เกษตรฯ เตรียมป้องกันน้ำท่วม กทม.

  • 0 replies
  • 1852 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
เกษตรฯ เตรียมป้องกันน้ำท่วม กทม.
« เมื่อ: สิงหาคม 06, 2011, 09:51:15 AM »
เกษตรฯ  ยันกันกทม.จากน้ำท่วมเต็มที่  เตรียมตัดยอดน้ำเข้าทุ่งจ.อยุธยา อ่างทอง

นายธีระ วงศ์สมุทร  รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่าได้ให้อธิบดีกรมชลประทานลงพื้นที่รวมรวมปัญหาการบริหารจัดการน้ำทั้งหมดมาหารือในที่ประชุมวันจันทร์ที่  8ส.ค. ซึ่งนายบรรหาร ศิลปะอาชา ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนาจะร่วมประชุมด้วยเพื่อวางแผนรับมือกับสถานการณ์น้ำในปีนี้ที่คาดว่าจะมีปริมาณมากกว่าปี 2553 และอาจจะรุนแรงเหมือนปี  2549   ทำให้ห่วงว่าจะเกิดอุทกภัยในหลายพื้นที่ ซึ่งแนวทางที่วางไว้เบื้องต้นคือจะใช้แนวทางในการตัดยอดน้ำเข้าไปยังทุ่งเจ้าพระยาตะวันตกและตะวันออก เพื่อลดปริมาณน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาไม่ให้เกิน2,000 ลบ.ม.ต่อวินาที ซึ่งเป็นปริมาณที่แม่น้ำเจ้าพระยาสามารถรับได้ อย่างไรก็ตามที่ผ่านมากรมชลฯได้ศึกษาโครงการไก้ไขปัญหาน้ำท่วมโดยการเพิ่มพื้นที่รับน้ำ และเพิ่มพื้นที่ระบายน้ำออกสู่ทะเลให้เพิ่มขึ้น ทั้งหมดอยู่ในแผนพัฒนาแหล่งน้ำ 60 ล้านไร่วงเงิน  1.7 ล้านล้านบาท แต่ยังไม่มีงบประมาณดำเนินการ

 ทั้งนี้ สั่งการให้นายชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทาน  ลงพื้นที่น้ำท่วมจังหวัดชัยนาท เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำที่จะมาจากสุโขทัยว่าจะมีความรุนแรงเพียงใดและให้นาย วีระ วงศ์แสงนาค รอง ไปดูที่จ.นครสวรรค์ เนื่องจากวันที่  6-7 ส.ค. น้ำจาก แม่น้ำปิง  วัง  ยม น่านจะมาที่ชุมแสง จ.นคสวรรค์ รวมทั้งจะมีน้ำจากแม่น้ำสะแกกรังมาสมทบด้วย  ซึ่งในเบื้องต้นคาดการณ์ขณะนี้น้ำจะอยู่ระดับที่  2,500  ลบ.ม.ต่อวินาที   แต่เมื่อลงมาสู่เขื่อนชัยนาท-ป่าสัก จะมีปริมาณเพิ่มหรือไม่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด   เพราะมีน้ำ ค้างอยู่ในแต่ละพื้นที่ และปริมาณน้ำที่มาจากแม่น้ำปิง ที่มีปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วมาสมทบด้วย ทำให้น้ำเหนือมีมวลน้ำก้อนใหญ่ขึ้น  จึงต้องติดตามสถานการณ์น้ำที่ระดับเหนือเขื่อนชัยนาทอย่างใกล้ชิด  เพราะหากเกินกว่า  2,500 ลบ.ม. ก็จะทำให้เกิดปัญหาน้ำล้นตลิ่งที่พื้นที่เหนือชัยนาท ย้อนไปนครสวรรค์     

นายธีระกล่าวว่า เพื่อความไม่ประมาทได้สั่งการให้วางแผนตัดยอดน้ำ เพื่อผันน้ำเข้าระบบชลประทานฝั่งเจ้าพระยาตะวันตก ที่คลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท  ทุ่งบางบาล จ.อยุธยา  คลองโผงเผง จ.อ่างทอง  ปริมาณ  500 ลบ.ม.ต่อวินาที  เพราะเป็นห่วงว่าไทยอาจได้รับอิทธิพลบางส่วนจากพายุหมุ่ยฟ้าทำให้มีปริมาณน้ำเพิ่ม  แม้ว่าจะไม่ส่งผลต่อไทยโดยตรงก็ตาม 

นายชลิต  กล่าวว่าได้เตรียมแก้มลิงที่จังหวัดลพบุรี และในทุ่งจังหวัดอยุธยา ทุ่งมหาราช  เพื่อไว้รองรับน้ำจากพายุฝนที่จะอาจจะเข้ามาอีกในปลายก.ย. ถึง พ.ย.   โดยกรมจะแจ้งเตือนให้ประชาชนทราบล่วงหน้าก่อน2-3 สัปดาห์ โดยเฉพาะพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก เช่น อยุธยา  หาดใหญ่ หัวหิน และพื้นที่ที่ท่วมใหม่ในปีที่แล้ว เช่น อำเภอปากช่อง   นครราชสีมา ร้อยเอ็ด และอุบลราธานี ให้เตรียมรับมือไว้ด้วย  เนื่องจากมี แนวโน้ม ที่พื้นที่ดังกล่าวจะท่วมหนักและรุนแรงกว่าปี 2553   

ทั้งนี้กรมชลฯได้ศึกษาโครงการระบบชลประทานต่างๆ ไว้เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมโดยจะเป็นช่องทางระบายน้ำออกสู่ทะเลเพิ่มขึ้นเร็วขึ้น  ไว้ครบทั้งหมดแล้วอยู่ในกรอบพัฒนาเพิ่มพื้นที่ชลประทาน 60 ล้านไร่ วงเงิน 1.7  ล้านล้านบาท   เช่นโครงการขุดคลองเจ้าพระยาสอง  และการเสริมคันกั้นน้ำคลองรพีพัฒนา  คลองพระองค์เจ้าไชยยานุชิต  คลองชัยนาท-ป่าสัก  เพื่อเพิ่มความจุของน้ำและสามารถระบายน้ำออกทะเลได้มากขึ้นโดยไม่ต้องผ่านกรุงเทพ  ซึ่งจะเสนอรัฐบาลชุดหน้า  เพื่อเร่งดำเนินการให้ทันกับปัญหาภัยธรรมชาติที่รุนแรงขึ้น

ที่มา posttoday.com