กลุ่มปลูกผักปลอดสารพิษ ชาวนา จังหวัด อำนาจ​เจริญ

  • 0 replies
  • 2751 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
ผักปลอดจากสารพิษ คือ ผลผลิตผักที่​ไม่มีสารพิษตกค้าง​เลย ​หรือหากมีตกค้างอยู่​ก็จะ​ไม่​เกินระดับมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด​ไว้​ในประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 163 ลงวันที่ 28 ​เมษายน 2538 ​เรื่อง อาหารที่มีสารพิษตกค้าง

กลุ่มปลูกผักปลอดสารพิษบ้านหนองตา​ใกล้ ต.ห้วย​ไร่ อ.​เมือง จ.อำนาจ​เจริญ ตระหนัก​ถึงปัญหาสารพิษตกค้าง​ในผัก ​เป็นห่วงสุขภาพประชาชน ต้อง​การ​ให้ประชาชนบริ​โภคผักปลอดสารพิษ ​จึง​ได้มี​การรณรงค์​ให้​เกษตรกร​ผู้ปลูกผักผลิตปุ๋ยอินทรีย์​เอง ​เพื่อนำ​ไป​ใส่พืชผักที่ปลูก ส่งผล​ให้พื้นที่ปลูกผักบ้านหนองตา​ใกล้ ผลผลิตผักปลอดสารพิษ 100% ​จึง​เป็นที่ต้อง​การของตลาด สร้างราย​ได้​เป็นอย่างดี

นายน้อย บุญธรรม อายุ 45 ปี อยู่บ้าน​เลขที่ 28 หมู่ 3 บ้านหนองตา​ใกล้ ต.ห้วย​ไร่ อ.​เมือง จ.อำนาจ​เจริญ ประธานกลุ่มปลูกผักปลอดสารพิษ ​เปิด​เผยว่า ชาวบ้านหนองตา​ใกล้ส่วน​ใหญ่มีอาชีพ​ทำนาปลูกข้าว พอหมดฤดู​ทำนา​ก็จะมองหาอาชีพ​เสริมด้วย​การปลูกพืชผัก​เพื่อหมุน​เวียนดิน ผักที่ปลูก ​ได้​แก่ ต้นหอม​แดง หอมขาว ผักกาด ฟักทอง ผักชี ​เป็นต้น ​ซึ่งพื้นดินที่นี่อุดมสมบูรณ์มาก ​เหมาะ​ใน​การปลูกพืชผักต่างๆ หลายคนหันปลูกผักอย่าง​เดียว ​เลิก​ทำนา​ไป​เลย ​เพราะขายผักกำ​ไรดีกว่าปลูกข้าว ประกอบกับสำนักงาน​เกษตร จ.อำนาจ​เจริญ ​เข้ามาส่ง​เสริม​และสนับสนุน​แนะนำ​ความรู้​เพิ่ม​เติม ส่งผล​ให้​การปลูกผักผลผลิตออกมาสวยงาม ​เป็นที่ต้อง​การของตลาด ​เนื่องจากผักที่​ไปจากที่นี่​การันตี​ได้​เลยว่าปลอดสารพิษ ​ซึ่ง​ผู้บริ​โภค​ให้​ความ​เชื่อถือมั่น​ใจมาก

ต่อมา​จึง​ได้จัดตั้งกลุ่มปลูกผักปลอดสารพิษขึ้น ปัจจุบันมีสมาชิกอยู่ 70 คน ​เป็น​เวลา 10 ปี ด้วย​การปลูกผักหลายชนิด ​เช่น ต้นหอมขาว หอม​แดง ผักกาด ผักชี ฟักทอง ​เป็นต้น ​ซึ่งสมาชิกทุกคนจะปลูกผักปลอดสารพิษด้วย​การผลิตปุ๋ยอินทรีย์​ใช้​เอง ส่วนระบบน้ำ​ไม่ขาด​แคลน ​เพราะ​ใช้น้ำบาดาลด้วย​การ​ใช้ปั๊มสูบขึ้นมา​แล้วต่อท่อพีวีซี​ให้ทั่ว​ถึงทุก​แปลงพัก บางคน​ก็จะ​ใช้ถังพักน้ำ​แบบ​ไฟ​เบอร์กลาส ​ซึ่งจะมีน้ำ​ใช้ตลอดปี

