ข้าวปลอดสารพิษ เพชรบุรี

  • 0 replies
  • 3878 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
ข้าวปลอดสารพิษ เพชรบุรี
« เมื่อ: กันยายน 23, 2011, 01:32:15 PM »
ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่ศูนย์การเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ บ้านโปร่งสลอด หมู่ 6 ต.หนองกะปุ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ภายหลังรับทราบว่ามีกลุ่มเกษตรจุลินทรีย์ บ้านโปร่งสลอด ใช้น้ำหมักชีวภาพและปุ๋ยหมักชีวภาพ ในการปลูกข้าวปลอดสารพิษ 100 เปอร์เซ็นต์ กระทั้งพันธุ์ข้าวที่ปลูกได้กลายพันธุ์มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ จนได้รับการขนานนามว่า “ข้าวหอมเมืองเพชร” แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักเนื่องจากยังขาดการประชาสัมพันธ์ จึงอยากให้มีการเผยแพร่ภูมิปัญญานี้เพื่อให้ประชาชนคนไทยได้รู้จักและได้รับประทานข้าวที่ปลอดสารพิษอย่างแท้จริง โดยนายเชาว์ แตงอ่อน หัวหน้ากลุ่มฯเปิดเผยว่า ได้มีการปลูกข้าวหอมเมืองเพชรนี้มานานกว่า 3 ปี แล้ว โดยเริ่มจากตนได้ไปอบรมเกษตรกรที่ศูนย์บ้านดอนผิงแดด อ.บ้านแหลม และทางศูนย์ฯมีการนำข้าวพันธุ์หัวรถไฟของจ.นครราชสีมา มาทำการทดลองปลูก แต่ปลูกแล้วไม่มีกลิ่นหอมอาจเป็นเพราะดินเหนียวเกิน จึงล้มเลิกการทดลอง



นายเชาว์ กล่าวต่อว่า พออบรมเสร็จจึงขอพันธุ์ข้าวหัวรถไฟดังกล่าวมาปลูกที่ศูนย์ฯบ้านโปร่งสลอด ประกอบกับการบำรุงดูแลโดยใช้สารจากธรรมชาติ ปลอดสารพิษ และดินที่อุดมสมบูรณ์ดี จนทำให้ข้าวมีกลิ่นหอม ตนจึงขยายพันธุ์เมล็ดข้าวที่มีกลิ่นหอมขึ้นมาใหม่ ปรากฏว่านำมาปลูกก็มีกลิ่นหมอเหมือนเดิม แต่ถ้านำไปปลูกในพื้นที่อื่นข้าวก็ไม่มีกลิ่นหอมแต่อย่างใด อีกทั้งข้าวหอมเมืองเพชร ที่นี่แตกต่างกับข้าวหอมมะลิทั่วไปคือ ข้าวหอมเมืองเพชรหากปักดำจะแตกกอดี มีถึง 70-80 ต้น ให้ข้าวรวงใหญ่ ใช้ระยะเวลาปลูกจนถึงเก็บเกี่ยวประมาณ 4-5 เดือน และที่สำคัญข้าวที่ปลูกจะมีกลิ่นหอมตั้งแต่ข้าวออกรวง ขนาดเดินไปในทุ่งนาก็ยังมีกลิ่นหอม จนทางสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดเพชรบุรี แนะนำให้ตนตั้งชื่อไว้เพื่อเป็นเอกลักษณ์ แต่ตนยังไม่ได้คิดถึงการจดทะเบียนแต่อย่างใด แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่มาขอพันธุ์ไปปลูกมักเรียกติดปากว่า “ข้าวหอมเมืองเพชร”

อ้างอิง : http://www.dailynews.co.th