ข่าวดินถล่ม

 • 1 replies
 • 3395 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

 • ผักสวนครัวรั้วกินได้
 • *****
 • 10,890
 • +0/-0
  • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
ข่าวดินถล่ม
« เมื่อ: ตุลาคม 01, 2011, 02:54:41 PM »
สำนักทรัพยากรธรณีวิทยาลำปาง เตือน อ.เมืองปาน ระวังดินถล่ม เนื่องจากดินอุ้มน้ำไว้เป็นจำนวนมาก หากฝนตกลงมาซ้ำอาจเสี่ยงมากขึ้น   

สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ลำปาง ประกาศแจ้งเตือนชาวบ้านให้เฝ้าระวังพร้อมรับมือพายุเนสาด เพราะตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมาเกือบทุกพื้นที่มีน้ำท่วม โดยเฉพาะพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมดินจะอุ้มและรับน้ำไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งหากฝนตกลงมาซ้ำ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ง่ายขึ้น

นายสมบูรณ์ โฆษิตานนท์ ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรธรณี เขต 1 ลำปาง ประกาศเตือนภัย ห่วงพื้นที่ อ.เมืองปาน จ.ลำปาง โดยเฉพาะที่บ้านดินดำ หมู่ที่ 3 ต.แจ้ซ้อน ให้เฝ้าระวัง เกรงว่าจะเกิดเหตุดินสไลด์ตัว เพราะพบรอยแยกที่วัดพระธาตุดอยเต่าคำ และยังมีแนวโน้มรอยดินแยกตัวระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร

ที่มา ครอบครัวข่าว 3
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 01, 2018, 12:25:22 AM โดย เกษตรอินทรีย์ »*

ชอบเกษตร

 • ผักสวนครัวรั้วกินได้
 • *****
 • 10,890
 • +0/-0
  • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
Re: ข่าวดินถล่ม
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มิถุนายน 07, 2012, 02:14:07 PM »
ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ (ศภช.) สรุปสถานการณ์อุทกภัยพื้นที่ภาคใต้ เตือน ชุมพร ท่าแซะ สถานการณ์ยังทรง พร้อมเตือนพื้นที่ อ.กะเปอร์ อ.ละอุ่น อ.กระบุรี และ อ.เมือระนอง ระวังน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม...

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. มีรายงานว่า ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ (ศภช.) สรุปสถานการณ์อุทกภัยพื้นที่ภาคใต้ เมื่อเวลา 13.30 น.ที่ผ่านมา โดยระบุว่า สถานการณ์อุทกภัยในภาคใต้บริเวณพื้นที่ จ.ชุมพร ระนอง และสุราษฎร์ธานี ซึ่งทาง ศภช.ได้ทำการตรวจสอบผ่านระบบ E-Radio แล้วทราบว่าได้เกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมขังในบางพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ก็ยังมีฝนตกปานกลางถึงหนักในพื้นที่ดังกล่าว สถานการณ์ใน จ.ระนอง ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา มีฝนตกปานกลางถึงหนัก โดยเฉพาะใน อ.กะเปอร์ จึงทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก และดินไหลลงมาปิดเส้นทาง ส่วนที่อำเภอเมืองยังคงมีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้จะยังคงอยู่ในภาวะอันตรายเสี่ยงที่จะเกิดน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะพื้นที่ อ.กะเปอร์ อ.เมือง อ.ละอุ่น อ.กระบุรี เนื่องจากยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง  และดินในบริเวณดังกล่าวมีการรับน้ำไว้มากพอสมควรแล้ว