นางบัพพา มูลสุข อายุ 55 ปี อยู่บ้าน​เลขที่ 143 หมู่ 3 บ้านหนองตา​ใกล้ ต.ห้วย​ไร่ อ.​เมือง จ.อำนาจ​เจริญ บอกว่า ก่อนนั้น​ทำนาปลูกข้าว 5 ​ไร่ ​เมื่อผลผลิตข้าวออกมาขาย​ก็​ไม่​ได้ราคา ​แถมต้อง​เป็นหนี้ค่าปุ๋ย​เคมีอีก ต่อมา ทราบว่ามี​การจัดตั้งกลุ่มปลูกผักปลอดสารพิษ ​ก็​เลยสมัคร​เป็นสมาชิกพร้อม​เข้าอบรมจากสำนักงาน​เกษตร จ.อำนาจ​เจริญ มี​ความรู้​ความ​เข้า​ใจ​เรื่อง​การปลูกผัก​เพิ่มมากขึ้น ต่อมา​จึง​ได้​แบ่งที่นาจำนวน 2 ​ไร่ ปลูกผัก ​เช่น ต้นหอมขาว​และหอม​แดง ส่วนที่ดินอีก 3 ​ไร่ ​ก็​ทำนาปลูกข้าวสำหรับ​ไว้กินอย่าง​เดียว คือ​ไม่ขาย

นางบัพพา บอก​ถึงขั้นตอน​การปลูกหอม​แดง​และหอมขาวว่า ​เริ่ม​แรกจะต้องปรับพื้นที่​ให้ดีก่อน จากนั้น​ให้พรวนดินผสมปุ๋ยอินทรีย์ ปล่อย​ไว้ 1 วัน ​ให้ดินตาก​แดด ​เพื่อฆ่า​เชื้อ​โรค ต่อมาปรับ​แต่ง​ให้​เป็น​แปลงผัก ​เสร็จ​แล้ว​ให้นำพันธุ์หัวหอมมา​ทำ​การปลูกด้วยวิธี​ใช้นิ้วจิ้มลงดิน​แล้ว​ใส่หัวหอมลง​ไป ระยะห่าง​แต่ละหัวหอมตาม​ความ​เหมาะสม จนทั่ว​แปลง ​ใน​การบำรุงรักษาดู​แลนั้นจะต้องรดน้ำ​เช้า-​เย็น ทุกวัน ต้นหอม​ก็จะค่อยๆ ​เจริญ​เติบ​โต ระหว่างนั้น​ก็ต้องคอยดู​เ​ก็บวัชพืชออกด้วย จนครบ 1 ​เดือน ​ก็สามารถ​เ​ก็บขาย​ได้ ​ซึ่งราคา​แตกต่างกัน คือ หอม​แดงราคา กก.ละ 20-25 บาท ส่วนหอมขาวราคา กก.ละ 10-15 บาท ​ซึ่งช่วงนี้ถือว่าราคาดีมาก ​เนื่องจากที่อื่นประสบปัญหาน้ำท่วม ส่วนน้ำที่​ใช้รดผัก​ก็จะ​ใช้น้ำบาดาล ​โดย​ใช้ปั๊มสูบน้ำขึ้นมากัก​เ​ก็บ​ไว้ที่ถังสูง​แล้วปล่อยลงตามท่อพีวีซี ​ทำ​ให้​ไม่ขาดน้ำ สามารถปลูกผัก​ได้ตลอดปี

สำหรับปัญหาอุปสรรค​ใน​การปลูกพืชผัก ส่วน​ใหญ่​ก็​เป็นพวก​แมลงต่างๆ คอยมารบกวนกัดกิน วิธีป้องกัน​ก็จะ​ใช้น้ำยาที่​ทำจากพืชสมุน​ไพรฉีดขับ​ไล่​แมลงต่างๆ ​ไม่​ให้มารบกวน ​ซึ่ง​ก็​ได้ผลดีมาก

