การดูแลต้นยางพารา หลังน้ำท่วม

  • 0 replies
  • 3397 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
การดูแลต้นยางพารา หลังน้ำท่วม
« เมื่อ: ตุลาคม 04, 2011, 02:59:47 PM »
ในสภาวะที่อากาศเกิดการแปรปรวน โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนักจนน้ำท่วมขังมากทางภาคใต้ เป็นระยะเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์  ช่วงที่น้ำท่วมขังทำให้ระบบรากของยางพาราและต้นปาล์มจมน้ำ ไม่สามารถหายใจได้ ใบจะแสดงอาการเหลืองจากปลาย และเริ่มร่วง บางต้นโทรม บางต้นก็ยืนตาย ปัญหาหลักมาจากน้ำที่ท่วมขัง ในอณูดินเต็มไปด้วยน้ำมากกกว่าอากาศ ทำให้รากหายใจไม่ได้ ช่วงนี้หลังจากน้ำลดลงแล้วก็ดี ดินจะเกิดอาการยุบตัวกดทับกันแน่น ทำให้ระบบรากอ่อนแอไม่สามารถดูดซึมธาตุอาหารได้ ช่วงนี้ต้องระมัดระวังในการบำรุงรักษาเป็นอย่างมาก  ช่วงนี้ห้ามใส่ปุ๋ยทางดินเป็นอันขาด 

เนื่องจากระบบรากยังไม่สามารถดูดซึมไปลำเลียงธาตุอาหารได้ อาจทำให้เกิดภาวะช็อคได้  พื้นดินตอนนี้ดินค่อนข้างแน่นจึงจำเป็นที่จะต้องปรับสภาพของดินให้มีช่องว่างของอากาศเพิ่มขึ้น จึงควรหว่านพื้นดินด้วยสารปรับสภาพดินประเภทตระกูลซิลิก้า เพื่อให้ดินฟู อาทิเช่น แร่หินเดือดของภูเขาไฟ ตระกูลแร่เทตโตซิลิเกต หรือ ปูนซีโอไลท์ ซึ่งควรเลือกใช้ชนิดที่มีความบริสุทธิของสารซิลิก้าสูง  ซึ่งสารซิลิก้าจะเข้าไปแทรกซึมในอณูของดินช่วยในการซับน้ำซับอากาศทำให้ดินมีช่องว่างมากขึ้นหรือฟูขึ้นทำให้ระบบรากสามารถทำงานได้และธาตุอาหารในแร่ภูเขาไฟจะกระตุ้นการสร้างรากฝอยทำให้เกิดการดูดซับธาตุอาหารไปเลี้ยงลำต้นได้ ต้นก็จะค่อย ๆ ฟื้นตัวแต่ในขณะเดียวกันควรที่จะใส่เชื้อราไตรโครเดอร์มาเข้าไปร่วมด้วยเพื่อไปกำจัดเชื้อโรคที่จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นในช่วงที่ดินมีความชื้นสูงจะยับยั้งการติดเชื้อราประเภทเชื้อไฟธอปทอร่า ป้องกันโรครากเน่าโคนเน่าได้ 

ส่วนทางลำต้นและทางใบเนื่องจากช่วงนี้ต้นไม้ต้องการก๊าซไนโตรเจนสูงเพื่อนำไปสังเคราะห์แสงแต่เนื่องจากระบบรากไม่สามารถใช้งานได้จึงจำเป็นที่จะต้องช่วยโดยการใช้ปุ๋ยยูเรีย 46-0-0 ปริมาณ 400 กรัมผสมกับน้ำ 200 ลิตร ผสมร่วมกับสารโปร- วัน เบอร์ 1+ เบอร์ 2  ฉีดใช่ทั่วทั้งใบและต้น (ถ้าฉีดทางใบได้จะเห็นผลเร็วมาก)  หลังจากนั้นอีก 7 วันฉีดพ่นทางใบด้วยปุ๋ยยูเรีย 46-0-0 อีกครั้งหนึ่งผสมอาหารเสริมพืชไปด้วย ก็จะทำให้ต้นยางพารา กลับฟื้นต้นใหม่ได้เหมือนเดิม ต้นจะค่อย ๆ ลดอาการโทรมลงและแตกใบอ่อนได้สามารถสร้างรากใหม่และให้ผลผลิตน้ำยางได้

ข้อควรระวัง  ห้ามใส่ปุ๋ยทางพื้นดินหลังน้ำลดใหม่ ๆ เด็ดขาด