อากาศแปรปรวน โรคระบาด ผู้เลี้ยงกุ้งกระบี่ เสียหายหนัก

  • 0 replies
  • 3824 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
เกษตรกรเลี้ยงกุ้ง จ.กระบี่ ส่อเค้าขาดทุนหนัก สาเหตุจากฝนตกหนัก สภาพอากาศแปรปรวน ทำให้เกิดโรคระบาดอย่างรวดเร็วและรุนแรกว่าปีที่ผ่านมา ปธ.ชมรมผู้เลี้ยงกุ้งเผยเสียหายแล้วไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท
       
นายปกครอง เกิดสุข ประธานชมรมผู้เลี้ยงกุ้งจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จากสภาพอากาศแปรปรวน และมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ตลอดช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งในพื้นที่จังหวัดกระบี่ ประสบปัญหากุ้งเกิดโรคระบาดเร็วกว่าและรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะโรคตัวแดงดวงขาว ขณะนี้กำลังระบาดอย่างหนัก และเกิดทุกพื้นที่ของจังหวัดกระบี่ ทำให้กุ้งที่เลี้ยงไว้ตายยกบ่อ ขาดทุนแล้วหลายราย โดยเฉพาะผู้เลี้ยงกุ้งที่อำเภอเหนือคลอง และอำเภอเมือง จ.กระบี่
       
ประธานชมรมผู้เลี้ยงกุ้งจังหวัดกระบี่กล่าวด้วยว่า เมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ตนได้ลงทุนเลี้ยงกุ้งกุลาดำ และกุ้งขาว รวม 10 บ่อ โดยลงทุนเลี้ยงในบ่อขนาด 4 ไร่ บ่อละประมาณ 6 แสนกว่าบาท แต่พอเริ่มเลี้ยงได้ประมาณ 30-40 วัน กุ้งก็เกิดโรคตัวแดงดวงขาว ระบาดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้กุ้งตายยกบ่อไปแล้วจำนวน 5 บ่อ แยกเป็นกุ้งกุลาดำจำนวน 3 บ่อ และกุ้งขาว 2 บ่อ ทำให้ขาดทุนไปแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท
       
นายปกครองกล่าวด้วยว่า โดยปกติแล้วโรคตัวแดงดวงขาวจะระบาดในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคมทุกปี และเกิดไม่มากและไม่รุนแรง แต่ปีนี้เกิดขึ้นเร็วกว่าทุกปี และมีความเสียหายมากกว่าทุกปี สาเหตุคาดว่าเกิดจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง รวมทั้งฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับความเค็มของน้ำไม่คงที่ ประกอบกับสภาพอากาศในปีนี้มีความแปรปรวนอยู่ตลอดเวลา ทำให้กุ้งเกิดความเครียดและเกิดโรคได้ง่าย
       
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงเริ่มการระบาด และโดยภาพรวมทั้งจังหวัดกระบี่อยู่ที่ประมาณ 10% มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท เกษตรกรที่ประสบปัญหานี้จะต้องทำลายกุ้งทิ้งทั้งบ่อเพื่อยับยั้งการระบาด เพราะหากปล่อยไว้จะลุกลามไปยังบ่อใกล้เคียง อาจจะทำให้ขาดทุนหนักขึ้นกว่าเดิม

ที่มา ผู้จัดการออนไลน์