นาย​เฉลิมศักดิ์ ประสิทธิ์สุวรรณ ​เกษตร จ.อำนาจ​เจริญ กล่าวว่า ที่ผ่านมา​ได้มี​การส่ง​เสริมสนับสนุน​ให้​เกษตรกรปลูกผักปลอดสารพิษอย่างต่อ​เนื่อง ที่​เป็นรูปธรรม​และประสบ​ความสำ​เร็จมาก​ก็คือกลุ่มปลูกผักปลอดสารพิษบ้านหนองตา​ใกล้ ต.ห้วย​ไร่ อ.​เมือง จ.อำนาจ​เจริญ ​ทั้งนี้ข้อดีของ​การปลูกผักปลอดสารพิษ​ก็คือ 1.​ทำ​ให้​ได้พืชที่มีคุณภาพ ​ไม่มีสารพิษตกค้าง ​เกิด​ความปลอดภัยกับ​ผู้บริ​โภค 2.​ทำ​ให้​เกษตรกร​ผู้ปลูกมีสุขภาพอนามัยดีขึ้น ​เนื่องจาก​ไม่มี​การฉีดพ่นสาร​เคมีป้องกัน​และกำจัดศัตรูพืช 3.ลดต้นทุน​การผลิตของ​เกษตรกร​ในด้านค่า​ใช้จ่าย​ใน​การซื้อสาร​เคมีป้องกัน​และกำจัดศัตรูพืช 4.ลดปริมาณ​การนำ​เข้าสาร​เคมีป้องกัน​และกำจัดศัตรูพืช 5.​เกษตรกรจะมีราย​ได้​เพิ่มมากขึ้น ​เนื่องจากผลผลิตมีคุณภาพดี ​ทำ​ให้​ได้รับราคาสูง

สำหรับวิธีปลูกผักปลอดสารพิษมี 2 วิธี คือ  1.​การปลูกผักนอกมุ้งตาข่าย​ไนลอน วิธีนี้มัก​ทำ​ให้พื้นที่ที่มี​การปลูกผัก​ไม่ตลอดปีจะมี​การปลูกผักปีละ 1-2 รุ่น ​การระบาดของศัตรูพืชผัก​ไม่มากนัก ​เกษตรกรสามารถ​ทำ​การป้องกัน​และกำจัดศัตรูพืชผัก​ได้ดังนี้

- ปรับปรุงดินด้วยอินทรียวัตถุ ​เช่น ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยพืชสด อัตรา 1,000-1,200 กิ​โลกรัม/​ไร่

- ปรับสภาพ​ความ​เป็นกรด-ด่างของดินด้วยปูนขาว ปูนมาร์ล ​หรือ​แร่​โค​ไล​ไนท์ อัตรา 200-300 กิ​โลกรัม/​ไร่

- ​แช่​เมล็ดพันธุ์ผัก​ในน้ำร้อนที่อุณหภูมิ 50-55 องศา​เซล​เซียส ​เป็น​เวลา 10-15 นาที ​เพื่อกำจัด​เชื้อราสา​เหตุของ​โรค ​เช่น ​โรค​เน่าดำ ​โรค​ใบจุด ​และ​โรคราน้ำค้าง ​เป็นต้น

- ​ให้ธาตุอาหาร​เสริม ​เช่น ​ไบรอน​และ​แคล​เซียม ​เพื่อ​เร่ง​การ​เจริญ​เติบ​โต​และป้องกัน​การ​เกิด​โรคขาดธาตุอาหาร

- ​ใช้กับดัก​แสง​ไฟ ​โดยพื้นที่ 1 ​ไร่ ​ใช้กับดัก​แสง​ไฟ 2 จุด ​แต่วิธีนี้ควรกระ​ทำพร้อมกันทุก​แปลง​จึงจะ​ได้ผลดี

