ยาง เฉลิมพระเกียรติ 984

  • 0 replies
  • 4379 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
ยาง เฉลิมพระเกียรติ 984
« เมื่อ: สิงหาคม 16, 2011, 05:02:05 PM »
ยางพารา เฉลิมพระเกียรติ 984 พันธุ์ใหม่กรีดเร็ว-ให้ผลผลิตสูง โดยกรมวิชาการเกษตรโชว์ผลงานปรับปรุงพันธุ์ยางพาราพันธุ์ใหม่ "เฉลิมพระเกียรติ 984" สำเร็จ เผยศักยภาพเติบโตดี เปิดกรีดได้เร็ว ให้ผลผลิตสูงเฉลี่ย 329.6 กก.ต่อไร่ต่อปี มากกว่าพันธุ์เปรียบเทียบ 53% เร่งขยายกิ่งพันธุ์พร้อมรองรับความต้องการเกษตรกร

นายจิรากร โกศัยเสวี อธิบดีกรมวิชาการเกษตร บอกว่า จากการที่กรมวิชาการเกษตรได้ดำเนินการพัฒนาและปรับปรุงพันธุ์ยางพารามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งพันธุ์ยางที่ให้ผลผลิตน้ำยางสูง พันธุ์ยางที่ให้เนื้อไม้สูง พันธุ์ยางที่ให้ทั้งน้ำยางและเนื้อไม้สูง มีความต้านทานโรคสำคัญ เช่น ราแป้ง ใบร่วงไฟทอปธอรา และปรับตัวได้ดีในสภาพแวดล้อมต่างๆ

"ขณะนี้กรมประสบผลสำเร็จในการพัฒนาพันธุ์ยางพาราพันธุ์ใหม่เพิ่มอีก 1 พันธุ์แล้ว คือ ยางพาราพันธุ์เฉลิมพระเกียรติ 984 (Chalerm Prakiat 984) ซึ่งได้รับการพิจารณาเลื่อนชั้นจากพันธุ์ยาง 2 เป็นพันธุ์ยางชั้น 1 ในคำแนะนำพันธุ์ยางปี 2554 เป็นยางที่มีศักยภาพให้ผลผลิตน้ำยางสูง คาดจะช่วยให้ชาวสวนยางพารามีโอกาสเลือกใช้พันธุ์ยางเพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต สร้างอาชีพ สร้างรายได้อย่างมั่นคงด้วย" อธิบดีกรมวิชาการเกษตร แจงทั้งนี้ ยางพาราพันธุ์เฉลิมพระเกียรติ 984 นี้ เดิมชื่อ RRI-CH-35-1396 เกิดจากการผสมระหว่างยางแม่พันธุ์ PB5/51(มาเลเซีย) กับพ่อพันธุ์ RRIC101 (ศรีลังกา) ที่ศูนย์วิจัยยางฉะเชิงเทรา โดยทีมนักวิจัยได้คัดเลือกแล้วนำไปปลูกเปรียบพันธุ์ยางขั้นต้น และเปรียบเทียบพันธุ์ยางขั้นปลาย ทั้งยัง ประเมินระดับความต้านทานโรค เพื่อคัดเลือกต้นที่มีศักยภาพซึ่งพบว่ายางพันธุ์นี้ มีการเจริญเติบโตระยะก่อนเปิดกรีดดี มีค่าเฉลี่ยขนาดเส้นรอบวงลำต้นโตกว่าพันธุ์เปรียบ คือพันธุ์ RRIM600 ที่ 7-10% และมีค่าเฉลี่ยขนาดเส้นรอบวงที่เพิ่มแต่ละปีระหว่าง 6-8.2 สูงกว่าพันธุ์ RRIM600 ที่ 8-15% ทำให้เปิดกรีดได้เร็ว และมีจำนวนต้นยางที่เปิดกรีดได้มากตั้งแต่ปีแรกของการเปิดกรีด

“ที่สำคัญพันธุ์นี้ยังให้ผลผลิตเนื้อยางแห้งสูง โดยในพื้นที่ปลูกยางใหม่ เช่น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีค่าเฉลี่ย 8 ปี 329.6 กิโลกรัมต่อไร่ต่อปี มากกว่าพันธุ์ RRIM600 ที่ให้ผลผลิต 235.1 กิโลกรัมต่อไร่ต่อปี คิดเป็น 53 % ทั้งเป็นพันธุ์ที่มีเปลือกหนา จำนวนวงท่อน้ำยางมาก ต้านทานโรคราแป้งและใบร่วงไฟทอปธอราในระดับปานกลาง การแตกกิ่งสมดุลในระดับสูง ทำให้ปลูกได้ในพื้นที่ลาดชันและมีระดับน้ำใต้ดินสูง” อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าว

น.ส.กรรณิการ์ ธีระวัฒนะสุข นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ ศูนย์วิจัยยางฉะเชิงเทรา กรมวิชาการเกษตร หนึ่งในทีมนักปรับปรุงพันธุ์ยางพาราพันธุ์เฉลิมพระเกียรติ 984 กล่าวเพิ่มเติมว่า เบื้องต้นคาดว่าเกษตรกรที่เลือกปลูกยางพันธุ์นี้ จะได้รับผลผลิตเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 50 กิโลกรัมต่อไร่ต่อปี และทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 5 หมื่นบาทต่อไร่ต่อปี ปัจจุบันสถาบันวิจัยยางได้มอบหมายให้ศูนย์วิจัยยางฉะเชิงเทรา ศูนย์วิจัยยางหนองคาย ศูนย์วิจัยยางสงขลา ศูนย์วิจัยยางสุราษฎร์ธานี และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรบุรีรัมย์ เร่งผลิตกิ่งตายางเพื่อส่งมอบให้เกษตรกรนำไปขยายพันธุ์เพิ่มปริมาณมากขึ้น และปลูกกันแพร่หลายมากขึ้น

“ยางพันธุ์เฉลิมพระเกียรติ 984 มีลักษณะการแตกกิ่งและทรงพุ่มที่สมดุลดีกว่าพันธุ์สถาบันวิจัยยาง 251 เกษตรกรในพื้นที่ที่มีข้อจำกัด เช่น พื้นที่ลาดชัน หรือพื้นที่ที่มีระดับน้ำใต้ดินสูง ก็ปลูกได้ แต่เกษตรกรที่เลือกปลูกยางพันธุ์นี้ ไม่ควรใจร้อนเร่งเปิดกรีดยางต้นเล็ก หรือเปิดกรีดยางที่ไม่ได้ขนาด และไม่ควรกรีดยางถี่เกินไป เช่น กรีด 3 วันเว้นวัน จะทำให้ต้นยางเกิดอาการเปลือกแห้ง ทรุดโทรมเร็วขึ้น และมีอายุการใช้งานสั้นลง” น.ส.กรรณิการ์ กล่าว

ที่มา : คม ชัด ลึก