กลุ่มผักปลอดสารพิษ อ.สารภี

  • 0 replies
  • 3297 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

  • ผักสวนครัวรั้วกินได้
  • *****
  • 10,890
  • +0/-0
    • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
กลุ่มผักปลอดสารพิษ อ.สารภี
« เมื่อ: สิงหาคม 04, 2011, 11:06:51 AM »
60 % ของชาวบ้าน อ.สารภี จ.เชียงใหม่ มีอาชีพเกษตร ปลูกลำไย และปลูกผักกันแพร่หลาย เพราะอยู่ใกล้ตัวเมืองเพียง 10 นาที กลุ่มเกษตรกร บ้านพระนอนป่าเก็ตถี่ ต.ยางเนิ้ง อ.สารภี ปลูกผักปลอดสารพิษ ตั้งแต่ พ.ศ. 2549 "ลุงดม ทำเกษตรตอนแรก ทำยังงัยบ้าง" .ตอนแรกผมก็ทำแบบไม่ปลอดสารครับ" "ไม่ทำแบบนั้นแล้วเพราะอะไร" "ต้องการให้อำเภอสารภีปลอดภัย คือ คนกินก็ปลอดภัย คนผลิตก็ปลอดภัย ก็เลยหันมาทดลองดู ตอนแรกก็ได้ผลบ้าง ไม่ได้บ้าง แต่ตอนหลังๆ ทำเท่าไหร่ ก็ ไม่พอขาย" "เดี๋ยว เขาก็จะมาซื้อไปขึ้นร้านริมปิง" "ที่เคยทำเคมีเมื่อก่อนกับเดี๋ยวนี้มีอะไร เกิดขึ้นกับร่างกายใหม" "มันก็มีอ่อนเพลียนะแต่เดี๋ยวนี้มันสบายตัวอีกด้วย เราขายก็ตอบเขาได้แบบสบายใจ การไม่ใช้สารพิษใช้แต่ปุ๋ยหมักปุ๋ยอินทรีย์" "รสชาดเป็นอย่างไร" "กล่ำก็จะกรอบหวาน บวบก็จะกรอบ "และที่ใช้เคมีนะเป็นอย่างไร" "ถ้าซื้อผักจากตลาดเมืองใหม่มา เอาไว้ในตู้เย็นได้ไม่เกิน 7 วัน แต่ถ้าเป็นผักของเราใช้ได้ไม่เกิน 20 วัน ไม่เน่า"

<a href="http://www.youtube.com/v/RdbrF8L_q4E?version=3" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/RdbrF8L_q4E?version=3</a>

จากความบากบั่นอดทนและเอาจริงเกษตรกรกลุ่มนี้สามารถสร้างการยอมรับจากผู้บริโภคผักปล­อดสารพิษในตลาดระดับอำเภอและในซุปเปอร์มาร์เก็ตระดับตัวเมือง ที่สำคัญนอกจากจะได้รับใบรับรองคุณภาพพืชเกษตรปลอดภัยจากกรมวิชาการเกษตรแล้วทางกลุ่­มยังมีชื่อเสียงถึงระดับประเทศอีกด้วย ที่นี่ได้รับโล่รางวัลจากรัฐมนตรีเกษตรกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทาง "ม.ก.อ.ช" จากกรุงเทพฯ เห็นความสำคัญว่า กลุ่มนี้ เป็นกลุ่ม หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับโล่ตัวนี้ ก็เป็นความภูมิใจ และเป็นสัญญลักษณ์ว่า เรานี้ทำจริง สู้ต่อไปใหม สู้"

pongtada@hotmail.com
พงษ์ธาดา สุริยะ มูลนิธิโลกทัศน์ไทย
กำกับเรื่อง-เขียนบท-ให้เสียง-ลำดับภาพและเสียง

สมประสงค์ อุดมศรี พิธีกร/ผู้สื่อข่าวภาคสนาม

กฤษณ เกตุทอง ตากล้อง

ผลิตรายการให้แก่สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 กรมประชาสัมพันธ์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 04, 2011, 11:10:48 AM โดย admin »