำกิ่งตอนไปชำในภาชนะ กระถางหรือถุงพลาสติก เพื่อรอการปลูกต่อไป

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,889
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง