เด็ก​ไทย​หัวใจ​เกษตร2 ร่วม​ปลุก​จิตสำนึก​เยาวชน​รุ่น​ใหม

 • 1 replies
 • 3092 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ชอบเกษตร

 • ผักสวนครัวรั้วกินได้
 • *****
 • 10,890
 • +0/-0
  • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
จาก​พระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่​ทรง​มีพระราชดำรัส​ว่า “...เมือง​ไทย​นี้​ต้อง​พึ่ง​เกษตรกร​เป็น​สำคัญ  เพราะว่า​เกษตรกร​เป็น​ประชาชน​ส่วน​ใหญ่​ของ​ประเทศ​และ​ต้อง​ยึด​อาชีพ​นี้​มา​และ​ไม่​ใช่​เพราะ​เหตุ​นั่น​เท่านั้น​เอง แต่​ว่า​ประเทศ​หนึ่ง​ประเทศ​ใด​จะ​อยู่​ได้​ก็​เพราะว่า​มี​กสิกรรม การ​ประกอบ​อาชีพ ใน​ด้าน​ผลิตผล​ที่​ได้​จาก​ธรรมชาติ ทั้ง​ใน​ด้าน​ที่​จะ​เป็น​การ​ปลูก​ข้าว ปลูก​พืช​ไร่ ปลูก​ผล​ไม้ หรือ​ทำ​มา​หากิน​ใน​ด้าน​ปศุสัตว์​หรือ​ประมง...”

ธนาคาร​เพื่อ​การ​เกษตร​และ​สหกรณ์​การ​เกษตร (ธ.ก.ส.) พร้อม​ด้วยคณะ​เกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มูลนิธิ​ส่งเสริม​ยุ​ว​เกษตรกร​ไทย ใน​พระ​ราชูปถัมภ์ ของ​สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมาคม​นิสิต​เก่า​มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ​บริษัท กัน​ต​นา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) โดย​สถานี​โทรทัศน์​ฟาร์ม แ​ชนแนล ได้​จัด​โครงการ “เด็ก​ไทย​หัวใจ​เกษตร” (My Little Farm#2) ปี 2 ขึ้นนาย​วินัย เครือ​ตรี​ประดิษฐ์ รอง​ผู้จัดการ​ ธ.ก.ส. เปิดเผย​ว่า โครงการ​ดัง​กล่าว​จะ​ทำให้​เยาวชน​ไทย​ได้​เรียนรู้​ทั้ง​การ​จัดการ กู้​ยืม​การ​ลงทุน รวม​ทั้ง​การ​ทำ​บัญชี​รายรับ-รายจ่าย บน​พื้นที่ 1 ไร่ กับ​เงิน​ทุน 5,000 บาท เพื่อ​ให้​ได้​ผล​ผลิต​สูง​สุด​ใน​ระยะ​เวลา 60 วัน และ​เด็กๆที่​ผ่าน​การ​คัดเลือก​คือ โรงเรียน​สะเ​มิ​ง​พิทยาคม จ.​เชียงใหม่ โรงเรียน​นา​บ่อ​คำ​วิทยาคม จ.​กำแพงเพชร โรงเรียน​ชุม​แสง​ชนู​ทิศ จ.​นครสวรรค์

...โรงเรียน​หนอง​หลวง​ศึกษา จ.​สกลนคร โรงเรียน​บ้าน​ตลาด​ควาย จ.​บุรีรัมย์ โรงเรียน​กุด​ปลา​ค้า​ว​ราษฎร์​บำรุง จ.​กาฬสินธุ์ โรงเรียน​หนองจอก​พิทยา​นุส​สร​ณ์ กรุงเทพฯ โรงเรียน​วังหลัง​วิทยาคม จ.​สระแก้ว โรงเรียน​สาม​ร้อย​ยอด​วิทยาคม จ.​ประจวบคีรีขันธ์ และ​โรงเรียน​บ้าน​วัง​เตย จ.​อุทัยธานี จะ​ได้ ​ร่วม​เรียนรู้ แก้​ปัญหา​ที่​เกิด​ขึ้น​จาก​ศัตรู​พืช​ โรค​ต่างๆ  จาก​ปราชญ์​เกษตร กับ​อาจารย์​คณะ​เกษตร มหาวิทยาลัย​เกษตรศาสตร์ ที่​สำคัญ​ยัง​ได้​รับ​โควตา​ใน​การ​ศึกษา​ต่อ​ที่​มหาวิทยาลัย​ดัง​กล่าว

