นายกฯ สั่งผวจ.สรุปความเสียหายพื้นที่เกษตรพร้อมช่วยเหลือทันที

  • 0 replies
  • 1737 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
ช่วงเช้าวันนี้ นางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และเด็กชาย ศุภเสกข์ อมรฉัตร หรือ น้องไปป์ บุตรชาย พร้อมด้วย นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายธีระ วงศ์สมุทธ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญากุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  นายบัณฑูร สุภัควนิช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี  นางฐิติมา ฉายแสง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  และคณะ ลงพื้นที่ตรวจสภาพน้ำท่วม พร้อมทั้งเยี่ยมเยียนประชาชนมอบถุงยังชีพแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดพิษณุโลก

ด้าน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้ต้องการทราบความคืบหน้าของโครงการบางระกำโมเดล เพื่อจะได้เป็นต้นแบบของการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมทั่วทุกภาคของประเทศไทย ซึ่งอยากให้หลายหน่วยงานทำงานแบบบูรณาการร่วมกัน เพื่อให้การแก้ไขปัญหาได้เกิดเป็นรูปธรรม  ทั้งนี้ บางระกำโมเดลมีการบูรณาการการทำงานร่วมของทุกภาคส่วน ที่เชื่อมโยงการทำงานกับทางกระทรวง และรัฐบาลเพื่อแก้ไขน้ำท่วมอย่างเป็นระบบโดยหลังจากนี้ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้ขยายรูปแบบของบางระกำไปยังระดับอำเภอ ก่อนขยายไปจังหวัดข้างเคียง และเป็นรูปแบบของการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมระดับประเทศ  นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังขอให้มีการทำแผนการแก้ไขปัญหาภัยแล้งควบคู่ไปด้วย ซึ่งการแก้ไขปัญหาต้องเชื่อมโยงกันอย่างเป็นระบบทั้งหมด เพื่อไม่ให้สามารถแก้ไขปัญหาจังหวัดหนึ่งได้แต่ไปเกิดปัญหาพื้นที่อื่น

ส่วนการช่วยเหลือเกษตรกรที่นาข้าวถูกน้ำท่วมที่ผ่านมา อาจต้องเสียเวลาในการตรวจสอบนาน 3 เดือน แต่เมื่อทางจังหวัดเห็นว่าความเสียหายเกิดขึ้นจริง 100% แล้วให้รีบทำเรื่องเสนอของบประมาณมาช่วยเหลือประชาชนทันที เพื่อให้การช่วยเหลือเร็วขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการจัดตั้งศูนย์คอลเซ็นเตอร์ ในที่ว่าการอำเภอบางระกำ เพื่อเป็นจุดบริการร่วมเพียงจุดเดียวและสามารถกระจายความรับผิดชอบให้เข้าไปช่วยเหลือประชาชนให้ทันเหตุการณ์