พัฒนาข้าว ไรซ์เบอร์รี่ เป็นข้าวอินทรีย์

  • 0 replies
  • 3068 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
รศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ เผยว่า จากการพัฒนาพันธุ์ข้าวของศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ได้ประสบความสำเร็จสามารถสร้างพันธุ์ข้าวที่มีโภชนาการสูงที่ชื่อว่าข้าวสินเหล็ก ที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ มีธาตุเหล็กสูง และหอมนุ่ม ส่วนอีกสายพันธุ์ คือ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในปริมาณที่มาก กระทั่งในปี พ.ศ.2553 จึงได้นำพันธุ์ข้าวทั้งสองสายพันธุ์ไปส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกจำนวน 520 ไร่ ในเขตเกษตรอินทรีย์บ้านนาเจริญ ตำบลดอนจิก อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี จนได้รับเครื่องหมายประกันคุณภาพจากหน่วยงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ รศ.วุฒิชัยเผย

อีกว่า ต่อมาในเดือนมกราคม พ.ศ.2554 ทางรศ.ดร.วิโรจ อิ่มพิทักษ์ กรรมการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) พร้อมคณะได้เข้าเยี่ยมชมกระบวนการผลิตข้าวอินทรีย์ และเข้าร่วมประชุม กับ ผศ.ดร.ชวลิต ฮงประยูร รองอธิการบดีวิทยาเขตกำแพงแสน รศ.ดร.อภิชาติ วรรณวิจิตร ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว (กพส.) ซึ่งควบคุมดูแลโรงสีข้าวธัญโอสถ โดยทางมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ (มก.) เสนอแนวทางการจัดตั้ง Social Enterprise หรือองค์กรธุรกิจเชิงสังคม เพื่อการพัฒนาผลิตข้าวโภชนาการสูงแบบอินทรีย์ครบวงจรจากเกษตรกรสู่ผู้บริโภค เพื่อนำรายได้จากการตลาดสู่ผู้ผลิต นั่นก็คือเกษตรกร.

ไทยรัฐออนไลน์