สินค้าทะเลแปรรูป รูสะมิแล

  • 0 replies
  • 3393 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
สินค้าทะเลแปรรูป รูสะมิแล
« เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2011, 03:42:09 PM »
จากสภาพภูมิศาสตร์ของ ปัตตานี ที่ตั้งอยู่ริมทะเล ส่งผลให้พื้นที่แห่งนี้อุดมไปด้วยสัตว์น้ำนานาชนิด จึงไม่น่าแปลกหากอาชีพการประมงจะกลายเป็นรายได้หลักที่เป็นดั่งรากฐานทางเศรษฐกิจที่สำคัญของเมืองนี้ ประกอบกับวัตถุดิบทางทะเลที่มีมากมายที่นอกจากจะส่งโรงงานขนาดใหญ่เข้าสู่กระบวนการแปรรูปแล้ว ยังมีบางส่วนที่ถูกนำไปใช้สร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการขนาดเล็กหนึ่งในจำนวนนั้นคือ “สุวรรณ วิเชียรรัตน์” หรือ“ป้าวรรณ” สตรีวัย 60 ปี ประธานกลุ่มแม่บ้านอาหารทะเลแปรรูปยี่ห้อ "ป้าวรรณ" ที่อาศัยบ้านเลขที่ 32/30 หมู่ 5 ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี ร่วมกับแม่บ้าน และสตรีในละแวกใกล้เคียงอีก 20 ชีวิต ร่วมกันแปรรูปอาหารทะเลออกจำหน่ายในท้องตลาด “ปัญหาความไม่สงบทำให้แม่บ้านหลายคนประสบปัญหาเรื่องรายได้ เพราะกังวลเรื่องความไม่ปลอดภัยไม่กล้าออกไปไกลบ้านเพื่อไปทำงานรับจ้างเหมือนเคย เราจึงตัดสินใจศึกษาการแปรรูปอาหารทะเลเพราะเห็นว่ามีวัตถุดิบเยอะ และเริ่มลงมือทำอย่างจริงจังในปี 2551”ป้าวรรณ ย้อนเรื่องราว

ด้วยความเป็นคนอารมณ์ดี ยิ้มง่ายและใจดี ทำให้ "ป้าวรรณ" จึงเป็นดั่งหัวหอกสำคัญในพื้นที่แห่งนี้ โดยเริ่มต้นด้วยการลงแรงออกตระเวนรับซื้อปลา กุ้ง ปลาหมึก หอย จากเรือประมงที่เทียบฝั่งปัตตานี จากนั้นจึงชักชวนกลุ่มสตรีที่มีเวลาว่างจากการประกอบอาชีพหลัก มาร่วมกันแปรรูปสัตว์น้ำที่สามารถหาได้ง่ายเป็นการนำร่องก่อน ประกอบกับสินค้าจากปัตตานีหลายชนิดส่วนใหญ่เป็นการแปรรูปจากวัตถุดิบในท้องถิ่นโดยเฉพาะสัตว์น้ำ ดังนั้นจึงตัดสินใจเสาะแสวงหาวัตถุดิบจากชาวประมงพื้นบ้านในราคาถูกแล้วนำมาแปรรูปในแบบฉบับของตัวเอง

สินค้าของกลุ่มอาหารทะเลแปรรูปป้าวรรณ จะมีทั้งปลากรอบ กุ้งกรอบ หมึกกรอบ ปูกรอบ น้ำพริกเผากุ้งกรอบ ปลาหมึกสามรส นอกจากนี้ยังมีน้ำพริกแปรรูป เช่น น้ำพริกกุ้งเสียบ น้ำพริกไตปลาแห้ง น้ำพริกนรกปลา โดยสินค้าทั้งหมดจะถูกส่งกระจายไปวางจำหน่ายทั่วตลาดใน จ.ปัตตานี และพื้นที่ใกล้เคียง ขณะเดียวกันยังใช้วิธีการนำผลิตภัณฑ์ออกเดินสายร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ตลอดปีที่ผ่านมา ทำให้วันนี้อาหารทะเลแปรรูปของป้าวรรณ กลายเป็นอีกหนึ่งสินค้าขายดี

ป้าวรรณ บอกว่า ปัจจุบันสมาชิกสตรีในกลุ่มมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการร่วมแปรรูปสารพัดสัตว์น้ำเฉลี่ย 3-4 พันบาทต่อเดือน ทำให้คุณภาพชีวิตของสมาชิกในครอบครัวเริ่มดีขึ้นเป็นลำดับหลังจากที่หลายปีชีวิตต้องเผชิญปัญหาความไม่สงบฉุดให้เงินในกระเป๋าและรายได้เข้าสู่ครัวเรือนลดลงอย่างน่าใจหาย
“แม้เราจะรวมตัวกันแปรรูปสัตว์น้ำในรูปแบบเชิงพาณิชย์เล็กๆ กลุ่มหนึ่ง แต่เราเน้นการผลิตด้วยความตั้งใจใส่คุณภาพทำให้สินค้าถูกอกถูกใจลูกค้า โดยเฉพาะความสดใหม่ของวัตถุดิบที่กลายเป็นช่วยสนับสนุนความอร่อยได้อย่างถึงใจ จนส่งผลให้ทุกคนมีรายได้เพิ่มขึ้น และมีรอยยิ้มอยู่ได้ท่ามกลางสถานการณ์ความไม่สงบที่ยังปะทุอยู่อย่างต่อเนื่อง” ป้าวรรณ กล่าว

ส่วนตลาดหลักของอาหารทะเลแปรรูปป้าวรรณ แห่งเมืองปัตตานี จะเป็นลูกค้าในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ และลูกค้าในภาคกลาง เหนือ อีสาน ที่เจ้าตัวได้ตระเวนขนสินค้าไปร่วมงานออกบูธร่วมกับหน่วยงานภาคราชการในพื้นที่ จนวันนี้สินค้าบางรายการ อาทิ หมึกกรอบ และปูกรอบ ไม่สามารถผลิตรองรับความต้องการของลูกค้าได้ทัน หากใครสนใจสนับสนุนอาชีพให้สตรีในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ด้วยการลองลิ้มชิมรสชาติความอร่อยของเมนูที่แปรรูปจากสัตว์น้ำปัตตานี สามารถติดต่อได้ที่ 08-3495-5180 ป้าวรรณยินดีให้บริการทุกเวลา

ที่มา คมชัดลึก