สำหรับที่ จ.ชุมพร พื้นที่ใน อ.เมือง และอำเภอท่าแซะ และชุมชนบริเวณแม่น้ำชุมพร สถานการณ์ยังคงทรงอยู่ คาดว่าหากยังไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติม สถานการณ์จะดีขึ้นตามลำดับ ส่วนพื้นที่อำเภอพะโต๊ะ ละแม และสวี มีปริมาณฝนสะสม 24 ชั่วโมง อยู่ในเกณฑ์ที่ต้องเฝ้าระวัง ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้จะยังคงอยู่ในภาวะเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังต่อไป โดยเฉพาะพื้นที่ของ อ.พะโต๊ะ ในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังอยู่แล้วในบางพื้นที่ สภาพน้ำท่วมขังจะยังคงมีอยู่ต่อไปสักระยะ เนื่องจากยังคงมีฝนตกอยู่ และได้รับรายงานจากเครือข่ายฯ ว่ามีน้ำป่าได้ไหลเข้าท่วมถนน โดยเส้นทางขาขึ้นกรุงเทพฯ รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ส่วนเส้นทางขาลงไปภาคใต้ รถเล็กยังสามารถสัญจรได้อยู่ ส่วนในพื้นที่ อ.หลังสวน น้ำในคลองหลังสวนมีปริมาณสูง ระดับต่ำจากตลิ่งไม่มาก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก เพราะยังคงมีฝนตกปานกลางถึงหนักอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในกรณีเช่นนี้อาจจะทำให้มีน้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่ หรือน้ำในคลองอาจจะเอ่อล้นท่วมพื้นที่สองฝั่งคลองได้

อนึ่ง ควรระวังอันตรายจากดินไหลในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งอาจจะไหลลงมาปิดเส้นทางคมนาคม โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาที่ลาดเอียงมาก เพราะยังคงมีฝนตกอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นโอกาสเกิดดินไหลในพื้นที่ยังมีอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ลุ่มน้ำคลองยัน ที่อยู่ในบริเวณเทือกเขาเดียวกันมีฝนตกต่อเนื่องปานกลางถึงหนัก จนทำให้ระดับในคลองยันสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว อยู่ในเกณฑ์ที่เป็นอันตรายต่อพื้นที่กลางน้ำและท้ายน้ำ และได้เกิดน้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ท้ายน้ำ (ที่ออกสู่แม่น้ำพุมดวง) ในตำบลบ้านยาง ตำบลน้ำหัก ตำบลท่ากระดาน โดยอัตราไหลของน้ำมีความแรง

นอกจากนี้ พื้นที่บนเทือกเขา (หมู่บ้านคลองมุย) ได้เกิดดินถล่มและเลื่อนไหลลงมาปิดทับเส้นทาง (สมาชิกเครือข่ายศูนย์เตือนภัยภาคประชาชน ได้แจ้งเตือนภัยและมีการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่อันตรายแล้ว) พื้นที่ตลอดลุ่มน้ำคลองยัน จึงเป็นพื้นที่อันตราย ซึ่งสมาชิกเครือข่ายฯ ได้เฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา

อนึ่ง ปริมาณน้ำที่ไหลแรงลงมาตามลุ่มน้ำจะส่งผลกระทบต่อระดับน้ำในแม่น้ำพุมดวง และหากมีน้ำจากพื้นที่ภาคตะวันออกมาสมทบ แม่น้ำพุมดวงจะอยู่ในภาวะเสี่ยงจากน้ำล้นตลิ่ง ดังนั้น ควรเฝ้าระวังและติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิดต่อไป โดยเฉพาะใน อ.วิภาวดี และ อ.กาจนดิษฐ์ อาจเกิดน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่มได้ แต่อย่างไรก็ตาม แม้ขณะนี้ฝนที่ตกบนเทือกเขาต้นน้ำทางด้านตะวันตกของ จ.ชุมพร และ จ.สุราษฎร์ธานี จะลดลง แต่ก็ยังไม่เป็นที่น่าไว้วางใจ จึงต้องเฝ้าระวังต่อไปอีกระยะเวลาหนึ่งศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติจะติดตามสถานการณ์กับเครือข่ายฯ ในพื้นที่และรายงานสถานการณ์ ในพื้นที่ให้ทราบเป็นระยะๆ

โดย: ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์

6 มิถุนายน 2555, 15:45 น.