เลี้ยงชีพด้วย เกษตรทฤษฎีใหม่

  • 0 replies
  • 7136 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
เลี้ยงชีพด้วย เกษตรทฤษฎีใหม่
« เมื่อ: สิงหาคม 29, 2012, 04:16:07 PM »
นิคม แพงศรี เลี้ยงชีพด้วย เกษตรทฤษฎีใหม่

ด้วยยึดทำเกษตรทฤษฎีใหม่บนพื้นที่ 12 ไร่ ด้วยความไม่ประมาท บนพื้นฐานของความพอเพียง ส่งผลให้ "ลุงนิคม แพงศรี" เกษตรกรในวัย 65 บ้านหนองบอน ต.นาโป่ง อ.เมือง จ.เลย ปัจจุบันประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างงดงาม

ลุงนิคม เล่าว่า หันทำเกษตรทฤษฎีใหม่ หรือเกษตรผสมผสาน ปี 2542 บนพื้นที่ 12 ไร่ หลังประสบความล้มเหลวจากการปลูกข้าว ปลูกดอกดาวเรือง ด้วยเริ่มเลี้ยงปลาที่ต้องลองผิดลองถูก ล้มลุกคลุกคลาน พบวิกฤติขาดทุน เนื่องจากไม่มีประสบการณ์ แต่ก็ไม่ท้อถอย กระทั่งมาประสบผลสำเร็จในปี 2544

"เริ่มจากเลี้ยงปลา 2-3 บ่อ มีทั้งปลาดุก ปลานิล แรกนั้นมีปัญหามาก จึงพยายามเรียนรู้ด้วยตนเอง สอบถามยังผู้รู้ เกษตรอำเภอ แม้กระทั่งไปดูคนอื่นเขาเลี้ยง เข้าร่วมอบรมที่ทางภาครัฐจัดขึ้น ฯลฯ ซึ่งก็นำความรู้ที่ได้รับมาปรับใช้แก้ปัญหาที่เราประสบ" ลุงนิคม ย้อนให้ฟัง พร้อมยอมรับว่า จากความพยายามครั้งนั้นทำให้ปัญหาต่างๆ ที่รุมเร้าเบาบางปัจจุบันลุงนิคมเลี้ยงปลาทั้งหมด 17 บ่อ มีปลาดุก ปลานิล ปลาหมอเทศ ปลาทับทิม ซึ่งทุกๆ 4 เดือนปลาเหล่านี้ก็จับขายได้ อย่างปลาหมอเทศขายส่งที่กิโลกรัมละ 70 บาท ขายปลีก 90 บาท ส่วนปลานิลขายส่งกิโลกรัมละ 60 บาท ขายปลีก 80 บาท ส่วนปลาทับทิม ปลาดุก ก็ได้ราคาเช่นกัน เพราะวิธีการเลี้ยงทุกขั้นตอนลุงนิคมการันตีถึงความเป็นมาตรฐาน ทั้งการบำบัดน้ำเสีย วิธีการรักษาสภาพแวดล้อม

ขณะที่พื้นที่ส่วนหนึ่งลุงนิคมได้เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ มูลเป็ด-ไก่ ก็จะนำมาเป็นอาหารธรรมชาติให้แก่ปลา ซึ่งช่วยลดต้นทุนได้มาก ส่วนรายได้นั้น ลุงยอมรับว่าสร้างเม็ดเงินให้ครอบครัวได้ถึงเดือนละกว่า 3 หมื่นบาท

ความสำเร็จของ "ลุงนิคม แพงศรี" ส่งผลให้ได้รับรางวัลเกษตรกรดีเด่น จากวิทยาลัยการอาชีพวังสะพุง กรมอาชีวศึกษา ปี 2550, ได้รับเกียรติบัตรจากกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะวิทยากรหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น "การเลี้ยงปลา" ปี 2552 และได้รับรางวัลเกษตรกรคนเก่ง จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร จ.เลย ให้เดินทางไปศึกษาดูงานที่ประเทศจีน ปี 2553

ที่มา komchadluek.net