ปราชญ์ปุ๋ยอินทรีย์แดนใต้

  • 0 replies
  • 2768 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
ปราชญ์ปุ๋ยอินทรีย์แดนใต้
« เมื่อ: สิงหาคม 17, 2011, 04:51:59 PM »
“สมพร โรจนมงคล” ปราชญ์ปุ๋ยอินทรีย์ แดนใต้ : เกษตรกรคนเก่ง

แม้สังคมไทยจะได้ชื่อเป็นเมืองกสิกรรม อู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญแห่งหนึ่งในอาเซียน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า เกษตรกรจำนวนไม่น้อยขาดความรู้การบำรุงดูแลรักษาผลผลิต เหตุนี้ “สมพร โรจนมงคล” ผู้เชี่ยวชาญด้านปุ๋ย จึงหยิบประสบการณ์กว่า 20 ปี ถ่ายทอดแก่เกษตรกรยะลา
 
"สมพร" ในฐานะนายกสมาคมนิสิตเก่า ม.เกษตรศาสตร์ ภาคใต้ ปัจจุบันเป็นวิทยากรให้แก่ อบจ.ยะลา ในโครงการฝึกอบรมใช้ปุ๋ยอินทรีย์ เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มผลผลิต ได้หยิบยกประสบการณ์ 20 ปีที่คว่ำหวอดอยู่ในแวดวงยางพาราเมื่อครั้งเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง หาดใหญ่ ได้คลุกคลีกับชาวสวนจนเห็นปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการใช้ปุ๋ย มาเพิ่มองค์ความรู้ให้เกษตรกร หมอดินประจำตำบล ศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีประจำตำบล จ.ยะลา ที่ผ่านมามีผู้เข้าร่วมนับพันคน จากการจัดอบรม 5 รุ่น
 


“ผมจัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้เชิงทฤษฎี และหลักวิชาการ จากนั้นจึงให้เกษตรกรนำความรู้มาทดลองปฏิบัติจริง เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจในเรื่องของเกษตรอินทรีย์อย่างแท้จริง” สมพร กล่าว
 
โดยการจัดอบรมเกษตรกร สมพร บอกว่า เป็นการคืนความรู้ทางด้านเกษตรที่เป็นผลึกความรู้จากประสบการณ์ตรงในด้านวิชาชีพ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมาก เนื่องจากชาวบ้านจะเข้าใจหลักปฏิบัติที่ถูกต้องแล้วยังเป็นการสร้างวิถีกสิกรรมที่ยั่งยืนให้แต่ละชุมชนอีกด้วย
 
ยิ่งกว่านั้น ได้เตรียมจัดกิจกรรมกระตุ้นการเรียนรู้และศึกษาเกี่ยวกับปุ๋ยอินทรีย์ของเกษตรกรในท้องถิ่น ด้วยโครงการแข่งขันทักษะวิชาการเกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์ และแข่งขันผสมปุ๋ย ซึ่งเป็นการฝึกภาคปฏิบัติ ที่จะทำให้ชาวสวนมีองค์ความรู้ติดไปกับตัวตลอดชีวิต
 
“ผมกำลังเสนอให้หน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วม ขับเคลื่อนกิจกรรมเชิงวิชาการด้านเกษตรควบคู่กับการปฏิบัติ เพื่อให้ชาวสวนมีความเข้าใจวิถีเกษตรที่ลดต้นทุน ลดรายจ่าย แต่สามารถเพิ่มรายได้อย่างแท้จริงได้” สมพร กล่าว

ที่มา สุพิชฌาย์ รัตนะ จาก komchadluek