*

ชอบเกษตร

 • ผักสวนครัวรั้วกินได้
 • *****
 • 10,890
 • +0/-0
  • เกษตรอินทรีย์ แบบพอเพียง
น.ส.​สาย​ฝน ศรี​สุธา ตัวแทน​จาก​โรงเรียน​หนอง​หลวง​ศึกษา บอก​ว่า...ได้​เสนอ​โครงการ​ชื่อ​หนอง​หลวง​ชี​ว​ฟาร์ม ที่​การ​ปลูก​พืช​ใน​แปลง​จะ​ใช้​หลัก​เกื้อกูล​กัน หลีกเลี่ยง​การ​ใช้​สาร​เคมี โดย​พืช​ที่​ปลูก​แบ่ง​เป็น​สอง​ส่วน​คือ​ไม้​เถา ​อย่าง​ไม้​เถา​ก็​จะ​มี​พวก​บวบ​เหลี่ยม บวบ​หอม แตงกวา กับ​พืช​กิน​ใบ ​ได้แก่​ ผักบุ้ง​จีน กวางตุ้ง คะน้า และ​กะ​เพ​รา โหระพา แมงลัก ซึ่ง​ผัก​ใบ​กลุ่ม​หลัง​จะ​ช่วย​ไล่​แมลง​ศัตรู​พืช​ไม่​ให้​เข้า​มาส​ร้าง​ความ​เดือด​ร้อน ทั้งนี้​ รูป​แบบ​แปลง​ผัก​จะ​คล้าย​สวน​หย่อม เหล่า​นี้​เพื่อ​ให้​เพื่อนๆและ​ผู้​พบ​เห็น​แปลง​เกษตร​ของ​เรา​เกิด​สุนท​รี​ย​ภาพน.ส.​บงกช ศิลป์​มิตรภาพ จาก​โรงเรียน​สะเ​มิ​ง​พิทยาคม เล่า​ต่อว่า การ​ที่​ได้​ร่วม​โครงการ​นี้​เรา​ได้​ออก​มา​ปฏิบัติ​จริง​บน​สถาน​ที่จริง ได้​เรียนรู้​จริง ทำให้​ได้​รู้​ว่าการ​ทำ​การ​เกษตร​จริง​ๆแล้ว​แม้​เป็น​เรื่อง​ที่​ยาก​ ต้อง​พบ​กับ​ปัญหา​หลาย​เรื่อง แต่​ถ้า​ตริตรอง สังเกต​ ทุก​ปัญหา​สามารถ​แก้ไข​ได้ อย่าง​ตอน​นี้​ที่​เรา​พบ​ปัญหา​คือ​ฝน​ตก ทำให้​น้ำ​ขัง​แปลง​พืช​ผัก​เสียหาย แต่​โชค​ดี​ที่​ทีม​เรา​ปลูก​พืช​หลากหลาย​ชนิด แม้​พืช​ชนิด​หนึ่ง​ตาย แต่​ยัง​มี​เหลือ​เก็บเกี่ยว​ชดเชย​กัน​ได้​พอ​คุ้ม​ทุน

นาย​จัก​กฤษณ์ โคมณี จาก​โรงเรียน​ชุม​แสง​ชนู​ทิศ บอก​เพิ่มเติม​ว่า นอกจาก​ที่​ได้​ปฏิบัติ​จริง เรียนรู้​ปัญหาและ​การ​แก้ไข​แล้ว พวก​เรา​ยัง​มี​โอกาส​เข้ารับ​การ​อบ​รบ​หลักสูตร​ต่างๆมากมาย อาทิ อบรม​การ​จัดการ​บัญชี จาก ​ธ.ก.ส. การ​กำจัด​ศัตรู​พืช​เลี้ยง​สัตว์ จาก ม.​เกษตรศาสตร์​กับ​มูลนิธิ​ส่งเสริม​ยุ​ว​เกษตร​ไทยฯ จ.​กาญจนบุรี และ​อีก​มากมาย เมื่อ​จบ​โครงการ​จะ​นำ​ความ​รู้​ที่​ได้ไป​บอก​ต่อ​เพื่อนๆที่​โรงเรียน พร้อม​กับ​เผยแพร่​ความ​รู้​ที่​ได้ เพื่อ​ให้​คนใน​ชุมชน​สามารถ​รู้จัก​วิธีการ​ลด​ต้นทุน​การ​ผลิต

ก่อน​จาก​กับ​เด็กๆทั้ง​สิบ​ทีม​นั้น นาง​ศศิ​กร ฉันท์เศรษฐ์ ตัวแทน​จาก​บริษัท​กัน​ต​นาฯ ยัง​บอก​ทิ้งท้าย​ต่อว่า ทาง​คณะ​กรรมการ​ที่​ร่วม​ผลัก​ดัน​โครงการ​นี้​เชื่อ​ว่า​นี่​จะ​เป็น​อีก​ช่อง​ทาง​หนึ่ง​ที่​สามารถ​สร้าง​เกษตรกร​รุ่น​ใหม่​  ปลุก​จิตสำนึก​ให้​เด็กๆ เหล่า​นี้​เติบโต เป็น​เกษตรกร​ที่​ดี​มี​ความ​พร้อม

และ...เป็น​เกษตรกร​ที่​สมบูรณ์​ เป็น​เยาวชน​รุ่น​ใหม่​ที่​ใส่ใจ​ใฝ่​รู้​อาชีพ​เกษตร​อย่าง​มี​คุณภาพ อัน​จะ​เป็น​กำลัง​ของ​ชาติ​ได้​อย่าง​สมบูรณ์​แบบ​ต่อ​ไป​ใน​อนาคต ที่​นับ​วัน​จะ​เริ่ม​มี​จำนวน​ลด​น้อย​ถอย​ลง​ทุก​ขณะ!!!...

ไทยรัฐออนไลน์ http://www.thairath.co.th/content/edu/168676