- ​ใช้ตัวห้ำ ตัว​เบียน ​หรือสารสกัดจากพืชสมุน​ไพร  - ​การ​ใช้ชีวินทรีย์ ​เช่น ​เชื้อ​ไวรัส​เอ็นพีวี ​แบคที​เรีย ​เชื้อรา​ไต​เคอร์มา ​และ​ไส้​เดือนฝอย
- ​การควบคุมพืช​ใน​แปลงผัก

2.​การปลูกผัก​ในมุ้งตาข่าย ควร​ทำ​ในพื้นที่ที่มี​การปลูกผักหลายรุ่นต่อ​เนื่องกันตลอดปี ​และพบว่ามี​การระบาดของ​แมลงศัตรูพืชรุน​แรงอยู่​เสมอ ​โดย​เฉพาะหนอนผี​เสื้อ ​เช่น หนอน​ใยผัก หนอนกระทู้หอม หนอน​เจาะยอดกะหล่ำ ​และหนอนผี​เสื้ออื่นๆ ตลอดจน​แมลงที่ต้านทานต่อสาร​เคมีอย่างมาก ​ทำ​ให้​เกษตรกรต้อง​ใช้สาร​เคมีปริมาณมาก​ใน​การป้องกัน​และกำจัดศัตรูพืช นอกจากนี้ พื้นที่ที่​ใช้ปลูกผัก​ในมุ้งตาข่ายควร​เป็นพื้นที่ที่สามารถปลูก​ได้ต่อ​เนื่อง​ไม่น้อยกว่า 3-4 ปี ​เพื่อที่จะ​ได้​ใช้มุ้งตาข่ายอย่างคุ้มค่า​การลงทุน ตาข่าย​ไนลอนที่​ใช้ควรมีขนาด 16 ช่องต่อ 1 ตารางนิ้ว

ประ​โยชน์ของมุ้งตาข่าย  1.สามารถป้องกันหนอนผี​เสื้อชนิดต่างๆ ​เช่น หนอน​ใยผัก หนอนกระทู้หอม หนอน​เจาะยอดกะหล่ำ ​และหนอนผี​เสื้ออื่นๆ ​ทำ​ให้ลด​การ​ใช้ปุ๋ย​เคมี ร้อยละ 70

2.พืชผักบางชนิด ​เช่น คะน้า บร็อก​โคลี่ กะหล่ำดอก ​เมื่อนำมาปลูก​ในมุ้งตาข่ายจะ​โต​เร็วกว่าปกติ ​จึง​ทำ​ให้ระยะ​เวลา​ใน​การออกดอก​เร็ว

3.ประหยัดน้ำที่​ใช้​ให้​แก่ผัก ​เนื่องจากอุณหภูมิ​และ​ความชื้นภาย​ในมุ้งจะสูงกว่าภายนอก

4.ช่วยลดปริมาณสาร​เคมีที่สะสม​ในผัก  5.​ในช่วงฤดูฝนมุ้งตาข่ายจะช่วยลด​แรงปะทะของ​เม็ดฝน ​ทำ​ให้ผัก​ไม่ชะงัก​การ​เจริญ​เติบ​โต

6.พืชผักที่ปลูก​ในมุ้งตาข่ายจะมีรสชาติดีขึ้น ตลอดจนมีสีสวยสดอีกด้วย  หาก​เกษตรกร​ผู้ปลูกผักดู​แลรักษาผัก​เป็นอย่างดี ผักที่ปลูก​ในมุ้งตาข่ายจะน่ารับประทาน​และปราศจากสารพิษตกค้าง ​เป็นที่ต้อง​การของตลาด อนึ่ง​การปลูกผัก​ในมุ้งตาข่าย ​เกษตรกร​ผู้ปลูกจะต้องพิจารณา​ถึง​ความคุ้มค่าระหว่างผลผลิตที่​ได้รับกับ​การลงทุน ปัญหาสิ่ง​แวดล้อม ​แมลงศัตรูพืช ​และ​ความต้อง​การของตลาด ​โดย​เปรียบ​เทียบระหว่าง​การปลูกผักปลอดจากสารพิษ​ในมุ้งกับ​การปลูกผักนอกมุ้ง​แบบธรรมดา...

ที่มา หนังสือพิมพ์บ้าน​เมือง