เกษตรฯคุมเข้มนำเข้า ส้ม จากออสซี่

  • 0 replies
  • 2691 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
เกษตรฯคุมเข้มนำเข้า ส้ม จากออสซี่
« เมื่อ: สิงหาคม 08, 2011, 02:55:16 PM »
                เกษตรฯปรับเงื่อนไขนำเข้า "ส้ม" จากออสเตรเลียคุมเข้มหลังตรวจพบ "ด้วงงวงขั้วผลส้ม" ติดมากับสินค้าพร้อมกำหนดมาตรการตีกลับทันทีและห้ามนำเข้าตลอดฤดูกาลผลิต หวั่นศัตรูพืชใหม่แพร่ระบาดภายในประเทศนายจิรากร โกศัยเสวี อธิบดีกรมวิชาการเกษตรเปิดเผยว่า แต่ละปีประเทศไทยมีการนำเข้าสินค้าส้มจากออสเตรเลียค่อนข้างมาก ประมาณ 300-400 ตัน/ปี แต่ที่ผ่านมา กรมวิชาการเกษตรได้ตรวจพบว่ามีแมลง Fuller's rose weevil หรือด้วงงวงขั้วผลส้ม ติดมากับผลส้มที่นำเข้าแทบทุกล็อตมีทั้งไข่และตัวหนอน โดยเฉพาะในส้มหวานพันธุ์นาเวล(Navel)ที่ส่งออกมาจากรัฐทางตอนใต้ของออสเตรเลียได้แก่ รัฐนิวเซาท์เวลส์ วิกตอเรีย และเซาท์ออสเตรเลียกรมวิชาการเกษตรจึงได้ทบทวนและปรับปรุงเงื่อนไขการนำเข้าส้มจากออสเตรเลียใหม่ โดยกำหนดชนิดส้มที่อนุญาตให้นำเข้า3 ชนิดเท่านั้นจากเขตนอกพื้นที่ปลอดแมลงวันผลไม้ คือส้มหวานพันธุ์นาเวล และพันธุ์วาเลนเซีย ส้มเปลือกล่อนพันธุ์เอลเลนเดล และพันธุ์เมอคอท และเลมอนพันธุ์ลิสบอน

                ขณะเดียวกันยังได้แก้ไขปรับปรุงแหล่งปลูกที่อนุญาตให้นำเข้า โดยให้นำเข้าได้จากพื้นที่ปลอดแมลงวันผลไม้และอีก5 รัฐ ได้แก่ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ควีนส์แลนด์ เซาท์ออสเตรเลียวิกตอเรีย และรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ซึ่งเจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตรได้ตรวจสอบสวนส้มและระบบการตรวจรับรองศัตรูพืชก่อนส่งออกแล้ว อีกทั้งยังแก้ไขปรับปรุงกรรมวิธีกำจัดแมลงวันผลไม้ด้วยความเย็นจากเดิม 3 กระบวนการเหลือเพียง1 กรรมวิธีที่ใช้ระยะเวลานานที่สุด คือ ให้อุณหภูมิตรงบริเวณกึ่งกลางผลอยู่ที่ 3 องศาเซลเซียส (37.5 องศาฟาเรนไฮต์)หรือต่ำกว่า ระยะเวลาติดต่อกันนาน 20 วันหรือมากกว่า สามารถกำจัดแมลงวันผลไม้ในออสเตรเลียได้ทุกชนิด ทั้งนี้ เพื่อลดกำจัดแมลงวันผลไม้ในออสเตรเลียได้ทุกชนิด ทั้งนี้ เพื่อลด

                "นอกจากนั้นยังได้กำหนดมาตรการจัดการความเสี่ยงแมลงFuller's rose weevil โดยให้ทางออสเตรเลียรมส้มด้วยสารเมทิลโบรไมด์ก่อนส่งออก หรือเกษตรกรต้องอยู่ภายใต้โครงการควบคุมแมลงภายในสวนส้มซึ่งจะต้องอยู่ภายใต้การติดตามตรวจสอบของกระทรวงเกษตร ประมงและป่าไม้ของออสเตรเลีย ซึ่งผู้ประกอบการต้องได้รับการรับรองจากกรมวิชาการเกษตรก่อนที่จะดำเนินการรมเมทิลโบรไมด์เพื่อส่งออกมายังไทย  ทั้งยังปรับปรุงข้อกำหนดเกี่ยวกับฉลาก โดยกำหนดรายละเอียดที่แตกต่างกันสำหรับสินค้าที่ขนส่งทางอากาศและทางเรือ ซึ่งบนฉลากต้องระบุว่า สินค้ามาจากประเทศออสเตรเลียทั้งยังต้องมีชื่อบริษัทผู้ส่งออก ชื่อส้มที่ส่งออกพร้อมระบุสายพันธุ์เลขทะเบียนสวนหรือแหล่งผลิต เลขทะเบียนโรงคัดบรรจุ และวันเดือนปีที่คัดบรรจุ ที่สำคัญยังต้องระบุว่า ส่งออกมายังประเทศไทยด้วย เพื่อป้องกันการนำสินค้าที่ถูกตีกลับจากประเทศอื่นส่งออกมายังไทย จะทำให้การตรวจสอบย้อนกลับเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น" อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าว

                นายอุดร อุณหวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านกักกันพืช กรมวิชาการเกษตร กล่าวเพิ่มเติมว่า เบื้องต้นคาดว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะประกาศบังคับใช้กฎระเบียบและเงื่อนไขนำเข้าใหม่นี้ได้ภายในเดือนกรกฎาคม 2554 ซึ่งตรงกับช่วงเปิดตลาดนำเข้าส้มจากออสเตรเลียพอดี อย่างไรก็ตาม หากกรมวิชาการเกษตรตรวจพบแมลง Fuller's rose weevil ติดมากับสินค้าอีก จะปฏิเสธการนำเข้าส้มล็อตนั้นทั้งหมดและตีกลับทันทีและจะไม่อนุญาตให้สวนส้มที่ตรวจพบแมลงศัตรูพืชดังกล่าวส่งออกส้มมายังไทยตลอดฤดูกาลผลิต

                "กรมวิชาการเกษตรได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ด่านตรวจพืชทำการตรวจสอบศัตรูพืช ที่อาจติดมากับสินค้าส้มจากออสเตรเลียเข้มงวดมากขึ้น หากมีผลส้มนำเข้าน้อยกว่า 1,000 ผลต้องสุ่มตรวจสอบจำนวน 450 ผลหรือตรวจทั้งหมด ถ้ามีผลส้มนำเข้า 1,000 ผลขึ้นไป ต้องสุ่มตรวจ จำนวน 600 ผล ถ้าตรวจพบแมลง Fuller's rose weevil ที่มีชีวิตทั้งระยะไข่  หนอนตัวอ่อนหรือตัวเต็มวัย  ให้ตีกลับสินค้าล็อตนั้นทันที และกรณีตรวจพบแมลงวันผลไม้ติดมากับสินค้ากรมวิชาการเกษตรจะระงับการนำเข้าทันที" นายอุดร กล่าว